Thí sinh làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 có thể sẽ bị xử lý hình sự?

HHT - Về việc xử lý 2 thí sinh làm lộ đề thi môn Toán và Ngữ văn, đại diện Bộ Công an cho biết sẽ căn cứ vào kết quả xác minh, đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả, cũng như xem xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đặc biệt là căn cứ vào hành vi.

Vào ngày 28/6, Bộ GD&ĐT cho biết đề Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã được đăng tải lên mạng xã hội vào lúc hơn 8h. Tuy nhiên, theo quy định, thời gian làm bài môn Ngữ văn từ 7h35' đến 9h35'. Thí sinh được ra khỏi phòng thi sớm nhất sau 2/3 thời gian nhưng phải nộp hết cả đề thi và giấy nháp.

Đến buổi chiều, sau khi thí sinh kết thúc bài thi môn Toán lúc 16h cũng xuất hiện nghi vấn lọt đề ra ngoài. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lúc 19h cùng ngày phát công điện đề nghị các hội đồng thi tập trung cao độ để ngăn chặn các hành vi gian lận, đặc biệt là việc sử dụng thiết bị công nghệ để gian lận thi cử.

Thí sinh làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 có thể sẽ bị xử lý hình sự? ảnh 1

Đề thi môn Văn lan truyền trên mạng xã hội chỉ sau 20-25 phút bắt đầu làm bài.

Ngay sau đó, Bộ Công an đã vào cuộc và xác định việc lọt đề thi Toán và Văn xuất phát từ thí sinh ở Cao Bằng và Yên Bái. Cụ thể, với đề thi Ngữ văn, một thí sinh ở Hội đồng thi tỉnh Cao Bằng đã dùng điện thoại iPhone 11 để chụp lại vào khoảng 7h50', rồi gửi đề cho người thân để nhờ giải bài giúp.

Một lúc sau, hình ảnh đề Văn đã bị lan truyền trên các trang mạng xã hội. Bộ Công an tìm ra thí sinh này vào lúc 13h30'. Ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở G&ĐT tạo tỉnh Cao Bằng, nói đã đình chỉ thi với thí sinh vi phạm, không cho tham gia các bài thi tiếp theo.

Về thông tin lọt đề Toán, A03 đã xác định được thí sinh liên quan đến từ Hội đồng thi tỉnh Yên Bái. Thí sinh này cũng bị nghi dùng điện thoại chụp, gửi đề ra ngoài. Giám đốc Sở GD&ĐT Yên Bái - ông Vương Văn Bằng cho biết, trong buổi thi Toán, tỉnh này ghi nhận 1 thí sinh ở điểm thi trường THPT Hoàng Quốc Việt bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi.

Tại cuộc họp báo sau khi kết thúc kỳ thi Tốt nghiệp THPT chiều nay 29/6, Thiếu tướng Trần Đình Chung, Phó cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an cho biết, các đơn vị chức năng đã xác định được người kết nối bên ngoài nhận đề thi do thí sinh tuồn ra. Công an chưa phát hiện có lời giải chuyển vào. "Chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh xem liệu có lời giải được đưa ngược vào phòng thi cho thí sinh không", ông Chung nói.

Về việc xử lý hai thí sinh vi phạm, ông Chung cho hay sẽ căn cứ vào kết quả xác minh, đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả, cũng như xem xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đặc biệt là căn cứ vào hành vi.

Thí sinh làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 có thể sẽ bị xử lý hình sự? ảnh 2

Đề thi môn Toán mã đề 113 từ câu 41-45 do thí sinh chụp lại và tuồn ra ngoài ngay trong giờ thi.

"Nếu hành vi đó đến mức phải xử lý hình sự thì xử lý theo Luật hình sự 2015, nếu không thì theo nghị định của Chính phủ, xử phạt hành chính về an ninh trật tự và an toàn xã hội", ông Chung cho hay, thêm rằng sẽ tính toán cả yếu tố nhân văn. Khi có kết quả, Bộ Công an sẽ thông báo.

Ngoài ra, sau sự việc, có nhiều ý kiến băn khoăn đây là "lộ đề" hay "lọt đề". Theo ông Chung, Luật bảo vệ bí mật nhà nước sử dụng từ "lộ". Căn cứ theo các quy định hiện nay, chỉ có khái niệm này, không có khái niệm "lọt".

PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, khẳng định việc thí sinh tuồn đề ra ngoài là cá biệt. Các đơn vị đã kết luận đây là hành vi vi phạm quy chế thi và không làm ảnh hưởng đến kết quả chung của kỳ thi tốt nghiệp. Do đó, Ban chỉ đạo quốc gia không hủy kỳ thi vì sự việc không ảnh hưởng đến các thí sinh khác.

Thí sinh làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 có thể sẽ bị xử lý hình sự? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm