Những bộ phim ngắn khiến bạn thay đổi lăng kính nhìn cuộc sống (phần 1)

Những bộ phim ngắn khiến bạn thay đổi lăng kính nhìn cuộc sống (phần 1)
HHT - Có độ dài dưới 20 phút, không hề có hoặc rất ít lời thoại nhưng những bộ phim này lại chứa đựng những thông điệp mạnh mẽ khiến chúng ta phải xem lại góc nhìn, cách sống của mình.

The fantastic flying books of Mr.Morris Lessmore

Bộ phim Những cuốn sách bay kì diệu (tạm dịch) dài 15 phút, được sản xuất vào năm 2011 và đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá. Phim kể về cuộc hành trình suốt đời của Morris và những cuốn sách.

Morris đang ngồi trên ban công thì bỗng nhiên một cơn bão ập tới và ông cùng thị trấn bị cuốn phăng đến một vùng nông thôn. Tại đây, Morris gặp một cô gái, và cô gửi lại cho ông một cuốn sách trước khi bay đi, kéo bởi những cuốn sách bay. Cuốn sách dẫn ông đến một thư viện thần kì nơi những cuốn sách có sự sống và ông trở thành chủ nhân và người chăm sóc cho những cuốn sách ấy. Trong thời gian sống ở thư viện, ông đã cứu sống một cuốn Từ Trái Đất đến Mặt Trăng của Jules Verne, tặng sách cho những người đến thăm và viết ra cuốn sách của riêng mình.

Những cuốn sách bay kì diệu mang nhiều bài học sâu lắng về những cuốn sách. Khi con người bị trôi dạt đến một nơi hoang tàn, mọi thứ đều tẻ nhạt và u ám, nhưng sách đã thay đổi điều đó.Sách khiến người đọc cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, tươi đẹp và thú vị hơn. Những cuốn sách kéo người ta vào thế giới của nó, và khơi dậy nhiều xúc cảm.

Những cuốn sách dù cũ nát đến đâu vẫn vẹn nguyên giá trị, sách chỉ chết khi chúng ta không đọc nó. Tri thức từ những cuốn sách được truyền từ đời này sang đời khác, người này qua người khác và mãi mãi bất tử. Đoạn cuối, khi Morris ra đi, những cuốn sách biến ông trẻ lại và kéo ông bay lên. Ông ra đi, nhưng cuốn sách mà ông viết đã lưu lại hình ảnh đẹp nhất của Morris và lại tiếp tục truyền cảm hứng cho một người khác.

French roast - Cà phê của người giàu

Cà phê của người giàu được sản xuất năm 2008 và nhận được đề cử giải thưởng Oscar 2009 cho phim hoạt hình ngắn xuất sắc. Phim kể về một người đàn ông giàu có đi uống cà phê nhưng lại quên mất ví tiền. Không muốn bị cho là ăn quỵt, ông ta tiếp tục gọi cà phê để nghĩ cách đối phó.

Khi ở trong quán, ông ta gặp một người ăn xin và một bà lão và hai nhân vật này đều đem đến cho ta cái kết bất ngờ. Bộ phim là một bài học muôn thưở nhưng không bao giờ cũ: Đừng bao giờ đánh giá một cuốn sách qua vẻ bề ngoài của nó, đừng xét đoán về người khác chỉ dựa vào ngoại hình của họ.

Father and daughter

Cha và con gái là tác phẩm của đạo diễn người Hà Lan Michaël Dudok De Wit và đã đoạt giải Oscar cho Phim hoạt hình ngắn xuất sắc năm 2000. Bộ phim là một câu chuyện cảm động về tình phụ tử vĩnh cửu.

Người cha ra đi khi con còn bé và suốt cuộc đời cô con gái cứ mãi chờ người cha trở về dưới gốc cây. Khi còn trẻ thơ, khi lớn lên thành một cô thiếu nữ, khi đã đi lấy chồng và khi về già thì cô bé ấy vẫn cứ chờ. Rất nhiều thứ đã thay đổi trong cuộc đời cô, người này đén rồi đi, con sông ngày ấy cha cô ra đi đã thành một bãi đất, nhưng tình cảm cô thì vẫn bất biến. Rồi đến một lúc, cô quyết định ra đi để tìm cha và sà vào lòng cha một lần nữa.

Cả bộ phim không hề có một đoạn hội thoại nào, chỉ có tiếng nhạc nhưng lại truyền tải hoàn hảo tình yêu của người con dành cho cha, da diết mà bền bỉ và phân cảnh cuối đã lấy đi nước mắt của biết bao người xem.

E.B 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Màn ra mắt của Hương Giang trên thảm đỏ LHP Cannes 2022: Nổi bật nhưng đơn điệu!

Màn ra mắt của Hương Giang trên thảm đỏ LHP Cannes 2022: Nổi bật nhưng đơn điệu!

HHT - Sáng ngày 26/5 theo giờ Việt Nam, Hoa hậu chuyển giới quốc tế Hương Giang chính thức xuất hiện trên thảm đỏ của LHP Cannes. Vậy là sau khi tiếc nuối vì Lý Nhã Kỳ hủy lịch trình tại Cannes, người hâm mộ Việt lại được chiêm ngưỡng một ngôi sao khác trên thảm đỏ của sự kiện điện ảnh đình đám này.