Nghiên cứu mới: Chế độ ăn low-carb có thể khiến bạn tổn thọ

Nghiên cứu mới: Chế độ ăn low-carb có thể khiến bạn tổn thọ
HHT - Nghiên cứu mới đây cho thấy, những người ăn theo chế độ low-carb sống kém thọ hơn những người ăn theo chế độ bình thường.
Nghiên cứu mới: Chế độ ăn low-carb có thể khiến bạn tổn thọ ảnh 1

Chế độ low-carb chỉ hạn chế ăn tinh bột và đường còn lại cho phép ăn thịt thỏa thích - Ảnh Alamy. 

Những chế độ ăn low-carb rất phổ biến hiện nay như Atkins, South Beach, Paleo, keto... đều có điểm chung là dùng đạm và chất béo từ động vật để thay thế cho đường, tinh bột (những loại thực phẩm giàu carbohydrate). Phương pháp này được cho rằng sẽ khiến người thực hành giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường type 2.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy rằng việc thay thế carbohydrate với chất béo và thịt động vật như hầu hết các chế độ ăn low-carb hiện nay có liên quan đến việc rút ngắn tuổi thọ. 

Nhóm nhà khoa học từ Đại học Harvard và Đại học Minnesota (Mỹ) đã xem xét các dữ liệu có được từ một nghiên cứu lớn về nguy cơ xơ vữa động mạch và tìm thấy nguy cơ tiềm tàng trong chế độ ăn low-carb. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng một người 50 tuổi ăn ít hơn 30% carb sẽ sống chỉ sống được đến 79,1 tuổi, trong khi người ăn hơn 65% carb sống đên 82 tuổi.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Lodz ở Ba Lan đã xem xét dữ liệu từ 24.825 người tham gia Cuộc khảo sát sức khỏe và khám sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ thu thập từ năm 1999 đến 2010. Nhóm người có lượng carbohydrate ăn thấp nhất có nguy cơ tử vong cao hơn 32% so với những người tham gia ăn nhiều carbs nhất.

Nghiên cứu mới: Chế độ ăn low-carb có thể khiến bạn tổn thọ ảnh 2
Chế độ ăn lành mạnh với nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật là tốt hơn cả - Ảnh Alamy.

Cụ thể là tỷ lệ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ có nguy cơ cao hơn 50%. Tác giả nhóm nghiên cứu, ông Maciej Banach, cho biết các dữ liệu cho thấy mặc dù chế độ ăn kiêng low-carb có thể hữu ích trong thời hạn ngắn nhưng về lâu dài sẽ mang lại rủi ro cho sức khỏe người thực hành.

Để tìm hiểu xem những kết quả này có phải là do lượng carbohydrate hay một thứ gì khác không, các tác giả của nghiên cứu đã kiểm tra một số chế độ ăn kiêng và lối sống khác được cho là ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ.

Những người tham gia thử nghiệm được chia làm 2 nhóm. Một nhóm ăn theo chế độ low-carbs, chỉ ăn thịt và chất béo từ động vật bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt gà và pho mát. Một nhóm khác ăn đạm và chất béo từ thực vật hơn bao gồm các loại hạt, bơ đậu phộng, bánh mì đen hoặc ngũ cốc nguyên hạt, sô cô la và rau củ.

Nghiên cứu mới: Chế độ ăn low-carb có thể khiến bạn tổn thọ ảnh 3
Các loại thịt đỏ là nguồn gốc cho những căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch...
Ảnh Chicago Tribun.

Kết quả là những người ăn low-carb có nguồn gốc động vật có protein và chất béo bão hòa hơn so với nhóm ăn đồ nguồn gốc thực vật. Như vậy nguy cơ tử vong sớm của họ cũng cao hơn nhóm ăn thực vật. Điều đó cho thấy chọn loại thực phẩm nào để ăn low-carb quan trọng hơn là đo đếm số lượng carbohydrate.

Mọi người đều biết, chế độ ăn giàu đạm động vật, đặc biệt là thịt đỏ và thịt chế biến có nhiều chất béo bão hòa có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và giảm tuổi thọ, đặc biệt nếu còn kèm theo ăn ít chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác có trong rau, trái cây và các loại thực vật khác.

Nghiên cứu mới: Chế độ ăn low-carb có thể khiến bạn tổn thọ ảnh 4
Tiêu thụ các loại đạm từ thực vật sẽ tốt hơn cho sức khỏe - Ảnh Alamy.

Do vậy, để tránh việc ăn uống cực đoan gây ảnh hưởng cho sức khỏe và khiến lão hóa nhanh, bạn nên tiêu thụ lượng carbohydrates ở mức trung bình, chú trọng ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ như rau, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt thay vì hấp thu đạm và chất béo từ thịt động vật.

Để bổ sung protein, hãy ăn các loại hạt như đậu lăng, đậu nành cùng các chế phẩm... Những thực phẩm này cũng đồng thời có chứa chất xơ. Đối với chất béo, hãy ăn quả bơ, dầu bơ, dầu ô liu, quả hạch và dầu thực vật.

Theo doisongphapluat.com
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm