Ngắm khoảnh khắc đẹp kỳ ảo của côn trùng qua ống kính của nhiếp ảnh gia Hà thành

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tự nhiên có vô vàn điều kỳ lạ cần khám phá, cần nhiều sự kiên nhẫn, để có bức ảnh đẹp như ý có khi Thế Ngọc cần rất nhiều ngày, nhiều tháng chờ đợi...

Tốt nghiệp chuyên ngành Đồ họa tại trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội nhưng Trần Thế Ngọc lại theo đuổi đam mê chụp ảnh. Ngay từ nhỏ, Thế Ngọc thường dùng điện thoại để chụp ảnh ghi lại những hình ảnh, khung cảnh mà mình thích.

Ngắm khoảnh khắc đẹp kỳ ảo của côn trùng qua ống kính của nhiếp ảnh gia Hà thành ảnh 1

Thế Ngọc - chàng trai yêu thích chụp ảnh côn trùng.

Chụp càng nhiều lại càng thấy ham, lớn hơn Thế Ngọc bắt đầu lân la đi mượn máy ảnh để chụp vì anh thấy máy ảnh sẽ chụp đẹp hơn. Khi trưởng thành, để thỏa mãn đam mê, Ngọc tham gia nhóm những nhiếp ảnh gia có chung sở thích chụp ảnh để đi khắp nơi tìm "mẫu ảnh", tìm những khung hình để có bức ảnh đẹp tại những nơi anh dừng chân.

Ngắm khoảnh khắc đẹp kỳ ảo của côn trùng qua ống kính của nhiếp ảnh gia Hà thành ảnh 2

Một loại ruồi ăn thịt côn trùng (robber fly).

Đến khoảng 2014 đầu 2015, Thế Ngọc bắt đầu biết đến công nghệ chụp ảnh cận cảnh (macrophotography), và anh ngay lập tức cảm thấy hứng thú với công nghệ mới này. Thế Ngọc bắt đầu tìm hiểu cách thức chụp, những thiết bị chụp muốn mua thì mua ở đâu, cách lấy ánh sáng như thế nào để có ảnh đẹp, phải chế tạo tản sáng ra sao, dùng đèn gì - led hay flash để có thể chụp được một tấm ảnh cận cảnh...

Macrophotography là thể loại ảnh được chụp ở cự ly rất gần vật thể, có tỷ lệ phóng đại từ 1:1 đến 5:1, 10:1… tức là phóng đại từ 1 đến 10 lần so với kích thước vật thể gốc.

Có một điều đặc biệt trong những bức ảnh của Thế Ngọc đó là "mẫu ảnh" mà Thế Ngọc chọn lại là những con côn trùng rất bé nhỏ, bởi theo Thế Ngọc chúng có những nét đẹp riêng mà mắt thường khó có thể nhìn thấy được. Anh muốn mọi người đều được chiêm ngưỡng những khoảnh khắc đẹp kỳ ảo của côn trùng mà chỉ có chụp macro mới có thể ghi lại được.

Ngắm khoảnh khắc đẹp kỳ ảo của côn trùng qua ống kính của nhiếp ảnh gia Hà thành ảnh 3

Một đàn kiến Weaver Ant đang kéo xác một con châu chấu.

Đối với những loại côn trùng sống trong tự nhiên, để chụp macro thông thường (phóng đại thấp từ 1x - 3x), Thế Ngọc phải tìm hiểu đặc tính sinh sống, thói quen đặc thù riêng của từng loại côn trùng, xem nó hay sống ở đâu, nó ăn gì, nó là loại khi bay đi sẽ đậu lại chỗ cũ hay bay đi là bay luôn... Tự nhiên có vô vàn điều kỳ lạ cần khám phá, cần nhiều sự kiên nhẫn, để có bức ảnh đẹp như ý có khi cần rất nhiều ngày, nhiều tháng chờ đợi...

Ngắm khoảnh khắc đẹp kỳ ảo của côn trùng qua ống kính của nhiếp ảnh gia Hà thành ảnh 4

Ve vòi - Pyrops candelaria.

Đối với những mẫu tiêu bản hay còn gọi là Micro hoặc Extreme Macro (chụp phóng đại lớn từ 5x - 10x), Thế Ngọc thường dùng lens chuyên dụng cho kính hiển vi và bộ phụ kiện chuyên dùng để chụp. Ánh sáng là thứ quan trọng bậc nhất đối với việc chụp ảnh, nhất là macro lại càng cần nên Ngọc phải nghiên cứu, mày mò để chế tạo một chiếc tản sáng. Sau nhiều năm tìm tòi chế tạo và kinh nghiệm học hỏi các anh chị, Ngọc cũng đã có được chiếc tản sáng ưng ý và đặt tên nó là "N_diffuser" cho riêng mình.

Ngắm khoảnh khắc đẹp kỳ ảo của côn trùng qua ống kính của nhiếp ảnh gia Hà thành ảnh 5

Nhện nhảy Epeus sinh sống trong rừng Cúc Phương.

Ngoài việc dành phần lớn thời gian cho việc chụp ảnh côn trùng, Thế Ngọc cũng đăng ký tham gia vài cuộc thi với mong muốn chia sẻ niềm đam mê của mình với các bạn trẻ, những đồng nghiệp có cùng sở thích và những người say mê cái đẹp tự nhiên, yêu thiên nhiên và từ đó chung tay bảo tồn môi trường sống.

Ngắm khoảnh khắc đẹp kỳ ảo của côn trùng qua ống kính của nhiếp ảnh gia Hà thành ảnh 6

Ve sầu lột xác.

Tại cuộc thi ảnh quốc tế thường niên 35AWARDS do đội ngũ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trên khắp thế giới tổ chức năm 2020, Trần Thế Ngọc vinh dự lọt Top 1 trong 5 người chiến thắng ở hạng mục ảnh Macro. Đến năm 2021 trong cuộc thi ảnh Extreme macro do 35AWARDS tổ chức, Thế Ngọc đã giành giải Ảnh xuất sắc nhất và Nhiếp ảnh gia xuất sắc nhất. Hiện Thế Ngọc đang có hơn 36K người theo dõi qua tài khoản Instagram, nơi anh thường xuyên chia sẻ những tác phẩm độc đáo của bản thân.

Ngắm khoảnh khắc đẹp kỳ ảo của côn trùng qua ống kính của nhiếp ảnh gia Hà thành ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội

“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội

HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau

Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau

HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.