Nhật Bản giảm tuổi trưởng thành từ 20 xuống 18 để tránh "già hóa" dân số

Nhật Bản giảm tuổi trưởng thành từ 20 xuống 18 để tránh "già hóa" dân số
HHT - Bộ luật Dân sự sửa đổi cho phép người 18 và 19 tuổi kết hôn mà không cần sự đồng ý của cha mẹ.

Quốc hội Nhật Bản hôm thứ Tư đã ban hành Bộ luật Dân sự sửa đổi và giảm độ tuổi trưởng thành từ 20 xuống còn 18 tuổi, với mục đích thúc đẩy sự tham gia xã hội của giới trẻ trong thời kỳ Nhật Bản nhanh chóng bị già hóa.

Bộ luật Dân sự sửa đổi, có hiệu lực vào tháng 4 năm 2022, sẽ thay đổi định nghĩa người lớn, cho phép người 18 và 19 tuổi kết hôn mà không cần sự đồng ý của cha mẹ. Luật sửa đổi nâng tuổi kết hôn hợp pháp cho nữ giới lên 18 tuổi (trước đó là 16 tuổi).

Nhật Bản giảm tuổi trưởng thành từ 20 xuống 18 để tránh "già hóa" dân số ảnh 1

Khoảng 37.000 người tham dự buổi Lễ trưởng thành tại Yokohama Arena vào ngày 8 tháng 1.

Để phù hợp với việc giảm tuổi trưởng thành, 22 điều luật liên quan cũng được sửa đổi bao gồm cả luật quốc tịch và hộ chiếu, nhưng những người dưới 20 tuổi vẫn bị cấm uống rượu, hút thuốc và đánh bạc.

Một điều khoản của Bộ luật Dân sự cho phép hủy hợp đồng do trẻ vị thành niên ký mà không có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người đại diện hợp pháp không còn áp dụng cho người 18 tuổi và 19 tuổi. Quốc hội sẽ ban hành thêm điều khoản Hợp đồng dân sự sửa đổi, giúp người trẻ tuổi vẫn có thể kí kết các hợp đồng, nhưng có thể yêu cầu hủy nếu phát hiện thấy điều bất công. Tuy nhiên, các nhà lập pháp đối lập phản đối luật Dân sự sửa đổi do thiếu sự thảo luận và các biện pháp bảo vệ chưa đầy đủ.

Theo Japan Today
MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

HHT - Sáng ngày 17/5, Hoa hậu Đỗ Thị Hà có mặt tại trường THCS Giảng Võ, Hà Nội để tham dự diễn đàn “Điều em muốn nói” do Hội Đồng Đội TƯ phối hợp với Báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Ba Đình tổ chức. Người đẹp diện bộ vest hồng thanh lịch, để tóc thẳng và trang điểm nhẹ nhàng.