Nga: Nhiều chú chó bỗng hóa “xanh”, nghi ngờ do nhiễm hóa chất độc hại

HHT - Gần đây tại Nga, người dân phát hiện nhiều chú chó với bộ lông hóa màu "xanh" đi lang thang gần các nhà máy bỏ hoang ở những thành phố công nghiệp. Điều này làm dấy lên lo ngại về hệ lụy của việc ô nhiễm hóa chất.

Cụ thể, các bác sĩ thú y tại Nga tỏ ra hoang mang sau khi họ thấy bộ lông phủ đầy sắc xanh biển và xanh lợt một cách kỳ quặc của một số chú chó. Đặc biệt, đây còn là những con được tìm thấy do đi lạc ở 2 thị trấn vốn cách xa nhau hằng trăm dặm trong vài ngày qua.

Trường hợp đầu tiên là một bầy chó với bộ lông xanh biển. Chúng được phát hiện ở thành phố Dzerzhinsk, cách thủ đô Moscow khoảng hơn 230 dặm. Nhiều người nói rằng, họ đã thấy một số con sống gần nhà máy thủy tinh bỏ hoang và những con khác trú ngụ gần một nhà máy hóa chất trong thành phố.

Nga: Nhiều chú chó bỗng hóa “xanh”, nghi ngờ do nhiễm hóa chất độc hại ảnh 1 Một con chó với bộ lông xanh biển được tìm thấy ở Dzerzhinsk (Ảnh: Mikhail Solunin/TASS)

Người ta tin rằng, có thể các con thú này đã tiếp xúc với hóa chất của nhà máy và điều này khiến lông chúng bị đổi màu. Tuy nhiên, số khác lại nghi ngờ đó là do đồng sulfat được lưu trữ trong các nhà máy bỏ hoang gây ra.

Những con chó sau đó được đưa đi xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe. Các bác sĩ cho biết lông của các con vật này dương tính với sắc tố xanh phổ. Hiện tại, chúng đang được theo dõi tại một phòng khám thú y ở thành phố Nizhny Novgorod.

Nga: Nhiều chú chó bỗng hóa “xanh”, nghi ngờ do nhiễm hóa chất độc hại ảnh 2 (Ảnh: Reuters)
Nga: Nhiều chú chó bỗng hóa “xanh”, nghi ngờ do nhiễm hóa chất độc hại ảnh 3 Hiện tại, các chú chó "đặc biệt" này được chăm sóc tại một phòng khám thú y ở thành phố Nizhny Novgorod, Nga (Ảnh: Reuters)
Dmitry Karelkin, bác sĩ thú y hàng đầu của bệnh viện Zoo Zashch cho biết, ông tin là có một loại hóa chất nào đó đã “ngấm” vào máu những con chó này sau khi phát hiện rằng phân của chúng cũng dần chuyển sang xanh thẫm. 

Trường hợp thứ hai là những chú chó với sắc xanh ngọc lam phủ quanh lông. Chúng được tìm thấy khi đi lang thang trên các con phố ở Podolsk, cách thủ đô nước Nga 20 dặm về phía nam.

Một nhóm bảo vệ động vật suy đoán rằng có thể những giọt sơn còn vương vãi trên mặt đất chính là “thủ phạm” trong sự vụ này. Tuy nhiên, các thành viên trong đội cho biết, những chú chó hiện hoàn toàn khỏe mạnh.

Nga: Nhiều chú chó bỗng hóa “xanh”, nghi ngờ do nhiễm hóa chất độc hại ảnh 4 Những chú chó có bộ lông màu xanh lợt đang nối đuôi nhau thành bầy (Ảnh: Mikhail Svetlov)
Từ lâu, những nhà máy bỏ hoang thời Liên Xô cũ bị cho là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Vào năm 2016, một cuộc điều tra được tiến hành bởi các cơ quan môi trường ở Nga cho biết, một con sông nằm gần thành phố Norilsk đã chuyển sang màu đỏ.
Nga: Nhiều chú chó bỗng hóa “xanh”, nghi ngờ do nhiễm hóa chất độc hại ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm