Nghiên cứu ở Mỹ cảnh báo: Kiểm tra các mẫu mực xăm thì một nửa chứa hóa chất gây ung thư

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nghiên cứu mới đây ở Mỹ đã chỉ ra rằng, khoảng một nửa số mực xăm có chứa những hóa chất gây bệnh nan y cho con người. Vì vậy, họ cảnh báo những người có ý định xăm nên thận trọng. Vậy làm sao để biết thêm thông tin về mực xăm nếu ai đó dự định có một hình xăm?

Hiện nay, việc có một hình xăm có lẽ không khiến người ta băn khoăn nhiều về vấn đề định kiến xã hội như trước đây. Tuy nhiên, nguy cơ đối với sức khỏe vẫn là điều khiến mọi người nên cân nhắc.

Một nghiên cứu mới được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Hóa chất Mỹ ở Chicago (Illinois, Mỹ), do nhóm nghiên cứu từ ĐH Binghamton và ĐH công New York thực hiện, đã cho biết khoảng một nửa số mực xăm có chứa những hóa chất có thể gây ung thư hoặc gây các đột biến ác tính.

Nghiên cứu này kiểm tra mẫu của 56 loại mực xăm phổ biến nhất, vì các nhà nghiên cứu nói rằng xưa nay, người đi xăm chẳng bao giờ để ý đến việc mình dùng mực xăm gì, trong mực có những gì…

Nghiên cứu ở Mỹ cảnh báo: Kiểm tra các mẫu mực xăm thì một nửa chứa hóa chất gây ung thư ảnh 1

Hiếm ai đi xăm mà cố tìm hiểu xem trong mực xăm mình dùng có những gì. Ảnh: PFC.

Theo nhóm nghiên cứu, mực xăm có 2 thành phần chính: Chất nhuộm màu - có thể là hợp chất phân tử hoặc hợp chất rắn, và chất lỏng nền (có thể gọi là chất dẫn hay chất vận chuyển, cơ bản là để pha loãng chất nhuộm màu) thường có gốc là cồn.

Trong số 56 mẫu, nhóm nghiên cứu thấy nhiều mẫu có các chất không được liệt kê trên nhãn ghi thành phần. Một mẫu có ethanol, trong khi 23 loại chất nhuộm màu, chủ yếu là màu xanh lam và xanh lá cây, có chứa các hợp chất azo.

Bản thân những hóa chất này không gây bệnh, nhưng khi tiếp xúc với vi khuẩn trên da hoặc nhiều tia cực tím (như trong ánh Mặt Trời) thì chúng có thể biến đổi và trở thành chất gây ung thư.

Nghiên cứu ở Mỹ cảnh báo: Kiểm tra các mẫu mực xăm thì một nửa chứa hóa chất gây ung thư ảnh 2

Nhiều mẫu mực xăm có chứa các chất không được liệt kê trên bảng thành phần. Ảnh: Freepik.

Tiến sĩ John Swierk, nhà hóa học tham gia nghiên cứu này, nói với tờ Mail Online: “Chúng ta không biết chắc rằng các chất nhuộm màu sẽ biến thành gì, nên đó là điều đáng lo ngại”.

Từ năm ngoái, Liên minh châu Âu đã cấm việc sử dụng 2 chất nhuộm: Màu xanh da trời (Blue 15:3) và xanh lá cây (Green 7), vì lo ngại rằng chúng có thể rất độc. Đây là 2 chất nhuộm màu được dùng phổ biến trong mực xăm và mỹ phẩm. Chúng không chỉ tạo nên màu xanh da trời và xanh lá cây, mà còn có mặt trong nhiều loại mực xăm, mỹ phẩm có màu đỏ, tím, nâu, đen. Dù bị cấm ở châu Âu, các chất này vẫn được dùng ở Mỹ và nhiều nước khác.

Nghiên cứu ở Mỹ cảnh báo: Kiểm tra các mẫu mực xăm thì một nửa chứa hóa chất gây ung thư ảnh 3

2 chất nhuộm màu Blue 15:3 và Green 7 đã bị cấm ở châu Âu. Ảnh: PP.

Cũng trong nghiên cứu nói trên, các nhà khoa học còn kiểm tra kích thước của các hạt trong 16 loại mực xăm và thấy một nửa số mẫu, bao gồm cả mẫu mực màu đen, có chứa các hạt dưới 100 nanomet. Tại sao điều này lại đáng lo ngại? Vì những hạt đó có thể đi xuyên qua màng tế bào và gây ra các đột biến ác tính, để rồi gây bệnh nan y. Tiến sĩ John Swierk nói: “Các công ty lớn sản xuất chất nhuộm màu cho mọi thứ, như sơn, đồ dệt may… Những chất nhuộm đó cũng được dùng trong mực xăm”.

Nghiên cứu ở Mỹ cảnh báo: Kiểm tra các mẫu mực xăm thì một nửa chứa hóa chất gây ung thư ảnh 4

Theo các nhà nghiên cứu thì nhiều loại mực xăm có thể gây bệnh nan y. Ảnh: Joel Saget/ AFP via Getty Images.

Vậy làm sao để biết loại mực xăm mình dùng có thể gây nguy hiểm hay không? Trước mắt, những ai có ý định xăm nên xem nhãn hiệu của (những) loại mực xăm sẽ được dùng cho mình, rồi vào trang What's In My Ink để tra thông tin. Đây là trang mà các nhà khoa học xây dựng, được coi là cơ sở dữ liệu lớn đầu tiên về các thành phần của các loại mực xăm phổ biến. Trang này sẽ được cập nhật dần để ngày càng bao gồm nhiều loại mực xăm hơn, nhiều thông tin khoa học hơn.

Nghiên cứu ở Mỹ cảnh báo: Kiểm tra các mẫu mực xăm thì một nửa chứa hóa chất gây ung thư ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dubai cảnh báo khẩn vì bất ngờ hứng lượng mưa bằng 2 năm chỉ trong một ngày

Dubai cảnh báo khẩn vì bất ngờ hứng lượng mưa bằng 2 năm chỉ trong một ngày

HHT - Bình thường vẫn nóng và khô theo kiểu sa mạc, thậm chí vài hôm trước vẫn rất nóng bức, nhưng rồi thành phố Dubai (UAE) bất ngờ có mưa to. Mưa nhiều đến mức lượng mưa trong một ngày bằng tổng lượng mưa ở đây trong 2 năm, gây rất nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân vốn không quen với mưa thế này.