Nhà thơ Xuân Quỳnh trở thành nữ văn sĩ đầu tiên của Việt Nam được Google vinh danh

Nhà thơ Xuân Quỳnh trở thành nữ văn sĩ đầu tiên của Việt Nam được Google vinh danh
HHT - Sau cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, Xuân Quỳnh là danh nhân Việt Nam thứ 3 và là phụ nữ đầu tiên được Google vinh danh trên trang chủ của mình.

Đúng vào lúc 0 giờ ngày 6/10/2019, trang chủ tìm kiếm của Google Việt Nam đã xuất hiện hình ảnh Xuân Quỳnh được vẽ lại, bên những cuộn sóng biển xanh với mây trời “thuyền và biển”, nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 77 (6.10.1942-2019) của cố nhà thơ.

Như vậy, sau cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cố họa sĩ Bùi Xuân Phái vừa được Google vinh danh trên trang chủ, Xuân Quỳnh là danh nhân Việt Nam thứ 3 và là phụ nữ đầu tiên được Google vinh danh như vậy.

Nhà thơ Xuân Quỳnh trở thành nữ văn sĩ đầu tiên của Việt Nam được Google vinh danh ảnh 1
Google Doodle mừng kỷ niệm 77 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh. (Ảnh: Google)

Doodles kỷ niệm sinh nhật lần thứ 77 của cố nhà thơ Xuân Quỳnh được các họa sĩ lấy cảm hứng từ bài thơ nổi tiếng của nhà thơ là “Sóng” và “Thuyền và biển”.

Google đề cập trong đoạn giới thiệu bằng tiếng Anh về cố nhà thơ Xuân Quỳnh như sau:

“Sóng không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Nhà thơ Xuân Quỳnh đã viết như vậy trong bài thơ “Sóng” yêu dấu của bà.

Hôm nay, Doodle Doodle tôn vinh nhà thơ từng đoạt nhiều giải thưởng cao quý như “Giải thưởng Nhà nước” và “Giải thưởng Hồ Chí Minh” vì những thành tựu cho nền văn học nước nhà. Bà là một trong những nhà thơ quan trọng nhất thế kỷ 20 của đất nước. Bức họa Doodle do các nghệ sĩ khách mời Quang & Liên ở thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.

Nhà thơ Xuân Quỳnh trở thành nữ văn sĩ đầu tiên của Việt Nam được Google vinh danh ảnh 2
Cố nhà thơ Xuân Quỳnh, cùng chồng, cố nhà thơ/nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. (Ảnh: Internet) 

Nhà thơ Xuân Quỳnh tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6/10/1942 tại Hà Đông, Hà Tây (nay là Hà Đông, Hà Nội). Xuất thân trong gia đình công chức, Xuân Quỳnh được bà nội nuôi dạy từ bé đến khi trưởng thành vì mẹ mất sớm, bố thường xuyên đi công tác xa.

Năm 1955, Xuân Quỳnh gia nhập Đoàn Văn công nhân dân trung ương, được đào tạo thành diễn viên múa và từng đi biểu diễn ở nước ngoài. Trong những năm 1960, bà bắt đầu theo đuổi tài năng viết lách, học tập với Hội Nhà văn. Bà làm việc ở tờ báo nghệ thuật hàng tuần Văn nghệ, tờ báo chính thức của Hội Phụ nữ Hà Nội Phụ Nữ Việt Nam, và nhà xuất bản Tác Phẩm Mới.

Trong những bài thơ như “Thuyền và Biển” và “Thơ Tình Cuối Mùa Thu”, ngôn từ của Xuân Quỳnh gợi lên một cảm giác sâu sắc và khao khát lãng mạn. Bà cũng viết thơ thiếu nhi, được sưu tầm trong cuốn sách "Bầu trời trong quả trứng". Một số tác phẩm của bà đã được chuyển thành thành âm nhạc, và bài thơ năm 1967 của bà, “Sóng”, có sức ảnh hưởng lớn đến nỗi nó được dạy trong các trường học.

MỚI - NÓNG
Nghịch lý kỳ lạ của các công ty siêu giàu: Logo thương hiệu toàn sử dụng bộ font phổ thông
Nghịch lý kỳ lạ của các công ty siêu giàu: Logo thương hiệu toàn sử dụng bộ font phổ thông
HHT - Mặc dù trông có vẻ đơn giản nhưng mỗi yếu tố trong thiết kế logo của các thương hiệu nổi tiếng đều được chú trọng tỉ mỉ từ kích thước, màu sắc đến đồ họa. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không biết những công ty giàu có như Facebook hay YouTube lại vẫn dùng những font chữ có sẵn để đưa vào logo của mình.

Có thể bạn quan tâm

Empower Women Asia: Khám phá tình yêu với nét đẹp văn hóa làng nghề truyền thống

Empower Women Asia: Khám phá tình yêu với nét đẹp văn hóa làng nghề truyền thống

HHT - “Phụ nữ Việt Nam và làng nghề - Vietnamese women and craft villages” là một trong những cuộc thi gần đây của dự án Empower Women Asia đã diễn ra thành công và thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ, những người mang trong mình tình yêu, niềm đam mê với nét đẹp văn hóa và những giá trị truyền thống của dân tộc.
Chồng Công chúa Eugenie đi chơi du thuyền cùng vài phụ nữ khi vợ mới sinh con gần 6 tháng?

Chồng Công chúa Eugenie đi chơi du thuyền cùng vài phụ nữ khi vợ mới sinh con gần 6 tháng?

HHT - Những bức ảnh chồng của Công chúa Eugenie của Hoàng gia Anh (Eugenie là em họ của Hoàng tử William và Harry) đi trên du thuyền cùng vài người bạn là nữ đang khiến công chúng ở Anh đặt nhiều dấu hỏi. Trong khi đó, Eugenie mới sinh con nhỏ hồi tháng 2 và cô không có mặt trên du thuyền cùng chồng. Sự việc này là thế nào?
Bình luận viên Hy Lạp nhận xét gì về VĐV Hàn Quốc ở Olympic Tokyo mà bị đuổi việc lập tức?

Bình luận viên Hy Lạp nhận xét gì về VĐV Hàn Quốc ở Olympic Tokyo mà bị đuổi việc lập tức?

HHT - Khi bình luận một sự kiện ở Olympic Tokyo 2020, trong đó VĐV người Hy Lạp thua VĐV người Hàn Quốc, thì một bình luận viên kỳ cựu người Hy Lạp đã có lời bình phẩm lạ chưa từng thấy về VĐV Hàn Quốc. Lời nhận xét của ông này bị khán giả phản đối mạnh mẽ, dẫn đến việc đài truyền hình phải có biện pháp ngay.