KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT QUỐC GIA NĂM 2023

Nhận định và đáp án tham khảo tổ hợp môn Khoa học xã hội kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đáp án tham khảo tổ hợp môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân) kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Mời thí sinh tham khảo:

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.025.166 thí sinh. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học xã hội là khoảng 567.000 thí sinh, tương đương 55,3% và có phần nhỉnh hơn so với số thí sinh dự thi bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN).

Mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (KHXH) bao gồm 40 câu hỏi, thời gian làm bài 50 phút, tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ GD&ĐT đã công bố, đảm bảo mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT, có độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu xét tuyển Đại học.

Mời bạn xem chi tiết đề thi tổ hợp các môn Khoa học xã hội TẠI ĐÂY.

Nhận định và đáp án tham khảo tổ hợp môn Khoa học xã hội kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Thí sinh cùng kiểm tra đáp án sau khi ra khỏi phòng thi, điểm thi THPT Thạch Thất, Hà Nội. (Ảnh: Linh Phương)

Dưới đây là nhận định và đáp án tổ hợp môn Khoa học xã hội do các thầy cô Hệ thống giáo dục HOCMAI thực hiện, mời thí sinh tham khảo.

Nhận định và đáp án tham khảo môn Địa lí

Nội dung đề thi nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12, không có câu hỏi lí thuyết thuộc nội dung kiến thức 11 nhưng có 2 câu thực hành kĩ năng bảng số liệu và biểu đồ lấy số liệu từ lớp 11. Đề thi có cấu trúc và độ khó tương đương với đề thi tham khảo ngày 1/3/2023 với tỉ lệ câu hỏi lí thuyết/thực hành là 52,5%/47,5% và tỉ lệ câu hỏi Nhận biết, Thông hiểu/Vận dụng và Vận dụng cao là 75%/25%.

Trong phần câu hỏi Nhận biết, có 15 câu sử dụng Atlat. 25% câu hỏi thuộc mức độ Vận dụng - Vận dụng cao tập trung ở các chuyên đề Địa lí các vùng kinh tế và Địa lí ngành kinh tế.

Đối với phần thực hành kĩ năng Địa lí, giống như trong đề Tham khảo, những câu hỏi sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam năm nay đề bài không ghi rõ số trang mà ghi tên trang Atlat học sinh cần sử dụng, với điểm mới này, để khai thác tốt và nhanh tài liệu này học sinh cần nắm chắc mỗi trang Atlat thể hiện nội dung gì. Phần biểu đồ và bảng số liệu không có dạng bài mới, thí sinh vẫn phải có kĩ năng tính toán cơ bản để nhận xét biểu đồ và bảng số liệu. Ngoài ra, thí sinh cần nắm vững đặc trưng của các dạng biểu đồ để nhận dạng và gọi tên chính xác biểu đồ.

Các câu 76, 77, 78, 80 (mã đề 308) là những câu hỏi khó do đi sâu khai thác một vấn đề nhỏ, các phương án có độ nhiễu cao dễ gây nhầm lẫn. Đặc biệt câu 80, thí sinh cần vận dụng kiến thức liên chuyên đề địa lí tự nhiên và địa lí vùng để giải quyết. Đề thi không xuất hiện dạng câu hỏi so sánh, không có câu hỏi mang tính thời sự. Đề thi đảm bảo mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT, có độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu tuyển sinh đại học.

Nhận định và đáp án tham khảo tổ hợp môn Khoa học xã hội kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 2

Nhận định và đáp án tham khảo môn Lịch sử

So với đề thi chính thức năm 2022 và đề thi tham khảo, đề thi chính thức năm 2023 có độ khó tương đương, nội dung đề thi không có nhiều biến động. 90% tổng số câu hỏi trong đề thuộc kiến thức lớp 12 và 10% câu hỏi thuộc lớp 11 - tăng 1 câu so với đề thi tốt nghiệp năm 2022 bao gồm 2 câu hỏi phần lịch sử Việt Nam và 2 câu phần lịch sử thế giới. Đề thi có tỉ lệ câu hỏi nhận biệt, thông hiểu so với vận dụng, vận dụng cao tương đương đề thi tham khảo ngày 1/3/2023 nhưng có tính phân loại cao và độ khó của các câu vận dụng cao tăng lên.

Nhận định và đáp án tham khảo tổ hợp môn Khoa học xã hội kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 3

Nhận định và đáp án tham khảo môn Giáo dục công dân

Đây là môn thi cuối cùng trong bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, tương tự môn Lịch sử và Địa lí, đề có mức độ tương đương đề tham khảo ngày 1/3/2023, không xuất hiện dạng bài hay nội dung kiến thức mới, lạ. Trong đó, 90% tổng số câu hỏi thuộc kiến thức lớp 12 và 10% câu hỏi thuộc lớp 11. Riêng với câu hỏi lớp 12, có 64% câu hỏi thuộc phạm vi kiến thức học kỳ I. 75% câu hỏi trong đề thuộc mức độ Nhận biết - Thông hiểu. Thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa là có thể đạt điểm 7 - 8.

25% câu hỏi thuộc mức độ Vận dụng và Vận dụng cao tập trung ở các chuyên đề lớp 12, đây là những câu hỏi liên hệ thực tế, có câu hỏi mang tính tổng hợp kiến thức của nhiều bài như câu 114 (mã 305). Đặc biệt, các câu hỏi cực khó: 113, 114, 118, 120 là những câu hỏi tình huống phức tạp, nhiều tình tiết, nhiều nhân vật, yêu cầu kết hợp nhiều kiến thức, độ nhiễu cao. Thí sinh phải nắm chắc kiến thức lí thuyết và phân tích từng chi tiết của tình huống để tìm ra câu trả lời.

Nhận định và đáp án tham khảo tổ hợp môn Khoa học xã hội kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 4

Đáp án tham khảo môn Giáo dục công dân mã đề 305 và 311.

Nhận định và đáp án tham khảo tổ hợp môn Khoa học xã hội kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm