Nhật Bản giảm tuổi trưởng thành từ 20 xuống 18 để tránh "già hóa" dân số

Nhật Bản giảm tuổi trưởng thành từ 20 xuống 18 để tránh "già hóa" dân số
HHT - Bộ luật Dân sự sửa đổi cho phép người 18 và 19 tuổi kết hôn mà không cần sự đồng ý của cha mẹ.

Quốc hội Nhật Bản hôm thứ Tư đã ban hành Bộ luật Dân sự sửa đổi và giảm độ tuổi trưởng thành từ 20 xuống còn 18 tuổi, với mục đích thúc đẩy sự tham gia xã hội của giới trẻ trong thời kỳ Nhật Bản nhanh chóng bị già hóa.

Bộ luật Dân sự sửa đổi, có hiệu lực vào tháng 4 năm 2022, sẽ thay đổi định nghĩa người lớn, cho phép người 18 và 19 tuổi kết hôn mà không cần sự đồng ý của cha mẹ. Luật sửa đổi nâng tuổi kết hôn hợp pháp cho nữ giới lên 18 tuổi (trước đó là 16 tuổi).

Nhật Bản giảm tuổi trưởng thành từ 20 xuống 18 để tránh "già hóa" dân số ảnh 1

Khoảng 37.000 người tham dự buổi Lễ trưởng thành tại Yokohama Arena vào ngày 8 tháng 1.

Để phù hợp với việc giảm tuổi trưởng thành, 22 điều luật liên quan cũng được sửa đổi bao gồm cả luật quốc tịch và hộ chiếu, nhưng những người dưới 20 tuổi vẫn bị cấm uống rượu, hút thuốc và đánh bạc.

Một điều khoản của Bộ luật Dân sự cho phép hủy hợp đồng do trẻ vị thành niên ký mà không có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người đại diện hợp pháp không còn áp dụng cho người 18 tuổi và 19 tuổi. Quốc hội sẽ ban hành thêm điều khoản Hợp đồng dân sự sửa đổi, giúp người trẻ tuổi vẫn có thể kí kết các hợp đồng, nhưng có thể yêu cầu hủy nếu phát hiện thấy điều bất công. Tuy nhiên, các nhà lập pháp đối lập phản đối luật Dân sự sửa đổi do thiếu sự thảo luận và các biện pháp bảo vệ chưa đầy đủ.

Theo Japan Today
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm