Nhiều thí sinh ở Sơn La trúng tuyển Học viện An ninh nhờ nâng điểm

Nhiều thí sinh ở Sơn La trúng tuyển Học viện An ninh nhờ nâng điểm
HHT - Trong 10 sinh viên trúng tuyển Học viện An ninh Nhân dân của Sơn La, một số em nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm năm 2018.

Tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, trong tổng số 489 sinh viên trúng tuyển năm 2018, hai thí sinh của Sơn La. Cả hai em này đều nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Đáng chú ý, một trong hai thí sinh này đã trở thành thủ khoa đầu vào của Học viện Kỹ thuật Quân sự nhờ được nâng tới 18,7 điểm/3 môn.

Đó là sinh viên M.V.T., có điểm thi lần một môn Toán là 9,4, Vật lý 9,5 và Ngoại ngữ 9. Trong khi đó, điểm thực của sinh viên này là Toán 4, Vật lý 3 và Ngoại ngữ 2,2. So với điểm thực, T. được nâng tới 18,7 điểm. Đây cũng là sinh viên có điểm thi chưa cộng ưu tiên cao nhất của Học viện Kỹ thuật Quân sự trước thời điểm chấm thẩm định.

Sinh viên thứ hai là Đ.T.N.K., được nâng 4,45 điểm. Trong đó, môn Toán điểm lần một là 8,6 (chấm thẩm định là 7,4); Vật lý 9,5 (chấm thẩm định 8,5), Ngoại ngữ 8,75 (chấm thẩm định 6,5). Thí sinh này được cho là con của một vị cán bộ có chức vụ tại UBND thành phố Sơn La.

Nhiều thí sinh ở Sơn La trúng tuyển Học viện An ninh nhờ nâng điểm ảnh 1
Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT làm việc với Sở GD&ĐT Sơn La về gian lận thi cử tại địa phương này hồi trung tuần 7/2018. Ảnh: Nghiêm Huê/Tiền Phong.

Trong 10 sinh viên trúng tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân của Sơn La, một số thí sinh nằm trong danh sách 44 em được nâng điểm năm 2018.

Cụ thể, thí sinh N.D.A. có điểm thi ban đầu là Toán 9,2, Vật lý 9.0 và Ngoại ngữ 9,6. Tổng điểm 3 môn của tổ hợp A01 của D.A. khi xét tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân là 27,8.

Với số điểm này, D.A. đứng vị trí thứ ba (không cộng điểm ưu tiên, khuyến khích) trong tổng số 36 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An Ninh Nhân dân bằng tổ hợp A01.

Sau khi chấm thẩm định, điểm thực của D.A. là Toán 4,8, Vật lý 6 và Ngoại ngữ 5. Tổng điểm của tổ hợp A01 mà thí sinh này dùng để xét tuyển sinh ĐH thực chất chỉ là 15,8. Như vậy, D.A được nâng 12 điểm.

Một thí sinh nữa được nâng điểm và đã trúng tuyển Học viện An ninh Nhân dân, có kết quả chấm lần đầu là Toán 9,6, Ngữ văn 8,5, Ngoại ngữ 9,6, Lịch sử 10. Sau khi chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, điểm của thí sinh này là Toán 3,2, Ngữ văn 8, Ngoại ngữ 9,6, Lịch sử 4,25.

Thí sinh này dùng tổ hợp C03 (Toán, Văn Sử) để xét tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân với tổng điểm 27,6 (điểm thực là 15,45). Số điểm được nâng là 12,15. Theo thông tin phản ánh của báo chí, bố của nam sinh này cũng là cán bộ có chức vụ tại UBND thành phố Sơn La.

Hôm qua, 12/4, trao đổi với báo chí, đại diện văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, cho biết sở này đang cập nhật điểm thi mới của các thí sinh được nâng điểm. Nếu điểm mới không đủ đỗ kỳ thi tốt nghiệp, các em sẽ bị thu hồi bằng tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, danh sách này được đóng dấu mật của Bộ GD&ĐT nên chỉ Ban giám đốc sở được tiếp cận. Sau đó, Sở GD&ĐT sẽ báo cáo bộ và báo cáo UBND tỉnh cùng các trường đại học.

"Văn bản của Bộ GD&ĐT đã nói rõ danh sách. Sau khi cập nhật điểm thi mới, thí sinh nào không đủ điểm tốt nghiệp sẽ bị trượt. Chúng tôi sẽ thu hồi bằng tốt nghiệp của những học sinh không đủ điểm đỗ này”, vị đại diện này nói.

