Người dân Pháp sẽ được hỗ trợ tiền sửa quần áo, giày dép cũ nếu không vứt bỏ chúng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chương trình bảo vệ môi trường tưởng như khó khả thi này hóa ra lại sắp thành sự thật: Chính phủ Pháp sẽ trả một phần tiền sửa quần áo, giày dép cho những người dân chịu đem đồ đi sửa thay vì vứt bỏ.

Chính phủ Pháp sẽ sớm bắt đầu chương trình hỗ trợ tiền cho những người dân đem quần áo, giày dép bị hỏng đi sửa thay vì vứt bỏ chúng đi. Mục đích của việc này là giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Theo kế hoạch được Chính phủ Pháp công bố, từ tháng 10 tới đây, người dân có thể nhận được một khoản gọi là “tiền thưởng” lên tới tới €25 (khoảng 655.000 đồng) cho việc sửa quần áo và giày dép. Số tiền nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ phức tạp của việc sửa chữa.

Ví dụ, ai sửa đế giày da thì nhận được €25, sửa ống tay áo bị rách thì nhận €7 (183.000 đồng), sửa khóa kéo là €15 (gần 400.000 đồng)...

Người dân Pháp sẽ được hỗ trợ tiền sửa quần áo, giày dép cũ nếu không vứt bỏ chúng ảnh 1

Sự bùng nổ của “thời trang nhanh” đã khiến ngành dệt may được dự đoán sẽ tạo ra 1/4 lượng khí nhà kính toàn cầu vào năm 2050, trở thành ngành gây ô nhiễm thứ hai trên thế giới. Ông Liotet, một thợ may tại Pháp, chỉ ra rằng, có rất ít người muốn bỏ ra 10 euro (260 ngàn đồng) để sửa một chiếc áo bị rách khi mà họ có thể mua một chiếc áo mới với giá có 4,99 euro (130 ngàn đồng).

Chính vì lý do trên mà chương trình trả tiền sửa quần áo, giày dép cho người dân sẽ được thực hiện nhằm khuyến khích những người đã mua sản phẩm chất lượng tốt đem đồ đi sửa nếu chẳng may chúng bị hỏng, thay vì vứt luôn. Nói tóm lại, đây là cách kéo dài tuổi thọ sản phẩm, hoặc trao cho sản phẩm "một cuộc đời thứ hai".

Người dân Pháp sẽ được hỗ trợ tiền sửa quần áo, giày dép cũ nếu không vứt bỏ chúng ảnh 2

Những khoản tiền nói trên được trừ thẳng vào giá tiền sửa quần áo, giày dép, tức là được trao cho các nhà may hoặc cửa hàng sửa giày có đăng ký tham gia chương trình này thông qua Refashion - một tổ chức sinh thái trong lĩnh vực dệt may. Bằng cách này, khách hàng (người đem đồ đi sửa) thì tiết kiệm được một phần tiền sửa đồ, còn những người làm công việc sửa chữa thì được hỗ trợ.

Người dân Pháp sẽ được hỗ trợ tiền sửa quần áo, giày dép cũ nếu không vứt bỏ chúng ảnh 3

Nếu được người dân hưởng ứng như kỳ vọng, sáng kiến này sẽ giúp giảm số quần áo thải ra môi trường. Hiện tại, người Pháp bỏ đi khoảng 700.000 tấn quần áo mỗi năm mà 2/3 trong số đó bị tống ra bãi rác.

Người dân Pháp sẽ được hỗ trợ tiền sửa quần áo, giày dép cũ nếu không vứt bỏ chúng ảnh 7
Theo Telegraph, CNN
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.