“Bớt kén chọn đi, sinh viên tốt nghiệp ĐH có thể đi rửa bát để tích lũy kinh nghiệm!“

HHT - Tổng thư ký chính quyền Đặc khu Hồng Kông (Trung Quốc), ông Trương Kiến Tông, nói rằng các sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học không nên quá kén chọn công việc, dù làm rửa bát cũng vẫn nên coi đó là kinh nghiệm làm việc giá trị.

Tại một diễn đàn online mới được Ủy ban Phát triển Thanh niên tổ chức để thảo luận về việc làm cho người trẻ, một sinh viên khoa Lịch Sử mới tốt nghiệp Đại học Trung văn Hương Cảng (CUHK) cho biết đã gửi hồ sơ 70 lần kể từ tháng 11/2019 mà chẳng nhận được lấy một hồi âm.

Ông Trương Kiến Tông, cũng là người đứng đầu Ủy ban nói trên, trả lời, ông không tin rằng những người học các môn khai phóng thì khó tìm việc hơn người khác.

Ông Trương cũng khẳng định, các nhà tuyển dụng coi thái độ là yếu tố quan trọng nhất khi tuyển người, và người đi tìm việc nên hạ thấp kỳ vọng xuống trong quá trình theo đuổi ước mơ của mình.

“Bớt kén chọn đi, sinh viên tốt nghiệp ĐH có thể đi rửa bát để tích lũy kinh nghiệm!“ ảnh 1

Ông Trương Kiến Tông.

Ông nói: “Kể cả rửa bát cũng là một kiểu kinh nghiệm làm việc. Có một kinh nghiệm làm việc khó khăn trong hồ sơ thì bạn có thể gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, họ sẽ nghĩ là bạn năng động”.

Cũng tại diễn đàn này, ông La Trí Quang, Thư ký Lao động và Phúc lợi, nói rằng thanh niên nên can đảm, thử nhiều điều mới mẻ. Ông lấy chính mình ra làm ví dụ, rằng dù ông không bao giờ học vi tính, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học thì công việc đầu tiên của ông là làm ở phòng máy tính của ngân hàng HSBC.

“Bớt kén chọn đi, sinh viên tốt nghiệp ĐH có thể đi rửa bát để tích lũy kinh nghiệm!“ ảnh 2

Theo ông Trương thì sinh viên tốt nghiệp xong không nên quá kén chọn, có thể làm công việc rửa bát để tích lũy kinh nghiệm. Ảnh: Getty.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Hong Kong hiện là 6,1%. Còn tỷ lệ này ở những người 20 - 24 tuổi thì cao hơn: 16,2%. Ông La nói, người trẻ không nên quá bi quan, vì tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ở nhiều nước khác trên thế giới còn cao hơn Hong Kong gấp 3 - 4 lần. Ngoài ra, ông cũng khuyên thanh niên nên học nhiều hơn để mở rộng kiến thức, nâng cao khả năng của bản thân mình.

“Bớt kén chọn đi, sinh viên tốt nghiệp ĐH có thể đi rửa bát để tích lũy kinh nghiệm!“ ảnh 3
Theo (Theo Apple Daily)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.
Ảnh: Nguyệt quế Đỏ

Nam sinh Quốc học Huế vào Chung kết Olympia 24: Từ tấm vé vớt đến chiến thắng ngoạn mục

HHT - Cuộc thi Quý 3 Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 24 vừa lên sóng, Võ Quang Phú Đức đã giành chiến thắng đầy thuyết phục và mang cầu truyền hình thứ 7 về tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nam sinh trường Chuyên Quốc học Huế và hành trình vào Chung kết năm đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng.