Người cao tuổi ở Hàn Quốc và những đôi tay chưa một ngày ngừng nghỉ

Người cao tuổi ở Hàn Quốc và những đôi tay chưa một ngày ngừng nghỉ
HHT - Quanh quẩn trong thời tiết lạnh giá của Seoul tráng lệ là những con người tóc bạc, lưng còng đang mưu sinh kiếm sống.

Thực tại trắc trở

Theo thống kê của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) vào năm 2016 thì hơn nửa dân số trên 65 tuổi ở Hàn Quốc phải sống trong cảnh nghèo đói, một phần tư trong số đó sống neo đơn một mình.

Người cao tuổi ở Hàn Quốc và những đôi tay chưa một ngày ngừng nghỉ ảnh 1

Dù thời tiết lạnh cóng đến mấy thì những người già neo đơn vẫn phải ra đường kiếm sống.

Để có thể sống qua ngày, họ phải tìm những công việc lao động chân tay vô cùng vất vả để làm. Đa phần người già sẽ lang thang khắp thành phố, nhặt bìa các tông, rác tái chế để bán cho các khu vực xử lý rác thải.

Nghèo đói và cô đơn

Câu hỏi đầu tiên đặt ra là gia đình họ ở đâu? Đa phần người cao tuổi ở đây từ lâu đã không còn liên lạc với con cháu mình nữa.

Người cao tuổi ở Hàn Quốc và những đôi tay chưa một ngày ngừng nghỉ ảnh 2

Họ đã tập quen dần với việc sống trong cảnh nghèo đói và neo đơn.

Yim, 86 tuổi là một người nhặt bìa các-tông. Từ nhỏ bà đã bị chia cắt khỏi gia đình, phải đi làm thuê, sau khi lấy chồng lại không may gặp cảnh phá sản. Dẫu vậy, bà vẫn cố gắng làm việc cật lực để nuôi 5 đứa con ăn học tử tế. Nhưng cả 5 người con đều chuyển đến các thành phố khác sau khi lập gia đình. 3 năm trước, chồng bà mất, bà lâm vào cảnh neo đơn không gia đình. Con gái của bà có đến thăm nhưng đến cùng một lúc và đi cũng cùng một lượt, các cháu thì vì sợ gián nên không dám đến.

Người cao tuổi ở Hàn Quốc và những đôi tay chưa một ngày ngừng nghỉ ảnh 3

Yim cùng những thùng các-tông mưu sinh qua ngày.

Trao đổi với trang điều tra tư liệu Get Real, giáo sư Lee Ho Sun, nghiên cứu An sinh người cao tuổi ở Đại học Soongsil Cyber University ở Seoul, nhận định rằng các giá trị xã hội truyền thống ở Hàn Quốc đang mất dần giá trị của nó. “Không phải là do thế hệ trẻ ích kỉ, điều căn bản là họ chưa bao giờ được dạy về truyền thống tương thân tương ái. Và giờ đây khi nghe thấy bố mẹ bảo là họ khỏe thì những người trẻ cũng sẽ tin ngay.”

Người cao tuổi ở Hàn Quốc và những đôi tay chưa một ngày ngừng nghỉ ảnh 4

Ngay cả khi có gia đình không có nghĩa là có thể nghỉ tay.

Việc thiếu nhận thức của giới trẻ chính là một yếu tố đẩy người cao tuổi phải ra đường mưu sinh kiếm sống. Tuy nhiên đây không phải là tất cả. Có một sự thật đáng báo động là thế hệ trẻ ở Hàn Quốc ở tầm tuổi 30 - 40 cũng đang chật vật với việc kiếm sống. Họ chưa thể chu cấp đầy đủ cho bản thân và gia đình, huống hồ thêm cả bố mẹ.

Người cao tuổi ở Hàn Quốc và những đôi tay chưa một ngày ngừng nghỉ ảnh 5

Những người cao tuổi lựa chọn lao động thay vì làm khổ con cái.

Đa phần người cao tuổi đều lựa chọn những công việc kể trên thay vì trở thành gánh nặng cho gia đình hay những người xung quanh. Một phần vì họ cảm thấy mình đã không chu cấp được cho con cái khi chúng con nhỏ nên giờ không xứng đáng được chúng giúp đỡ.

Hy vọng của những ngọn lửa sắp tàn

Người cao tuổi ở Hàn Quốc và những đôi tay chưa một ngày ngừng nghỉ ảnh 6

Nguồn hỗ trợ quá khó tiếp cận đối với người cao tuổi.

Thực tế, Chính phủ Hàn Quốc không hề thiếu các kế hoạch an sinh xã hội dành cho đối tượng người cao tuổi. Tuy nhiên, các kế hoạch này còn nhiều lỗ hổng đồng thời đòi hỏi rất nhiều thủ tục rắc rối. Đây là những trở ngại không hề nhỏ để người cao tuổi có thể tiếp cận các chính sách đó. Họ không biết tìm sự trợ giúp từ ai, ở đâu và như thế nào.

May mắn cho những người như bà Yim là họ có sự giúp đỡ từ các tổ chức từ thiện. Ở IncheonTổ chức SVCA, chuyên giúp những người cao tuổi giải quyết các lỗ hổng trong sự trợ giúp của chính quyền đồng thời cung cấp một số dịch vụ an sinh xã hội khác.

Người cao tuổi ở Hàn Quốc và những đôi tay chưa một ngày ngừng nghỉ ảnh 7

Yim cùng anh Shin Sun Ho, quản lý ở SVCA.

Dẫu vậy, sự giúp đỡ này vẫn là chưa đủ. Tin người già bị xe tông khi đang nhặt bìa các-tông trên đường vẫn còn đầy rẫy trên báo chí. Họ vẫn cần một giải pháp thiết thực và nhanh chóng hơn.

Kim (81 tuổi) chia sẻ: “Còn sống được ngày nào thì tôi còn tự chăm sóc bản thân đến ngày đó."

Người cao tuổi ở Hàn Quốc và những đôi tay chưa một ngày ngừng nghỉ ảnh 8

Họ không còn nhiều thời gian để chờ đợi nữa.

TÔN VỸ (dịch)

Theo Channel News Asia
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.