Ngày gió về đi ăn các món chiên phồng căng tròn chứa đựng sự nóng hổi này ngay thôi

Ngày gió về đi ăn các món chiên phồng căng tròn chứa đựng sự nóng hổi này ngay thôi
HHT - Các món chiên phồng vừa ngon vừa đẹp mắt này chắc chắn sẽ khiến bạn ấm bụng ngay trong ngày gió mùa về.

Xôi chiên phồng

Xôi chiên phồng là món ăn có nguồn gốc từ Đồng Nai và ban đầu được làm để dành cho những người dân lao động, còn bây giờ món ăn này là đặc sản của Nam Bộ và có mặt ở khắp mọi nơi ở đất nước. Xôi phải được chiên trong chảo gang, nhiệt độ lửa phù hợp, dùng và để dằn, xoay và lật xôi. Vá cũng phải làm bằng gang, và lưỡi vá bằng. Người chiên phải thật kiên nhẫn, dùng vá ép, và xoay miếng xôi thật khéo léo trên chảo dầu nóng cho xôi nở đều, không bị méo mó. Ngọn lửa cũng phải được điều chỉnh liên tục để bánh xôi chín và giòn. Khi chín, xôi vàng đều cả bên trong, lẫn bên ngoài, tròn phồng như trái banh. Cắt ra không có phần xôi dư, ăn giòn, nhưng vẫn giữ được độ mềm của nếp, vị ngọt nhẹ của đường, và dậy mùi sau khi chiên.

Ngày gió về đi ăn các món chiên phồng căng tròn chứa đựng sự nóng hổi này ngay thôi ảnh 1

Phồng thích mắt, nhưng khi ăn thì xôi sẽ được cắt thành từng miếng. Khi bắt đầu cắt, hơi nóng trong xôi nghi ngút, cũng nhờ lý do này mà món xôi này nóng khá lâu. Từng miếng xôi mỏng, giòn, ăn bùi và dẻo dẻo rất hay. Xôi có thể ăn kèm gà, chim hoặc đôi khi chỉ cần chấm với kho quẹt thôi là đã ngon thích mê rồi.

Ngày gió về đi ăn các món chiên phồng căng tròn chứa đựng sự nóng hổi này ngay thôi ảnh 2

Phở chiên phồng

Ngày gió về đi ăn các món chiên phồng căng tròn chứa đựng sự nóng hổi này ngay thôi ảnh 3

Nếu xôi chiên phồng là niềm tự hào của Nam Bộ thì phở chiên phồng là món ăn cực kỳ phổ biến và nổi tiếng của thủ đô Hà Nội. Vẫn là những lá phở như trong tô phở bò, nhưng với sự khéo léo ép chặt bánh phở đã được cắt khúc hình vuông, thả vào chảo dầu sôi vàchiên trong 20 phút đến khi bánh chuyển sang màu vàng. Trong quá trình chiên, trở đều các mặt để giúp cho những bánh phở đó phồng đều như một chiếc bánh gối xinh xắn.

Ngày gió về đi ăn các món chiên phồng căng tròn chứa đựng sự nóng hổi này ngay thôi ảnh 4

Khi ăn phở chiên phồng giòn rụm, mỏng tan và béo béo, khác hẳn so với phiên bản phở gốc. Giống như bánh gối, nhưng phở chiên phồng làm bằng bột gạo nên ăn không bị ngấy như bánh gối làm bằng bột mỳ. Phở chiên phồng thường được xào cùng với thịt bò và rau cải, phở ngấm với nước sốt thịt bò sẽ mềm và thấm vị rất đậm đà và ngon miệng. 

Ngày gió về đi ăn các món chiên phồng căng tròn chứa đựng sự nóng hổi này ngay thôi ảnh 5

Bánh tiêu

Ngày gió về đi ăn các món chiên phồng căng tròn chứa đựng sự nóng hổi này ngay thôi ảnh 6

Tròn tròn và phồng đều như một quả tennis, bánh tiêu cũng là món bánh được rất nhiều người yêu thích. Vị ngọt của bánh tiêu vì thế rất nhẹ, không như những loại bánh ngọt khác và bánh tiêu có phủ những hạt vừng/mè thơm ngậy, những hạt vừng/mè trắng li ti sau khi rán trở nên căng phồng, quyện với mùi thơm của bột mì rán giòn trở nên hấp dẫn.

Ngày gió về đi ăn các món chiên phồng căng tròn chứa đựng sự nóng hổi này ngay thôi ảnh 7

Điều đặc biệt là bánh tiêu phải ăn ngay khi khi vừa rán xong vì bánh muốn ngon phải là loại bánh vừa vớt ra khỏi chảo dầu, còn nóng hổi, lại vừa mềm vừa giòn, giúp bạn ấm bụng ngay lập tức. Đồng thời bánh tiêu ngày nay cũng được cải biến có thêm các loại nhân bên trong, có thể là nhân ngọt như đậu xanh, sầu riêng hoặc nhân mặn như thịt, xá xíu hay kim sa...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm