Ngày đầu tiên thi THPT Quốc gia 2018: Đề thi Toán và Văn đều quá sức với teen

Ngày đầu tiên thi THPT Quốc gia 2018: Đề thi Toán và Văn đều quá sức với teen
HHT - Hôm nay 25/6, hơn 900.000 teen đã tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với hai môn Văn và Toán. Kết thúc ngày thi đầu tiên, nhiều bạn lo lắng rằng mình khó có thể "cá chép hóa rồng" thành công vì đề thi khó.

Sau một thời gian dài ôn luyện, sáng nay 25/6, teen đã bắt đầu làm bài thi môn Ngữ Văn - môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Vì lo lắng và áp lực nên các sĩ tử có mặt ở điểm thi rất sớm, thậm chí có bạn còn đến điểm thi lúc 5h30. Các cụm thi đều có đội ngũ sinh viên tình nguyện luôn túc trực để giúp đỡ và động viên thí sinh.

Môn thi Văn bắt đầu lúc 7h30, các sĩ tử tranh thủ đến sớm. (Ảnh: Trọng Tài)
Bạn nào cũng lo lắng và áp lực vì đây là một kỳ thi quan trọng. (Ảnh: Trọng Tài)
Ở điểm trường THPT Marie Curie, đội ngũ sinh viên tình nguyện chuẩn bị bánh, nước miễn phí cho teen và người nhà. (Ảnh: Linh Triết)
Có trường còn bố trí xe đưa đón học sinh đến điểm thi. (Ảnh: Linh Triết)

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018, chỉ riêng sáng nay đã có 4.105 thí sinh bỏ thi, 27 bạn gian lận quy chế, trong đó 1 bạn bị đình chỉ thi, 26 bạn bị khiển trách.

Đề thi Văn hay nhưng dài và khó

Ngữ Văn là môn thi duy nhất thí sinh được làm bài theo hình thức tự luận, cộng thêm lượng kiến thức "khủng" từ lớp 11 và lớp 12 nên trước giờ G, teen vẫn không thể nào tự tin là mình sẽ làm bài tốt. Tuy nhiên, teen chia sẻ rằng dù các bạn ấy có thuộc làu nội dung ôn thi thì cũng khó được điểm cao, vì đề Văn năm nay cần phải vận dụng các kiến thức từ xã hội. Phần thi Nghị luận văn học "khó nhằn" khi có quá nhiều yêu cầu dành cho teen.

Đề thi môn Ngữ Văn gồm 3 phần, thời gian làm bài là 120 phút. (Ảnh: Linh Triết)

Theo ghi nhận của "biệt đội" nhà Hoa, đa số các bạn học sinh bất ngờ khi đọc đề vì đề rất mới lạ, những kiến thức như tiềm lực kinh tế chưa lần nào "lộ diện" trong các kỳ thi trước đây. Với phần Nghị luận văn học, bài "Chiếc thuyền ngoài xa" đã từng xuất hiện trong đề thi năm 2015 nên một số bạn chủ quan không học. 

Ra khỏi phòng thi, các bạn học sinh sôi nổi bàn luận về đề và đáp án. (Ảnh: Trọng Tài)
Có những bạn cảm thấy lo lắng về kết quả. (Ảnh: Trọng Tài)
Có bạn lại nhẹ nhõm khi hoàn thành một môn thi. (Ảnh: Linh Triết)

Bạn Nguyễn Hồng Nhung (THPT Lô-mô-nô-xốp, Hà Nội) nhận xét: "Đề Đọc - Hiểu khá mới, đề nói về vấn đề xã hội hiện nay như tiềm lực tự nhiên kinh tế của nước ta. Đề Nghị luận văn học phân hóa khá rõ giữa những bạn đi thi tốt nghiệp và thi đại học". Trần Nhật Linh (THPT chuyên Ngoại ngữ) tự tin dự đoán rằng minh sẽ được khoảng 8 điểm. 

Cô bạn Hồng Nhung chia sẻ rằng bạn ấy thấy đề thi năm nay mới lạ và thực tế. (Ảnh: Linh Triết)

Tuy nhiên, sĩ tử không tránh khỏi cảnh "cắn bút" trước đề thi mới lạ và thực tế này. Thời gian 120 phút không đủ để các bạn ấy phân tích đề kỹ hơn, bạn nào cũng "vắt chân lên cổ" nếu muốn hoàn thành bài thi một cách ưng ý nhất. Một cậu bạn thi khối B đã than rằng với những học sinh không giỏi Văn như bạn ấy, đọc đề thi chẳng khác nào lạc vào "xứ sở mông lung". 

Đề thi Toán hóc búa với nhiều dạng bài mới toanh!

Dồn hết sức hòng "gỡ gạc" môn Văn nhưng teen lại không may mắn khi đề Toán thậm chí còn khó hơn nhiều so với tưởng tượng. Vẫn biết rằng 90 phút dành cho 50 câu trắc nghiệm sẽ gây khó khăn nên nhiều bạn đã chuẩn bị tâm lý, nhưng không khỏi "choáng" vì có đến 25 câu là dạng bài chưa gặp bao giờ! 

Đề thi Toán khiến nhiều teen thở dài vì không làm hết bài. (Ảnh: V. Phương Linh)

Tại các điểm thi như THPT Marie Curie và THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, CTV nhà Hoa ghi nhận chia sẻ của sĩ tử rằng đề thi phân loại rất mạnh, hầu hết các bạn chỉ làm được qua câu 30. Nhiều bạn thậm chí "dừng chân" tại những câu 15, 16, trong khi đề thi gồm 50 câu. 

Teen nhanh chóng trao đổi về đề thi và đáp án. (Ảnh: Trọng Tài)
Thời gian thi môn Toán là 90 phút, không có nhiều bạn ra sớm như khi thi Văn. (Ảnh: Trọng Tài)

Bạn Nguyễn Ngọc Dung (THPT Nguyễn Tất Thành) chia sẻ: "Phải nói là lúc đầu làm bài thi, có những câu đầu rất dễ nhưng với những câu sau, mình không thể nghĩ được cách làm. Trong thời gian 90 phút, mình nghĩ rằng chỉ bạn nào rất quen thuộc với dạng đề mới hoàn thành kịp bài thi". 

Dung dự đoán rằng mình chỉ được khoảng 6-7 điểm. (Ảnh: Thanh Nguyễn, Bảo Khanh)
Không chỉ Dung, 6 - 7 điểm là mức điểm chung của nhiều teen. (Ảnh: Trọng Tài)

80% đề thi Toán nằm trong kiến thức lớp 12, phần còn lại là kiến thức lớp 11. Sau khi ra khỏi phòng thi, sĩ tử bắt đầu lo lắng vì không biết các môn thi sau có "dễ thở" hơn không. Cậu bạn Nguyễn Đức Việt (THPT chuyên Ngoại ngữ) quyết tâm: "Mình sẽ tập trung ôn cho những bài thi sau, hy vọng kéo được điểm Văn, điểm Toán". Không chỉ Việt, teen vẫn chưa thể thoải mái mà nhanh chóng dồn sức cho tổ hợp KHTN và môn Tiếng Anh sẽ được thi trong ngày mai.

Hy vọng teen sẽ chuẩn bị tốt để tiếp tục hành trình
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm