Nguồn vé chợ đen trận đối đầu giữa Việt Nam và Malaysia có từ đâu ra?

Nguồn vé chợ đen trận đối đầu giữa Việt Nam và Malaysia có từ đâu ra?
HHT - Một số khán giả mua vé trận VN gặp Malaysia từ chợ đen một cách rất dễ dàng, Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) đã cho xác minh lại các nguồn phân phối để có câu trả lời sớm nhất trước dư luận.
Nguồn vé chợ đen trận đối đầu giữa Việt Nam và Malaysia có từ đâu ra? ảnh 1
Phe vé hoạt động nhộn nhịp. Ảnh: Vy Khánh.

Đặt mua vé chợ đen, có ngay sau 2 tiếng

Kể từ vòng loại World Cup 2022, đối với các trận đấu trên sân nhà của tuyển VN, VFF đã loại bỏ hẳn phương thức bán vé trực tiếp tại quầy mà theo như cách giải thích của Tổng thư ký Lê Hoài Anh: “Tình trạng hỗn loạn khi xếp hàng mua vé gây ra hình ảnh phản cảm”. VFF cũng không nhận mua vé qua đường công văn (trừ các nhóm cổ động viên) mà quyết định chỉ bán vé qua mạng. Số lượng vé bán online khoảng 27.000 vé (sân Mỹ Đình có sức chứa 40.000 chỗ ngồi). Số còn lại là giấy mời, vé cho đối tác, nhà tài trợ, cổ động viên đội bạn, Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT, lãnh đạo và cán bộ VFF, các thành viên đội tuyển.

Cho đến thời điểm hiện tại, VFF và đối tác đã trao trả vé đến tận tay người mua qua online (chuyển phát nhanh qua đường bưu điện). Xin được nhắc lại là toàn bộ số vé bán qua kênh này hết sạch chỉ trong đúng 1 ngày (19/9) vì nhu cầu quá lớn. Trong ngày VFF bán vé online, trên khắp diễn đàn cũng như hàng loạt trang cá nhân, “la liệt” những lời than vãn vì bất lực, không thể đặt lệnh thành công bởi nhiều lý do khác nhau.

Thế nhưng trong khi đa phần người hâm mộ cực kỳ khó khăn để tiếp cận được tấm vé thì với một số khán giả “gọi điện một phát, vé mang đến tận nhà và muốn bao nhiêu cũng có”. Cách đây một ngày, CĐV Văn Trần Hoàn (Hải Phòng) gây xôn xao khi đăng clip có trong tay hàng trăm vé “cửa đẹp”. Ông Hoàn chia sẻ trên clip: “Tôi có hai người bạn là anh Quê và anh Tuấn trâu vàng chầu chực để mua vé suốt từ ngày 19/9 đến bây giờ mà chưa được. Sáng 5/10, có rất nhiều người gọi điện cho tôi hỏi có cần mua vé không. Tôi nói có. Thế là chỉ hai tiếng sau, họ mang đến tận sân Lạch Tray cho tôi. Sau khi tôi kiểm tra, vé có nhiều loại khác nhau. Bình thường tôi hay mua ở hàng 19, 20 nhưng vì trận đá vào ngày 10/10 có khả năng mưa nên tôi mua hàng 26, 27, 28, 29, 30. Tôi khẳng định đây không phải là vé từ mua online vì serie vé rất gần nhau. Ví dụ như trên tay tôi là vé khán đài B, tầng 2, cửa 1 hàng 26”.

Nhằm làm sống động hơn phát biểu của mình, ông Văn Trần Hoàn đã minh họa bằng xấp vé và còn đếm để người xem thấy từng chiếc vé một. Ông Hoàn cũng thông tin thêm cho Báo qua điện thoại: “Tôi mua loại mệnh giá cao nhất 500.000 đồng/vé. Tôi mua đúng giá gốc, không phải trả thêm. Buổi chiều 5/10, người bán còn gọi cho tôi hỏi có lấy nữa không vì muốn bao nhiêu vé cũng có. Tôi bảo không cần nữa. Anh em họ nhờ mua thì tôi giúp chứ Hội CĐV Hải Phòng vẫn đang phải chờ vì chưa có vé. Chị muốn mua vé thì cứ ra phố Trịnh Hoài Đức (sân Hàng Đẫy - Hà Nội, PV) mà mua, thể nào mà chẳng có vé từ dân phe”.

Nguồn vé chợ đen trận đối đầu giữa Việt Nam và Malaysia có từ đâu ra? ảnh 2

Hoàn chìa ra hàng chục vé đã được mua dễ dàng. Ảnh: chụp từ clip.

Vé chợ đen tràn lan trên mạng

Sáng qua (6/10), chúng tôi gọi điện theo hotline 0925XXX776 được ghi trên dòng trạng thái Facebook của tài khoản TC để hỏi mua vé loại 500.000 đồng. Chủ nhân trang cá nhân này ngày 19/9 đã có thư ngỏ gửi người hâm mộ VN và Hải Phòng, với nội dung như sau: “Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người hâm mộ có thể vào sân trực tiếp trận đấu đỉnh cao, Đại lý TC sẽ hỗ trợ tìm kiếm và mua vé giúp người hâm mộ trong thời gian sớm nhất. Ngoài 4 mệnh giá 200.000 đồng, 300.000 đồng, 400.000 đồng, 500.000 đồng, người hâm mộ vui lòng gửi thêm chi phí vận chuyển tùy theo số lượng và thời gian đặt vé”. Tài khoản TC còn chu đáo đến mức thông báo rõ thời gian đặt vé (từ 19/9 - 5/10), thời gian trả vé (28/9 - 9/10) và địa điểm kèm sơ đồ chỗ ngồi sân Mỹ Đình để người mua dễ chọn lựa.

Đọc thư ngỏ này cứ ngỡ TC là đại lý chính thống của VFF. Nhưng chủ nhân nói: “Bọn em không dính dáng gì đến VFF cả vì còn phải mua lại từ đầu mối khác. Giờ không còn vé đâu. Nếu muốn, chị cố gắng đợi thêm ít ngày chứ giờ nếu có thì giá đắt lắm. Ngay như bọn em đi mua cũng phải mua với giá 4 triệu đồng/cặp với loại 500.000 đồng giá gốc. Bán lại là 4,2 triệu đồng. Nếu chị muốn mua loại vé ở khán đài D thì rẻ hơn nhưng vẫn phải đợi”.

Trước đó, TC liên tục thông báo trên Facebook: “Toàn bộ vé cửa D về cho các fan đây. Tôi biết các bạn mong mỏi tôi từ rất lâu rồi. Đây chính là những tấm vé đầu tiên đợt 1 cho những người may mắn và nhanh tay nhất”. TC cho đăng ảnh cá nhân mình cùng tập vé. Hay: “Giá vé đợt 1. Tình hình chung là khá chát, toàn gấp 4 - 5 lần chứ không phải 1,5 lần hay chỉ 2, 3 lần như dự kiến. Mong người hâm mộ bình tĩnh, thông cảm và cân nhắc. Mình vẫn nhận đặt vé đợt 1 đến hết ngày chủ nhật 29.9. Sáng thứ hai mình lên Hà Nội lấy vé để kịp về sớm trao tay người hâm mộ. Cụ thể: Khán đài C, D: 800.000 đồng/chiếc; B7 B8: 1,9 triệu/chiếc; B giữa tầng trên: 2 triệu/chiếc; B giữa tầng dưới: 2,7 triệu/chiếc; A5 A6: 2,5/chiếc”.

Lọt vé từ đối tác VFF ?

Theo tìm hiểu của Báo, tính đến hết ngày 6/10, ngoài số vé đã phát hành online (mỗi người chỉ được mua 4 vé/lần đặt lệnh), mới chỉ các nhà tài trợ, thành viên VFF đã được nhận vé. Số vé chuyển sang Tổng cục TDTT vào ngày 4/10 hiện vẫn ở tình trạng “đóng băng”, chưa được phát cho cán bộ tổng cục theo chỉ đạo của Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng. Các nhóm CĐV các CLB (mỗi nhóm được 50 hoặc 80 vé) cũng chưa được nhận vé. Hai nhóm CĐV VFS và VN Golden Star đến ngày 10/10 mới được cầm vé (với tổng số lượng gần 700 vé). Vậy số vé đang được giao dịch công khai và dễ dàng tại chợ đen đã bị thất thoát từ đâu? Đây là câu hỏi mà người hâm mộ mong muốn VFF sớm có câu trả lời rõ ràng, minh bạch.

Ngày 6/10, lãnh đạo VFF đã chỉ đạo bộ phận phân phối vé kiểm tra lại kỹ càng các nguồn đã phân phối. Đối với các đơn vị đối tác nhận vé số lượng lớn, bộ phận phụ trách vé ghi nhận số hiệu, số seri để đối chiếu. Ông Nguyễn Minh Châu, Phó tổng thư ký VFF, nói: “VFF sẽ khẩn trương xác minh lại các phương thức phân phối vé xem nguồn vé được nêu trong clip của khán giả Văn Trần Hoàn là từ đâu. Đến thời điểm này, cán bộ và các phòng chức năng của VFF chưa được cầm trên tay vé nào cả”. VFF sẽ cho rà soát lại toàn bộ các đầu mối, dự kiến bao gồm cả nơi in vé.

Cũng trong hôm qua, chúng tôi đã tiến hành khảo sát tình hình chợ đen hoạt động tại khu vực ngoài sân Mỹ Đình và trước cổng trụ sở VFF - đường Lê Quang Đạo (Hà Nội). Dân phe vẫn hoạt động khá nhộn nhịp như những lần vé được bán trực tiếp tại quầy. Vé 200.000 đồng được hét 1,5 triệu đồng. Các mệnh giá khác cũng được đẩy lên cao gấp 3, 4 lần. Ở khu vực phố Trịnh Hoài Đức (sân Hàng Đẫy), chợ đen có vẻ im ắng hơn, dân phe lác đác vì không phải địa bàn chính. Một chị phe ngán ngẩm: “Liên đoàn chuyển sang bán vé qua mạng khiến bọn tôi khó làm ăn quá. Săn mãi mới được đôi đẹp mà ngồi cả ngày có khi không bán được”. “Thế sao chị không bán rẻ hơn, đừng ăn lãi nhiều nữa?”, chúng tôi hỏi. “Dở hơi à, mua hơn 2 triệu một cặp vé 500.000 đồng thì cũng phải lãi 1 triệu chứ”, chị phe quát.

Phó chủ tịch VFF Cao Văn Chóng: "VFF đang khẩn trương làm rõ"

Tính đến thời điểm này, trừ số vé người hâm mộ đặt mua online được VFF giao cho một đơn vị vận chuyển để phân phối đến tận tay người mua; từ ngày 4/10 VFF bắt đầu cung cấp vé cho các đối tác của mình như Khu liên hợp Mỹ Đình (đơn vị phối hợp tổ chức trận đấu); các đơn vị tài trợ cho các đội tuyển; đối tác quan trọng khác của VFF. Số lượng vé này VFF cung cấp cho đối tác một cách minh bạch, theo điều khoản của các hợp đồng hợp tác, tài trợ. Đây đều là những đơn vị có nhiều đóng góp cho bóng đá VN thời gian qua.

Về thông tin Báo phản ánh, việc có một cá nhân tuyên bố “Mua vé chợ đen trận VN - Malaysia bao nhiêu cũng có”, VFF sẽ tiếp tục xác minh và khẩn trương làm rõ xem số vé này tuồn ra ngoài từ đâu, từ đơn vị nào đã cung cấp cho cá nhân nói trên, chắc chắn chúng tôi sẽ có buổi làm việc với đơn vị đó để yêu cầu rút kinh nghiệm. Nhân sự việc này, VFF cũng rà soát với bộ phận chuyên môn, đề nghị làm việc chặt chẽ hơn với đối tác, đối với các đơn vị nhận vé số lượng lớn theo hợp đồng tài trợ, sẽ có theo dõi qua số hiệu của từng vé, có ký nhận để làm cơ sở đối chiếu và phải đảm bảo phân phối vé đến đúng đối tượng.

Nhân đây, VFF xin gửi lời cảm ơn đến Báo Thanh Niên đã phản ánh kịp thời diễn biến của sự việc. Qua đó, giúp VFF hoàn thiện hơn công tác tổ chức cũng như hướng đến phục vụ người hâm mộ được tốt hơn.

Kiểm soát an ninh sân Mỹ Đình bằng 30 máy quay trên khán đài

VFF sẽ sử dụng hệ thống camera giám sát với hơn 30 máy quay trên các khán đài sân Mỹ Đình để đảm bảo an ninh, an toàn trận đấu giữa VN và Malaysia, đặc biệt là chống tình trạng chen lấn, sử dụng vé lậu, vé giả hoặc mang pháo sáng, vật cứng vào sân. Đây là một trong những phương án được tăng cường triển khai giữa VFF, Bộ Công an, Công an TP.Hà Nội và Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Đoàn công tác của Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư do đồng chí Hoàng Thị Minh Thu - Uỷ viên BTV T.Ư Đoàn, Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư dẫn đầu đã tới thăm, động viên thanh niên công nhân đang trực tiếp thi công tại vị trí 177 của Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối trên địa bàn xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.