Người chăn gia súc dương tính với COVID-19, 50 con dê phải xét nghiệm và cách ly

HHT - COVID-19 vẫn là nỗi ám ảnh thường trực ở nhiều quốc gia, nên việc một người chăn gia súc bị nhiễm virus đã khiến dân làng rất hoảng hốt, sợ lũ dê và cừu mà người này chăn cũng nhiễm bệnh rồi phát tán khắp nơi.

Trong khi đại dịch COVID-19 còn chưa được kiểm soát hoàn toàn ở nhiều nơi, thì vẫn còn dấy lên mối lo ngại rằng liệu gia súc, gia cầm hoặc thú cưng có thể nhiễm virus corona hay không.

Bởi vậy mà khi một người chăn gia súc ở Tumkur (bang Karnataka, Ấn Độ) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì dân làng ở đây đã làm ầm lên vì lo sợ. Họ cho rằng hơn 50 con dê và cừu mà người này chăn có thể cũng nhiễm virus, mà chúng còn chạy đi nhiều nơi chứ có phải ở yên trong nhà đâu. Tình hình càng căng thẳng hơn khi một số con dê bắt đầu có triệu chứng về hô hấp, mà chúng tất nhiên là không đeo khẩu trang rồi.

Người chăn gia súc dương tính với COVID-19, 50 con dê phải xét nghiệm và cách ly ảnh 1

Một người chăn gia súc đã bị xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Bởi vậy mà các nhân viên của Ban Chăn nuôi ở khu vực này đã phải mặc đồ bảo hộ, tới làng và lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 10 con dê và cừu. Mặc dù những người này nói rằng chưa ghi nhận trường hợp động vật nhiễm virus corona từ người, nhưng họ cứ phải kiểm tra xem những con vật này đang có vấn đề gì về hô hấp.

Tất nhiên, họ cũng sẽ xét nghiệm COVID-19 cho chúng, “chỉ để cho chắc chắn” - họ nói vậy. Sau đó, họ hàng của người chăn gia súc phải dẫn cả đàn dê đi cách ly ở quận khác để dân làng ở Tumkur đỡ lo.

Người chăn gia súc dương tính với COVID-19, 50 con dê phải xét nghiệm và cách ly ảnh 2

Dê được lấy mẫu để xét nghiệm COVID-19.

Phó Giám đốc của Ban Chăn nuôi ở Tumkur thì bảo rằng người dân không nên lo sợ vì “việc dê có triệu chứng bệnh hô hấp vào mùa này là bình thường”. Tuy nhiên, sự trùng hợp của việc những con dê bị bệnh ngay sau khi người chăn gia súc được xác nhận nhiễm COVID-19 vẫn khiến dân làng không thể ngừng lo ngại.

Người chăn gia súc dương tính với COVID-19, 50 con dê phải xét nghiệm và cách ly ảnh 3

Đàn dê được đưa đi cách ly ở quận khác. Không biết người dân ở quận đó có phản đối không.

Tính đến nay, Tumkur đã có 94 ca nhiễm SARS-CoV-2 (ở người), và ai cũng sợ rằng sự lây lan của con virus chết chóc này vẫn chưa dừng lại.

Người chăn gia súc dương tính với COVID-19, 50 con dê phải xét nghiệm và cách ly ảnh 4 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội

“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội

HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau

Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau

HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.