Nghe vô lý nhưng thuyết phục: Ăn cay, tắm nước ấm sẽ giúp cơ thể giải nhiệt trong mùa Hè

HHT - Và còn nhiều những cách thông minh khác để giữ cho cơ thể luôn mát và dễ chịu trong thời tiết oi bức.

Hoc cách “làm ngơ” với những cốc nước quá lạnh

Mùa Hè nóng bức thế này mà “làm ngơ” với những cốc nước quá lạnh có phải là “dở hơi” không? Không hề tí nào nhé, nước lạnh đúng là có thể đem lại cảm giác mát mẻ tức thì cho cơ thể, nhưng thực tế, theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Y Khoa Berlin, khi bạn uống những cốc nước có nhiệt độ tương đương với nhiệt độ cơ thể, thì cốc nước đó sẽ được hấp thụ vào cơ thể bạn nhanh hơn.

Những cốc nước lạnh sẽ khiến cơ thể bạn phải hoạt động để làm ấm chúng lên. Và nước càng lạnh, cơ thể càng phải làm việc nhiều, khi cơ thể phải làm việc nhiều, thì cơ thể sẽ lại bị nóng lên. Đây được coi là một cái vòng luẩn quẩn khiến cho cơ thể chúng ta thường xuyên bị cảm giác nóng bức vây quanh trong suốt mùa Hè. Vì thế, hạn chế chọn những cốc nước quá lạnh bạn nhé, chỉ cần nước mát mát là ổn rồi, vừa giúp cơ thể đỡ phải làm việc nhiều, vừa đỡ bị viêm họng.

Nghe vô lý nhưng thuyết phục: Ăn cay, tắm nước ấm sẽ giúp cơ thể giải nhiệt trong mùa Hè ảnh 1

Ăn đồ ăn cay để hạ nhiệt cho cơ thể?

Bạn có bao giờ thắc mắc là tại sao người dân ở những đất nước quanh năm nóng bức như Thái Lan lại thích ăn cay không? Giáo sư Mike Tipton thuộc ĐH Portsmouth đã giải thích như thế này: Đổ mồ hôi là một quá trình giảm nhiệt độ cho cơ thể, và đồ ăn cay giúp cho việc đổ mồ hôi diễn ra nhanh hơn. Đồng thời đồ ăn cay cũng giúp cho sự hoạt động của các mạch máu dưới da diễn ra nhanh hơn, nhờ đó nhiệt độ của cơ thể được giảm xuống, bớt đi cảm giác sự nóng bức. Nhưng đừng ăn cay quá nhé, độ cay vừa phải vừa giúp ngon miệng vừa tốt hơn cho tiêu hoá.

Ngâm chân trong nước mát để cơ thể mát hơn

Chỉ bằng cách ngâm chân trong nước mát 20 phút, cơ thể bạn sẽ có cảm giác cực kỳ dễ chịu và vô cùng mát mẻ. Bàn chân và các ngón chân của con người được cấu tạo với những mạch máu rất đặc biệt, những mạch máu này tập trung nhiều hơn ở đây, khiến cho bàn chân chúng ta lúc nào cũng có màu hồng. Với nhiều mạch máu như vậy nên chúng cũng có nhiệt độ khá nóng. Ngâm chân trong nước mát sẽ làm dịu cảm giác nóng ngay từ bàn chân, giúp nhiệt độ trong cơ thể chúng ta giảm xuống, mang đến sự mát mẻ.

Nghe vô lý nhưng thuyết phục: Ăn cay, tắm nước ấm sẽ giúp cơ thể giải nhiệt trong mùa Hè ảnh 2

Mùa Hè tắm nước ấm

"Hâm" không mùa Hè đi tắm nước ấm? Không "hâm" đâu, thông minh là đằng khác ý chứ! Muốn hạ nhiệt thì làn da phải “mở” để giải phóng nhiệt. Nhưng nước lạnh thì lại khiến làn da và các mạch máu co lại để giữ nhiệt cho cơ thể, chống lại sự “tấn công” của nước lạnh, quá trình này nếu diễn ra đột ngột còn khiến cho cơ thể bị sốc nhiệt, rất nguy hiểm. Nước ấm thì không, nước ấm không khiến cho quá trình đẩy nhiệt lên da để thoát ra ngoài bị ngăn cản. Vì thế, đừng tắm nước lạnh quá bạn nhé!

Quần áo màu đen chống nắng tốt hơn

Nhiệt từ ánh Mặt trời sẽ bị hấp thụ vào vải màu đen và mất đi rất nhanh, trước khi chúng “tấn công” đến làn da. Vì hấp thụ nhiệt, nên chúng ta có cảm giác nóng khi mặc trang phục màu đen, nhưng thực chất chúng lại có tác dụng ngăn cản các tia tử ngoại tốt hơn. Trang phục với các chất liệu có màu sắc sáng và mát lạnh sẽ làm hạn chế tác dụng bảo vệ cơ thể trước ánh nắng Mặt trời. Không thích mặc màu đen thì làm thế nào? Một chiếc áo chống nắng tốt phải được may từ vải được dệt thật khít, vải càng khít, khả năng chống nắng càng cao, và khi đã chọn được vải tốt, thì bạn có thể chọn màu tuỳ thích, không nhất thiết phải chọn màu đen nữa.

Nghe vô lý nhưng thuyết phục: Ăn cay, tắm nước ấm sẽ giúp cơ thể giải nhiệt trong mùa Hè ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm