Nhật Bản: Thú vị quán cà phê sử dụng robot để làm bồi bàn

Nhật Bản: Thú vị quán cà phê sử dụng robot để làm bồi bàn
HHT - Một quán cà phê tại Nhật Bản sử dụng những chú robot được điều khiển từ xa bởi những người tàn tật để làm bồi bàn. Điều này sẽ giúp những người tàn tật vẫn có thể làm việc được khi đang ngồi ở nhà của họ.

Quán cà phê OriHime-D (Tokyo, Nhật Bản) sẽ sử dụng những bồi bàn và phục vụ đặc biệt, đó là những chú robot có bề ngoài thân thiện, với chiều cao 1m2, nặng khoảng 20kg, tương đương những cậu bé 7 tuổi.

Những chú robot này sẽ được trang bị microphone và camera trên mặt của mình để truyền trực tiếp âm thanh và hình ảnh thông qua Internet đến người điều khiển chúng từ xa, cho phép người điều khiển có thể nhìn và nghe rõ mọi thứ xung quanh chú robot như thể đang có mặt trực tiếp tại quán cà phê.

Nhật Bản: Thú vị quán cà phê sử dụng robot để làm bồi bàn ảnh 1

Những bồi bàn đặc biệt của quán cafe OriHime-D 

Đặc biệt những chú robot này không được điều khiển bởi người bình thường mà sẽ được điều khiển bởi những người tàn tật, những người gặp khó khăn trong vận động và di chuyển, chẳng hạn những người mắc hội chứng xơ cứng teo cơ, một chứng bệnh về thần kinh vận động. Những người này sẽ điều khiển những robot bồi bàn trong quán cafe thông qua máy tính hoặc máy tính bảng trực tiếp từ nhà của mình, thay vì phải di chuyển đến quán.

Các kỹ sư đứng sau quán cafe đặc biệt này cho biết họ hy vọng dự án này sẽ giúp mang lại việc làm cho những người tàn tật, khi họ có thể làm việc tại nhà và không phải di chuyển quá nhiều. Nếu dự án về quán cafe đặc biệt này thành công, nó sẽ được đưa vào vận hành chính thức và lâu dài trước khi Olympics 2020 diễn ra tại Tokyo.

Nhật Bản: Thú vị quán cà phê sử dụng robot để làm bồi bàn ảnh 2

Gương mặt của các robot này được tích hợp microphone và camera  

“Mọi người đều có quyền tự do để làm việc theo cách họ muốn”, Masatane Muto, một bệnh nhân mắc chứng xơ cứng teo cơ và là một trong những người nằm trong ban tổ chức của dự án, cho biết. “Tôi muốn gửi đi thông điệp trước khi Olympics 2020 diễn ra đó là bạn có thể thể hiện lòng hiếu khách ngay cả khi bạn bị tàn tật”.

Sự xuất hiện của những bồi bàn đặc biệt này đã giúp cho quán cà phê OriHime-D thu hút rất đông sự chú ý, đặc biệt là những khách hàng nhỏ tuổi.

“Tôi muốn tạo ra một thế giới trong đó những người không thể di chuyển cơ thể của mình vẫn có thể làm việc”, Kentaro Yoshifuji, Tổng giám đốc Ory Lab, công ty phát triển các mẫu robot này, cho biết.

Nhật Bản: Thú vị quán cà phê sử dụng robot để làm bồi bàn ảnh 3

Những người tàn tật có thể điều khiển những con robot này từ xa trên máy tính hoặc máy tính bảng 

Trước đó một phiên bản robot nhỏ hơn, với chiều cao chỉ 22cm, cũng được Ory Lab phát triển và cung cấp cho khoảng 70 công ty để giúp các nhân viên có thể làm việc tại nhà thông qua các robot này.

Những robot này cũng được cung cấp cho các trường học để các học sinh có thể điều khiển chúng từ xa nhằm theo dõi các bài giảng trên lớp học ngay tại nhà trong trường hợp bị ốm hoặc vì lý do nào đó mà không thể đến trường.

Nhật Bản: Thú vị quán cà phê sử dụng robot để làm bồi bàn ảnh 4

Những bồi bàn robot được nhiều trẻ em yêu thích  

Bản thân Kentaro Yoshifuji cũng từng mắc một chứng bệnh khiến cơ thể luôn trong trạng thái căng thẳng từ khi còn nhỏ, điều này khiến Yoshifuji gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp xã hội. Chính chứng bệnh này đã thúc giục Yoshifuji theo học ngành công nghệ robot tại trường Đại học Waseda (Tokyo) với hy vọng giúp con người kết nối với nhau thông qua robot.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.