Nên cho ra khỏi ngành những thầy cô chạy điểm cho con

Trong số 44 thí sinh liên quan gian lận điểm tại Sơn La, 12 người là con em của những người làm trong ngành giáo dục tỉnh.

GS Phạm Tất Dong, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, cho rằng cán bộ giáo dục có con được sửa điểm, cần thiết phải xử lý nặng. Đã làm giáo dục mà còn gian lận thì ai tin giáo dục nữa.

“Người ngoài ngành giáo dục đã không tha thứ được thì người trong ngành lại càng không thể tha thứ. Vì thế, nên cho ra khỏi ngành càng sớm, càng tốt”, GS Phạm Tất Dong bức xúc nói.

GS Dong cho rằng gian lận trong giáo dục là hạ thấp nhân phẩm nhà giáo ghê gớm, không thể chấp nhận được. Mặt khác, ông cũng chính là người lên tiếng ngay từ những ngày đầu khi kết quả điều tra của cơ quan công an được công bố,  đề nghị công khai danh tính phụ huynh. Ông cho rằng đây là điều cần thiết phải làm triệt để, không thể lơ mơ chuyện này.

Ngày 12/4, PGS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, cho biết trường đã nhận được thông tin từ Sở GD&ĐT Hòa Bình chuyển xuống.

Theo đó, trường có 2/4 sinh viên của Hòa Bình có điểm chấm thẩm định thấp hơn mức chuẩn của trường năm 2018. Ngay sau khi nhận được kết quả, trường đã họp hội đồng tuyển sinh để xử lý vụ việc. Ý kiến của Hội đồng tuyển sinh là xóa tên 2 sinh viên không đủ điểm, thu hồi quyết định trúng tuyển.

Trước câu hỏi có công bố công khai danh tính các em trước lớp hay toàn trường không, PGS Bùi Đức Triệu cho biết Phòng Đào tạo chỉ làm đúng công việc mà Hội đồng tuyển sinh đưa ra là xóa tên 2 sinh viên, thông báo đến các em và thu hồi quyết định trúng tuyển.

Với 2 sinh viên còn lại, điểm thực vẫn đủ điểm trúng tuyển nên vẫn học bình thường. Trong khi đó với thí sinh của Sơn La, khi được hỏi, tất cả trường đều khẳng định chưa nhận được kết quả sở gửi.

Thí sinh gian lận tiếp tục được thi THPT quốc gia 2019

Ngày 12/4, Bộ GD&ĐT gửi thông báo tới báo chí về việc các thí sinh gian điểm thi có được đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 hay không?

Theo Bộ GD&ĐT, việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi năm 2018 được quy định ở điều 49 Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.

Hiện nay, các sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, Hòa Bình vẫn trong quá trình điều tra, hoàn thiện, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành. Căn cứ kết quả của cơ quan điều tra, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.

Tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là chính thức, được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018.

Như vậy, theo quy định của Quy chế THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh liên quan nói trên vẫn được đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019. Tuy nhiên, nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của pháp luật.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum

HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.
Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ

Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ

HHT - Một sự việc hy hữu mới xảy ra ở Ấn Độ, khi cảnh sát cố gắng kéo một người đàn ông “bị đuối nước” đang nổi ở mặt ao lên bờ, nhưng bất ngờ “nạn nhân” nhổm dậy giật tay ra. Cả cảnh sát lẫn những người dân tụ tập quanh đó đều giật mình. Cụ thể sự việc này thế nào?
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?

Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?

HHT - Nhiều khán giả đã ngạc nhiên khi thấy ĐT Đức mặc bộ trang phục dành cho sân khách trong trận đấu với ĐT Hungary ở EURO 2024. Như vậy là cả hai đội cùng mặc đồ sân khách dù trang phục sân nhà của họ chẳng giống màu nhau đến mức một trong hai đội phải đổi trang phục. Vậy lý do của việc này là gì?
Một cầu thủ ĐT Thổ Nhĩ Kỳ bị phát hiện mặc nhầm quần khi thi đấu với ĐT Georgia

Một cầu thủ ĐT Thổ Nhĩ Kỳ bị phát hiện mặc nhầm quần khi thi đấu với ĐT Georgia

HHT - Các khán giả xem trận ĐT Thổ Nhĩ Kỳ - ĐT Georgia (3-1) tại sân vận động có lẽ mải theo dõi những tình huống gay cấn mà không để ý nhiều đến trang phục của các cầu thủ. Giờ đây, nhiều khán giả xem lại video trận đấu mới nhận ra một cầu thủ của ĐT Thổ Nhĩ Kỳ đã mặc áo một số, quần một số khác.