Những đồ vật trong căn phòng riêng đang muốn hé lộ những gì về chủ nhân của nó?

Những đồ vật trong căn phòng riêng đang muốn hé lộ những gì về chủ nhân của nó?
HHT - Nhìn vào “không gian riêng” của một người, bạn có thể biết được rất nhiều điều, như tính cách của họ, bạn và người đó có dễ làm bạn với nhau không…, ngoài thực tế hiển nhiên là họ gọn gàng hay bừa bãi.

Những cuốn sách của bạn

Một thứ đơn giản như cái giá sách của bạn lại có thể tiết lộ một lượng thông tin đáng kể về chính bạn đấy. Bạn có cả một thư viện đáng chú ý với nhiều loại sách khác nhau? Đó là dấu hiệu cho thấy sự cởi mở, và “bật mí” rằng bạn là người sáng tạo, giàu trí tưởng tượng, và sẵn sàng thử những trải nghiệm mới. Còn nếu bộ sưu tập của bạn được sắp xếp gọn gàng đến không thể tin được - xếp ngay ngắn và riêng rẽ theo thể loại, theo tác giả hoặc bảng chữ cái…, thì bạn là người rất tận tâm.

Những đồ vật trong căn phòng riêng đang muốn hé lộ những gì về chủ nhân của nó? ảnh 1

Âm nhạc của bạn

Chỉ ngó vào bộ sưu tập CD hoặc danh sách những gì bạn hay nghe là người khác có thể có được thông tin về bạn. Theo các nhà tâm lý thì những người hướng ngoại có xu hướng thích nghe nhạc mà có ca sĩ hát, vì họ kết nối tốt với mọi người; trong khi những người hướng nội thường thích nghe nhạc không lời.

Một loạt các thí nghiệm đã được thực hiện bằng cách đề nghị học sinh và sinh viên xếp hạng các đặc điểm tính cách dựa trên những bài hát mà người khác nghe. Kết luận: Những người thích nhạc jazz và nhạc cổ điển luôn được người khác đánh giá là thông minh và lịch sự hơn. Còn những người thích nghe nhiều nhạc rock và rap bị đánh giá là dễ gây gổ hơn và ít biết kiềm chế hơn.

Những bức ảnh của bạn

Bạn có biết câu nói này không: “Một bức ảnh đáng giá bằng ngàn lời nói”? Hóa ra đúng thật: Những bức ảnh mà bạn chọn trưng bày ở góc riêng của mình và cách bạn trưng bày chúng đều nói lên rất nhiều về tính cách của bạn.

Những người hướng ngoại là những người dễ yêu quý và thân thiết với người khác, và họ thể hiện điều đó rất rõ ràng bằng cách trưng bày rất nhiều những bức ảnh bản thân mình đang đi chơi, đang vui… với rất nhiều bạn bè. Ngược lại, những người sống hướng nội, lại có xu hướng thích dùng những bức ảnh chụp phong cảnh, đồ vật để trang trí cho không gian riêng của mình.

Những đồ vật trong căn phòng riêng đang muốn hé lộ những gì về chủ nhân của nó? ảnh 2

Nơi bạn đặt những bức ảnh cũng đưa ra rất nhiều thông tin. Ảnh của người thân đặt ngay trên bàn học được các nhà tâm lý học gọi là “những máy điều chỉnh cảm xúc”, vì chúng là những dấu ấn khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi nhìn vào. Nhưng nếu cùng những bức ảnh đó nhưng không hướng về phía bạn mà hướng sao cho người nào lại gần đều nhìn thấy ngay, thì đó lại là lời tuyên bố: “Hãy nhìn những người thân tuyệt vời của tôi đây này!”, nó như thể hiện sự tự hào và kiêu hãnh của “chính chủ”.

