"Nghi thức bắt nạt" gây ám ảnh cho tân sinh viên ở trường đại học Thái Lan

"Nghi thức bắt nạt" gây ám ảnh cho tân sinh viên ở trường đại học Thái Lan
HHT - Tháng 7/2018, một sinh viên nhập viện trong tình trạng vỡ lá lách do bị đánh tập thể, sự việc bắt nguồn từ "nghi thức bắt nạt" trong trường học.
"Nghi thức bắt nạt" gây ám ảnh cho tân sinh viên ở trường đại học Thái Lan ảnh 1

Tại Thái Lan, “nghi thức” bắt nạt tân sinh viên có từ đầu thế kỷ XX. Theo đó, các cựu sinh viên dùng chiêu “ma cũ bắt nạt ma mới”, hành vi thô bạo để “chào đón” những người chân ướt chân ráo mới vào trường. Từ sỉ nhục đến chơi khăm, mục đích cuối cùng là khiến nạn nhân bị tra tấn tinh thần đến mức tuyệt vọng.

"Nghi thức bắt nạt" gây ám ảnh cho tân sinh viên ở trường đại học Thái Lan ảnh 2

Thậm chí, sinh viên sẽ chịu nhục hình dã man hơn nếu có thái độ chống đối, không khuất phục. Những năm gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy, các "ma mới" bị tổn thương nghiêm trọng từ những kẻ tàn bạo xem việc chà đạp người khác là thú vui.

"Nghi thức bắt nạt" gây ám ảnh cho tân sinh viên ở trường đại học Thái Lan ảnh 3

Tháng 7/2018, một sinh viên tại ĐH Công nghệ Rajamangala Krungthep (Thái Lan) nhập viện trong tình trạng vỡ lá lách do bị đánh tập thể. Cậu sinh viên xấu số được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ bộ phận này vì bị tổn thương nặng nề.

"Nghi thức bắt nạt" gây ám ảnh cho tân sinh viên ở trường đại học Thái Lan ảnh 4
Ảnh: Thriving Global.

Những trường hợp như vậy hầu như không hiếm ở các trường dạy nghề, cao đẳng và đại học Thái Lan. Trên thực tế, chúng khá phổ biến. “Ngày đầu tiên nhập học, chúng tôi (sinh viên năm nhất) được yêu cầu xếp thành hình cây cầu, sau đó bị hất nước vào người và hứng chịu những cú đấm rất mạnh. Có lần, một giáo sư đã đến và ngăn bọn bắt nạt. Sau đó, chúng lại đưa bọn tôi đến nơi không có camera an ninh và tiếp tục hành vi bạo hành”, Kollawach Doklumjiak, sinh viên ngành Khoa học Chính trị tại ĐH Ramkhamhaeng nói. 

"Nghi thức bắt nạt" gây ám ảnh cho tân sinh viên ở trường đại học Thái Lan ảnh 5
Ảnh: GTBlog.

Kollawach, 26 tuổi, nhớ lại quá khứ từng bị đổ sáp nóng vào bộ phận sinh dục khi còn là sinh viên năm nhất: “Chúng tôi rất bất bình trước hệ thống giáo dục thờ ơ với bạo lực học đường thế này. Tuy nhiên, những nạn nhân như tôi luôn bị bọn xấu gây áp lực và không thể làm gì cho tới khi nhận bằng tốt nghiệp”. Kollawach cũng nhấn mạnh cảnh sát nơi đây không hề giúp những nạn nhân chống lại việc bị bạo hành.

"Nghi thức bắt nạt" gây ám ảnh cho tân sinh viên ở trường đại học Thái Lan ảnh 6
 Ảnh: Bangkok Post.

Tai nạn giao thông, bạo lực đường phố và nạn bạo hành còn phổ biến ở Thái Lan phần lớn là do việc thực thi pháp luật còn lỏng lẻo. Tài xế thường xuyên vi phạm luật ngay trong tầm nhìn của cảnh sát giao thông. Đâm xe rồi bỏ trốn là hiện tượng quá quen thuộc ở xứ sở chùa Vàng.

"Nghi thức bắt nạt" gây ám ảnh cho tân sinh viên ở trường đại học Thái Lan ảnh 7
Ảnh: Moores.

Theo nhiều chuyên gia, nạn bạo lực, bạo hành không chỉ đổ lỗi cho cảnh sát. Môi trường giáo dục là cái nôi quan trọng để học sinh rèn luyện nhân cách. Dập tắt hành vi bạo lực là trách nhiệm của nhà trường, của xã hội và cả chính bản thân học sinh.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Đoàn công tác của Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư do đồng chí Hoàng Thị Minh Thu - Uỷ viên BTV T.Ư Đoàn, Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư dẫn đầu đã tới thăm, động viên thanh niên công nhân đang trực tiếp thi công tại vị trí 177 của Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối trên địa bàn xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.