Nếu thấy buồn ngủ khi ở ngoài trời nắng nóng, đó là dấu hiệu gì mà phải cẩn thận

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nếu đi làm hoặc đi chơi ở ngoài trời giữa lúc nắng nóng mà cảm thấy buồn ngủ, người dân cần hết sức cẩn thận, theo lời khuyên của các bác sĩ. Đó là dấu hiệu của điều gì và lúc đó cần làm thế nào?

Đợt nắng nóng dài ngày ở cả 3 miền của nước ta diễn ra vào đúng dịp nghỉ lễ, khi nhiều người dân đi chơi, du lịch. Khi ở ngoài trời vào những ngày nắng nóng thế này, nếu cảm thấy buồn ngủ thì cần hết sức cẩn thận, vì đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng mất nước nghiêm trọng, có thể dẫn tới say nắng.

Say nắng hoặc kiệt sức do nắng nóng có một số triệu chứng mà nhiều người biết, như mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, khó thở. Tuy nhiên, buồn ngủ cũng là một triệu chứng nhưng thường bị bỏ qua, theo các bác sĩ đã tiếp nhận và điều trị những trường hợp bị say nắng.

Nếu thấy buồn ngủ khi ở ngoài trời nắng nóng, đó là dấu hiệu gì mà phải cẩn thận ảnh 1

Người dân cố che nắng khi đợi ở một bến xe bus tại Quezon (Philippines). Ảnh: AARON FAVILA/ AP.

Bác sĩ giải thích, khi cơ thể bị mất nước, sốc nhiệt hoặc say nắng, não sẽ chịu hiệu ứng “tê liệt”, khiến người bệnh không suy nghĩ được tỉnh táo, giảm khả năng vận động và cảm thấy buồn ngủ. Điều này rất nguy hiểm khi xảy ra ngoài trời, vì người bệnh có thể ngã ngay xuống đường. Nếu ở trong nhà mà bị nóng và không uống nước đều đặn thì người dân cũng có thể gặp vấn đề này mà người xung quanh không biết vì sao.

Sauren Panja, bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện RN Tagore (Kolkata, Ấn Độ), cho biết, những bệnh nhân bị say nắng ban đầu có thể cảm thấy buồn ngủ, sau đó mới hoa mắt, buồn nôn, không tỉnh táo rồi dần dần mất ý thức. Vì vậy, buồn ngủ là triệu chứng đầu tiên mà người dân cần chú ý trong những đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Nếu thấy buồn ngủ khi ở ngoài trời nắng nóng, đó là dấu hiệu gì mà phải cẩn thận ảnh 2

Nhiệt độ ở một số thành phố tại châu Á lúc 11h thứ Bảy, 27/4. Ảnh: Zoom Earth, OpenStreetMap.

Một bác sĩ khác nói, lúc trời nóng, cơ thể đổ rất nhiều mồ hôi gây mất nước và điện giải. Hơi nóng còn làm giãn mạch để giải phóng bớt nhiệt khỏi cơ thể, bằng cách đưa oxy tới những phần cơ thể đang thiếu oxy và dinh dưỡng - quá trình này cũng tốn khá nhiều năng lượng. Bởi vậy, vào những đợt nắng nóng, con người dễ bị mất nước và kiệt sức, nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng làm rõ rằng không phải cứ buồn ngủ là sắp bị say nắng - vì buồn ngủ nhiều khi chỉ là do thiếu ngủ thôi, nhưng người dân cần chú ý đến triệu chứng này nếu bị nóng bức hoặc đang ở ngoài trời.

Nếu thấy buồn ngủ khi ở ngoài trời nắng nóng, đó là dấu hiệu gì mà phải cẩn thận ảnh 3

Trẻ em chơi trong các bể nước nhỏ để chống nóng ở Manila (Philippines). Ảnh: Noel Celis/ AFP/ Getty Images.

Trong trường hợp như trên, người dân cần dùng các cách làm mát nhanh như ngồi trước quạt, vào phòng có điều hòa (ở mức vừa phải chứ không nên bật điều hòa thật lạnh), dùng khăn thấm nước mát lau người, uống nước mát (nước điện giải càng tốt) nhưng không dùng đồ uống có cồn hoặc caffein, khi tỉnh táo hơn có thể tắm, còn nếu không tỉnh táo được thì cần liên lạc với cơ sở y tế gần nhất.

Đông Nam Á đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài, các nhà chức trách ở nhiều nước đều khuyên người dân tránh/ giảm ra ngoài trời nếu có thể.

Nếu thấy buồn ngủ khi ở ngoài trời nắng nóng, đó là dấu hiệu gì mà phải cẩn thận ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm