Nhìn lại một chặng đường vẻ vang thầm lặng của đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam

Nhìn lại một chặng đường vẻ vang thầm lặng của đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam
HHT - Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã mang về chiếc HCV cho Việt Nam tại SEA Games 29 khiến tất cả vỡ òa trong hạnh phúc và tự hào. Nhìn lại chặng đường đã qua mới nhận ra, chiến thắng đó là cả một chặng đường không ngừng nghỉ….

Tại SEA Games 21 tổ chức tại Myanmar 2001, lần đầu tiên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam được xướng tên trên đài danh vọng, sau khi đánh bại Thái Lan 4-0 bằng các bàn thắng của Hiền Lương (2 bàn), Thúy NgaLưu Ngọc Mai. Chức vô địch ấy đã khiến các quốc gia láng giềng phải nhìn Việt Nam bằng một con mắt khác. Cuối cùng chúng ta đã ghi dấu ấn vượt ra ngoài quốc gia, dù chỉ vô cùng bé nhỏ.

Nhìn lại một chặng đường vẻ vang thầm lặng của đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam ảnh 1

SEA Games 21 tại Myanmar, các cô gái vỡ òa trong hạnh phúc khi dành chức vô địch.

Kể từ thời điểm ấy đến bây giờ đã là 16 năm. Trong suốt 16 năm ấy, những cô gái vàng của thể thao Việt Nam luôn cống hiến thầm lặng nhưng chưa bao giờ ngừng nghỉ. 3 kì SEA Games liên tiếp, chức vô địch chưa từng một lần tuột khỏi tay các cô gái ấy. 7 kì SEA Games, 5 lần vô địch, một thành tích mà bất cứ ai nhìn vào cũng phải thốt lên thán phục vì tài năng và sự kiên cường của họ. Cụ thể là SEA Games 22, Việt Nam đăng cai tổ chức, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã không làm hổ thẹn danh nghĩa “nước chủ nhà” khi chiến thắng 2-1 trước Myanmar. SEA Games 23 tiếp tục đánh gục Myanmar với tỉ số 1-0. Sau lần “lỡ hẹn” với chức vô địch năm 2007, SEA Games 25 tổ chức tại Lào, các cầu thủ bóng đá nữ tiếp tục dành chức vô địch khi đập tan thế trận của Thái Lan với tỉ sổ 3-0. Và nay, năm 2017, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lại tiếp tục đứng trên bục danh dự, với những gương mặt giản dị nhưng đầy tự hào.

Nhìn lại một chặng đường vẻ vang thầm lặng của đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam ảnh 2

Mùa SEA Games 2017, chức vô địch lần thứ 5.

Ngoài thành tích tại SEA Games, bóng đá nữ Việt Nam cũng hai lần vô địch năm 2006 và 2012 tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á. Kể cả khi không đạt được chức vô địch, thành tích của các cô gái cũng hầu như ở mức cao khi chỉ đi lại giữa hạng 3 và chức Á quân. Tuy nhiên các tuyển thủ nữ chưa bao giờ hài lòng với bản thân, họ vẫn luôn luyện tập và chiến đấu không ngừng nghỉ để đạt được thành tích cao hơn, mang về niềm tự hào cho nước nhà.

Nhìn lại một chặng đường vẻ vang thầm lặng của đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam ảnh 3

Hình ảnh những cô gái hăng say luyện tập trên sân cỏ.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cũng từng bước xa hơn khi đạt được hạng 4 tại Đại hội thể thao châu Á tổ chức tại Hàn Quốc năm 2014. Dù dừng lại trong tiếc nuối, nhưng đó cũng là bước đầu trong hành trình tiến ra biển lớn của các cô gái vàng Việt Nam.

Thành tích của Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam không chỉ là thành tích của thể thao Việt Nam, mà còn là bộ mặt của quốc gia. Không những thế, họ còn là biểu tượng cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Nhìn vào bảng thành tích đầy vượt trội của các cô gái ấy, và nhìn vào thành tích của các nữ vận động viên trong kì SEA Games 29 này, chúng ta có nên nghĩ rằng, đã đến lúc cần giành sự ưu ái nhiều hơn cho những nữ vận động viên đang không quản ngại khó khăn mà cống hiến không ngừng nghỉ?

MINH TRANG (tổng hợp)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Con gái diễn viên Quách Khả Doanh cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "học quá nhiều"

Con gái diễn viên Quách Khả Doanh cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "học quá nhiều"

HHT - Diễn viên Hong Kong Quách Khả Doanh mới đây đã khoe con gái mình giành giải thưởng "cá tính nổi bật" ở trường học. Đây chỉ là một trong số nhiều thành tích mà cô bé 12 tuổi này đã đạt được. Tuy nhiên, sau khi biết cô bé đã và đang học những gì, nhiều cư dân mạng cho rằng cách giáo dục của nhà Quách Khả Doanh là “thiếu tự nhiên”, bắt con gái còn nhỏ mà học quá nhiều.
Chọn thuyết trình bằng tiếng Anh, Hương Ly và Lệ Nam tự tay khép lại "giấc mơ Hoa hậu"

Chọn thuyết trình bằng tiếng Anh, Hương Ly và Lệ Nam tự tay khép lại "giấc mơ Hoa hậu"

HHT - Các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 có thể chọn trải qua vòng thi trình bày quan điểm cá nhân bằng tiếng Việt hoặc song ngữ Anh - Việt. Bên cạnh những phần thi nổi bật như Thảo Nhi Lê, Hoàng Phương... một số thí sinh lựa chọn tiếng Anh hoặc song ngữ để thuyết trình, nhưng kết quả lại tự đẩy mình vào thế kẹt.