Nghệ An: Học sinh phải học trên vùng đất nghi nhiễm thuốc trừ sâu?

Nghệ An: Học sinh phải học trên vùng đất nghi nhiễm thuốc trừ sâu?
HHT - Nhiều thầy cô, học sinh Trường THCS xã Nghĩa Bình huyện Tân Kỳ (Nghệ An) “ngay ngáy” lo sợ khi phải dạy học và sử dụng nguồn nước trên vùng đất nghi bị nhiễm thuốc trừ sâu.
Nghệ An: Học sinh phải học trên vùng đất nghi nhiễm thuốc trừ sâu? ảnh 1

Trường THCS xã Nghĩa Bình, nơi được cho là xây dựng trên vùng đất nhiễm thuốc trừ sâu?.

Trường xây dựng trên nền của kho thuốc sâu?

Theo nhiều người dân ở xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ thì ngôi trường được xây dựng trên nền móng của một hợp tác xã. Ở đây ngày trước một số lượng thuốc trừ sâu lớn đã được chôn cất ở đây để phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Sau khi xóa bỏ hợp tác xã, năm 1997 thì Trường THCS Xã Nghĩa Bình được thành lập. Bà Phan Thị Sử một người dân ở đây cho hay: “Ở đây nghi nguồn nước bị nhiễm thuốc trừ sâu nên đã có nhiều người bị bệnh hiểm nghèo như: Ung thư, tiểu đường… Mặc dù phải dùng nguồn nước ngầm nghi có độc nhưng người dân cũng không có cách nào khác”.

Để tìm hiểu rõ vấn đề này PV đã trao đổi với ông Nguyễn Thanh Bích - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình cho biết: “Việc trường xây dựng trên nền móng hợp tác xã cũ nghi có chứa thuốc trừ sâu là hoàn toàn đúng. Về phía xã đã có báo cáo cho bên Chi cục bảo vệ môi trường và đã lấy nước xét nghiệm nhưng không thấy họ trả lời bằng kết quả?”.

Nghệ An: Học sinh phải học trên vùng đất nghi nhiễm thuốc trừ sâu? ảnh 2

Chiếc giếng khoan có độ sâu 40 -50m, nơi cung cấp nguồn nước chính cho thầy cô và các em học sinh.

Thầy giáo Võ Duy Dũng - Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Tôi mới về đây công tác được 3 năm nhưng cũng nghe người dân và thầy cô giáo kể lại là trường được xây dựng trên một hợp tác xã cũ và có chứa thuốc trừ sâu”.

“Vào khoảng năm học 2007 - 2008, trong lúc học sinh lao động thì có phát hiện nhiều bình chứa mùi thuốc trừ sâu nồng nặc nên nhà trường đã cho học sinh đào hố lấp lại" - thầy Dũng cho biết thêm.

Anh Nguyễn Văn Thanh - Bảo vệ nhà trường thông tin: “Vì tôi là người ở gần đây và là trực tiếp bảo vệ nhà trường nên có biết vấn đề này. Ngày trước các thầy cô giáo khi về công tác ở đây, nhiều thầy cô phải chuyển sang ký túc xá của trường tiểu học để ở vì không dám ở. Bên cạnh đó vào những ngày thời tiết thay đổi, ở đây bốc mùi thuốc sâu nồng nặc”.

“Ngay ngáy” khi thầy cô và học sinh phải uống nguồn nước nghi nhiễm độc

Đó là tâm sự của thầy Phạm Tân Phương - Phó phòng giáo dục huyện Tân Kỳ. Theo thầy Phương giải thích thì phía Phòng GD&ĐT huyện đã nắm bắt được vấn đề này nhưng không có văn bản chỉ đạo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phía phòng GD&ĐT cũng đã cấp cho trường ít ngân sách để khoan giếng. “Lo sợ thầy cô, học sinh học trong một môi trường bị nhiễm độc nên phía Phòng đã có làm việc với xã Nghĩa Bình để tìm cách di chuyển trường nhưng không được. Bởi theo thầy Phương việc chuyển trường liên quan đến nhiều vấn đề, "tài chính, mặt bằng và sự ổn định lâu dài…"- thầy Phương bày tỏ.

Nghệ An: Học sinh phải học trên vùng đất nghi nhiễm thuốc trừ sâu? ảnh 3

Hàng ngày các em vẫn "vô tư" dùng nguồn nước được cho là bị nhiễm thuốc trừ sâu.

Được biết năm học 2017 -2018, Trường THCS xã Nghĩa Bình có 309 em học sinh và 19 giáo viên. Để phục vụ nguồn nước uống cho thầy cô và học sinh, nhà trường đã khoan một giếng nước sâu khoảng 40 - 50m ngay trước cổng trường.

Hằng ngày để phục vụ nguồn nước uống và sinh hoạt thì thầy cô và học sinh phải lấy nước từ giếng khoan này.

Em Nguyễn Thị H. học sinh lớp 6A chia sẻ: “Hằng ngày em và các bạn vẫn uống nước và rửa chân tay thường xuyên, chúng em không biết nước có nhiễm độc ”.

Theo thầy Dũng thì việc để phát hiện nguồn nước có nhiễm độc hay không thì không nắm chắc nhưng các em và thầy cô giáo vẫn “ngay ngáy” lo sợ ảnh hưởng sức khỏe từ nguồn nước được cho là nhiễm độc.

“Nếu thực sự trong nguồn nước có nhiễm độc thì khi sử dụng trong một thời gian ngắn thì cũng không phát hiện được mà nó ảnh hưởng về lâu dài. Vì vậy tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để thẩm định làm rõ nguồn nước, môi trường để các thầy cô và học sinh không còn phải lo khi học dưới mái trường này" - thầy Dũng mong muốn.

Nguồn: NGUYỄN TÚ / DÂN TRÍ

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.
La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

HHT - Từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn).
Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.