Nhóm thợ lặn giải cứu đội bóng Thái Lan phát hiện hang ngầm ở Sơn Đoòng

Nhóm thợ lặn giải cứu đội bóng Thái Lan phát hiện hang ngầm ở Sơn Đoòng
HHT - Ba thành viên tham gia cuộc giải cứu đội bóng nhí Lợn Hoang tại Chiangrai là những người thực hiện cuộc thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng. 

Ngày 9/4, UBND tỉnh Quảng Bình, nhóm chuyên gia từ Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) và công ty Oxalis công bố kết quả chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng. Họ đã phát hiện hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60m, càng xuống sâu càng mở rộng. Phát hiện này khiến nhiều người cảm thấy tò mò. Nó cho thấy độ sâu của hạng được xác định tăng lên 500m tính từ cửa hang và đây vẫn chưa phải con số cuối cùng.

Nhóm thợ lặn giải cứu đội bóng Thái Lan phát hiện hang ngầm ở Sơn Đoòng ảnh 1
Các nhà thám hiểm chuẩn bị khám phá hang Sơn Đoòng Ảnh: Oxalis.
Nhóm thợ lặn giải cứu đội bóng Thái Lan phát hiện hang ngầm ở Sơn Đoòng ảnh 2
Hình ảnh hiếm hoi của đoàn thợ lặn hang động trong hành trình thám hiểm hang động Sơn Đoòng.
Ảnh: Oxalis.

Theo công bố, nhóm thợ lặn thực hiện cuộc khảo sát này là các chuyen gia lặn hang động hàng đầu thế giới. Ông Martin Holroyd, chuyên gia BCRA dẫn đầu đoàn 3 thành viên khác là Richard William Stanton, Jason MallinsonChris Jewell - những người từng tham gia cuộc giải cứu đội bóng nhí Lợn Hoang tại hang Tham Luang (Chiangrai, Thái Lan) hồi năm ngoái. Ngoài ra còn có bà Laura Jewell là điều phối viên thiết bị lặn. 

Ba thành viên từng tham gia giải cứu các cậu bé Thái Lan là nhóm chuyên gia lặn hang động chuyên nghiệp hàng đầu của Anh. Theo New York Times, Phó chủ tịch Hội đồng cứu hộ hang động Anh, ông Bill Whitehouse cho hay, các chuyên gia này đều là "những người giỏi nhất" trong lĩnh vực khám phá và thám hiểm các hệ thống hang động ngầm. 

Nhóm thợ lặn giải cứu đội bóng Thái Lan phát hiện hang ngầm ở Sơn Đoòng ảnh 3
Richard Stanton, người từng tham gia đội cứu hộ Thái Lan. Ảnh: Telegraph.

Ông Stanton từng được phong tước Hiệp sĩ đế chế Anh (MBE) khi tham gia công tác giải cứu Eric Establie bị kẹt trong hệ thống hang động thuộc khu phức hợp ngầm Ardeche Gorges ở Pháp, sau một trận lở đất năm 2010. Cuộc tìm kiếm có sự tham gia của ông John Volanthen (một thợ lặn khác trong trong cuộc giải cứu đội bóng Thái), bộ đôi đã mất 8 ngày đầy kịch tính. Cuối cùng, họ tìm thấy thi thể của nạn nhân cách cửa hang 780m. Trong khi đó, Jason MallinsonChris Jewell đều là thành viên của Cave Diving Group - Tổ chức lặn hang động lâu đời nhất thế giới. Tháng 6/2013, Chris Jewell đã nghỉ 9 tuần không lương để dẫn đầu đội khám phá hệ thống hang động sâu nhất ở ở Mexico, Sistema Huautla. 

Nhóm thợ lặn giải cứu đội bóng Thái Lan phát hiện hang ngầm ở Sơn Đoòng ảnh 4
Thợ lặn hang động Chris Jewell.

Quá trình lặn của nhóm tại Sơn Đoòng được lên kế hoạch chi tiết để đảm bảo an toàn. Mỗi lần lặn là một người, người lặn sẽ mang theo một đoạn dây thừng chuyên dụng dài 200m, lặn hết quãng đường sẽ quay ngược lại. Người tiếp theo sẽ lặn tới đoạn 200m của người trước, buộc dây vào và tiếp tục tiếp nối cho đến khi tìm được đầu ra. 

Các chuyên gia mang bình lặn chuyên dụng (gọi là rebreather), kèm 2 bình lặn thông thường dự phòng. Khi nhóm chuyên gia đo độ sâu của dòng sông ngầm bằng dây thì đáy sông ước tính là 93m, vượt quá giới hạn của bình lặn khí nén thông thường. Ông Jason Mallison đã lặn tới 77 m để tìm kiếm lối thông với hang Thung nhưng vẫn không thể tìm thấy điểm nối, trong khi hang vẫn tiếp tục sâu hơn.

"Dụng cụ của chúng tôi chỉ hoạt động được 70m trở xuống nên không thể xuống tiếp. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy độ sâu có thể lên đến hơn 100m", Jason cho biết.

Chuyên gia cũng cho hay, nhóm dự tính dùng thiết bị lặn sử dụng khí heli để xuống sâu hơn 120m trong lần tiếp theo. "Chúng tôi có mặt ở nhiều hệ thống hang động lớn nhưng không đâu bằng Sơn Đoòng. Tôi tiếc vì không thể nhìn thấy hết quy mô hang ngầm", ông Jason nói. 

Hang Sơn Đoòng được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh phát hiện và công bố là hang lớn nhất thế giới năm 2010. Hang nằm tại huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Hang có chiều rộng 150m, cao hơn 200m và chiều dài lên tới gần 9km, ước tính dung tích hang là 38,5 triệu m3. Hệ thống hang được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước. Kết quả khảo sát lần này giúp mở ra những khám phá mới về hệ thống hang ngầm. 

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm