Nhiều bác sỹ không có ngày nghỉ vì quá tải các ca bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội

Nhiều bác sỹ không có ngày nghỉ vì quá tải các ca bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội
HHT - Số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tại thành phố Hà Nội đang tăng mạnh khiến các y, bác sỹ ở những bệnh viện lớn không có ngày nào được nghỉ.

Số bệnh nhân sốt xuất huyết tại thành phố Hà Nội đang tăng mạnh. Tuần qua, toàn thành phố ghi nhận hơn 2.700 bệnh nhân sốt xuất huyết, tăng 400 trường hợp so với tuần trước và tăng gần gấp đôi so với tuần trước nữa. Đây là lý do khiến nhiều bệnh viện chuyên khoa hoặc có khoa truyền nhiễm trên địa bàn Thủ đô rơi vào tình trạng quá tải trầm trọng. Các y, bác sỹ ở những bệnh viện này không có ngày nào được nghỉ.

Nhiều bác sỹ không có ngày nghỉ vì quá tải các ca bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội ảnh 1

Hội trường Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương thành phòng điều trị.

Những ngày gần đây, mỗi ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có từ 900 đến 1.000 người có biểu hiện sốt xuất huyết đến khám và điều trị. Trước áp lực quá tải, bệnh viện đã phải sàng lọc bệnh nhân, trường hợp nào có dấu hiệu nặng mới được nhập viện. Trong số hơn 300 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại cơ sở 1, có tới 218 bệnh nhân sốt xuất huyết. Không ít bệnh nhân bị biến chứng; có trường hợp bị xuất huyết nặng nề, phải truyền đến 3 lít máu nhưng vẫn suy đa tạng, nguy cơ tử vong cao. Bệnh viện đã thu hẹp diện tích làm việc của y, bác sỹ để mở thêm 4 phòng khám và kê thêm 20 giường tại phòng Hội trường để thành khu điều trị ban ngày. Đồng thời, mượn gần 400 giường bệnh của một số công ty thiết bị y tế để giảm tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép.

Nhiều bác sỹ không có ngày nghỉ vì quá tải các ca bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội ảnh 2

Bác sỹ Trần Thị Hải Ninh thăm khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Tất cả cán bộ nhân viên bệnh viện đều phải căng mình làm việc. Chúng tôi đi làm toàn bộ tất cả các ngày trong tuần. Những bác sĩ có kế hoạch đi công tác, đi chỉ đạo tuyến ở các tỉnh đều phải tạm hoãn, quay trở về để phòng chống dịch. Với hệ thống điều dưỡng, nếu ai đang được cử đi học nâng cao tay nghề cũng đều được yêu cầu quay trở lại bệnh viện để làm việc. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phải nhờ rất nhiều vào đội ngũ bác sĩ, học viên cũng như các điều dưỡng thực tập đến hỗ trợ để tăng cường hoạt động chăm sóc, điều trị bệnh nhân trong vụ dịch này”.

Tại Bệnh viện Đống Đa - chuyên khoa truyền nhiễm của thành phố, cũng đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân. Mỗi ngày, Bệnh viện tiếp đón gần 500 bệnh nhân nghi sốt xuất huyết đến khám, trong đó khoảng 20% trường hợp phải nhập viện. 

Hiện tại đang có 210 bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị nội trú. Đặc biệt, tại khoa Truyền nhiễm, dù đã kê thêm 35 giường, nhưng bệnh nhân vẫn phải nằm ghép 2 đến 3 người/1 giường. Phòng làm việc của bác sỹ cũng được kê thêm giường gấp để bệnh nhân nằm truyền dịch. Toàn bộ giường, chăn chiếu, quạt của nhân viên y tế cũng được huy động để bệnh nhân dùng.

Nhiều bác sỹ không có ngày nghỉ vì quá tải các ca bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội ảnh 3

Quá tải, bệnh nhân sốt xuất huyết phải nằm ghép và nằm ngoài hành lang.

Bác sĩ Phạm Bá Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện Đống Đa nói: “Hiện nay, khu điều trị ban ngày của Bệnh viện đang triển khai tại khoa Cấp cứu cũng như khoa Khám bệnh. Đối với những bệnh nhân bị sốt xuất huyết trong 3 ngày đầu, nếu không có dấu hiệu cảnh báo hoặc những bệnh lý nền thì chúng tôi sẽ cho bệnh nhân truyền dịch, sử dụng thuốc hạ sốt, theo dõi tại chỗ, cuối ngày có thể về và hẹn tái khám vào những ngày tiếp theo”.

Tương tự, Bệnh viện Thanh Nhàn cũng phải nằm ghép từ 2 đến 3 bệnh nhân/1 giường mặc dù đã kê thêm giường vào phòng làm việc của y, bác sỹ và đã triển khai khu điều trị ban ngày. Mỗi ngày, Bệnh viện này khám và điều trị cho hơn 500 bệnh nhân sốt xuất huyết. 

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 71.000 người mắc sốt xuất huyết điều trị tại các bệnh viện, trong đó 19 người tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện tăng gần 25% và số tử vong tăng 3 người. Riêng tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay có gần 12.000 bệnh nhân, với 4 ca tử vong do sốt xuất huyết.

Nguồn: VĂN HẢI/ VOV

Theo VOV.VN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

HHT - Trong 2 ngày 25 - 26/7/2024, trên địa bàn TP Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động phục vụ Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Công an TP Hà Nội mới đây vừa thông báo về việc phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

HHT - Cơn bão Gaemi (Philippines gọi là bão Carina) sau khi di chuyển rất chậm đến mức gần như đứng yên thì đã tăng cường độ nhanh chóng, sáng nay tiến sát đến cấp siêu bão. Gaemi không đổ bộ Philippines nhưng chỉ do ảnh hưởng của nó mà thủ đô Manila ngập lụt mênh mông và ở Philippines đã có người thiệt mạng.