Bừa bãi hay gọn gàng

Nếu bạn tới góc riêng của ai đó và thấy bàn học của họ trông sạch sẽ, gọn gàng kỳ lạ, thì theo bản năng, bạn sẽ đánh giá ngay rằng người đó rất cẩn thận, chu đáo, tỉ mỉ… Nhưng trước khi đi tới kết luận đó, bạn nên có cái nhìn sâu hơn một chút. Nếu có thể, bạn thử xem các ngăn kéo bàn xem nào?

Nếu người đó thực sự gọn gàng, cẩn thận, chu đáo, thì ngăn kéo bàn cũng sẽ được sắp xếp tử tế. Nhưng cũng có khả năng rằng cái bàn đó sạch sẽ chỉ bởi vì chủ nhân gạt hết tất cả mọi thứ đồ lặt vặt lộn xộn vào các ngăn kéo. Trong trường hợp này, thì người đó lại được đánh giá rất thấp về tính cẩn thận, chỉn chu, tận tâm…

Những đồ vật trong căn phòng riêng đang muốn hé lộ những gì về chủ nhân của nó? ảnh 3

Những bức thư và lời nhắn mà bạn giữ lại

Những lời nhắn viết tay, đặc biệt là những lời nhắn được bạn chọn để trưng bày ở những nơi mà cả bạn và người khác đều có thể nhìn thấy thường là những dấu hiệu thú vị về tâm lý của bạn. Các bưu thiếp từ những người bạn ở xa là dấu hiệu của một người cởi mở, hướng ngoại, thích kết bạn với nhiều người. Những người được đánh giá là đáng yêu, dễ chịu thường rất coi trọng việc giữ gìn các mối quan hệ với người khác, theo một cách tình cảm hơn. Những người như thế thường sẽ trưng bày những lời nhắn/bưu thiếp cảm ơn hoặc thiệp sinh nhật với những lời chân thành. Những người hay trưng bày các câu danh ngôn tạo cảm hứng, tạo động lực lại bị đánh giá là những người có tâm lý không ổn định và dễ bị căng thẳng, vì những câu danh ngôn đó có tác dụng làm những “máy điều chỉnh cảm xúc và suy nghĩ” cho những chủ nhân hay căng thẳng, hay lo lắng, và đó chính là cách giúp họ “tĩnh tâm”.

Những đồ vật trong căn phòng riêng đang muốn hé lộ những gì về chủ nhân của nó? ảnh 4

Những người tích trữ

Đó là những thứ được chủ nhân “chất đống” và có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trong nhà. Những gì được bạn tích trữ có thể là dấu hiệu cho nhiều đặc điểm tính cách khác nhau. Những người thực tế thường giữ đủ thứ, bất kỳ thứ gì, mà họ nghĩ có thể đến lúc nào đó họ sẽ dùng. Những người giữ lại hàng tập những bức thư cũ, những hóa đơn và những giấy tờ khác thường là những người quá chú ý đến bản thân mình. Còn những người giữ lại những dấu ấn về những trải nghiệm ý nghĩa, như những món đồ chơi từ hồi trẻ con, những món đồ lưu niệm từ các kỳ nghỉ, hay một món đồ ưa thích dù chẳng may đã bị vỡ hoặc hỏng thì được đánh giá là những người sống tình cảm, thậm chí là đa cảm.

Những đồ vật trong căn phòng riêng đang muốn hé lộ những gì về chủ nhân của nó? ảnh 5

Cách sắp xếp các thứ khác

Góc riêng của bạn được bày biện chỉ cho một người, hay sẵn sàng đón những người khác tới thăm? Những người sống nội tâm thường sắp xếp không gian riêng của họ theo cách khiến riêng họ thấy dễ chịu, và thậm chí có thể chỉ có đúng một cái ghế (bởi vì, nói thật là họ cũng chẳng thích ai tới thăm). Nhưng những người hướng ngoại lại sẽ tạo ra một không gian thân thiện, tạo điều kiện cho các mối quan hệ, ví dụ cửa luôn để mở, trên bàn có thể có bình với nhiều hoa thay vì chỉ một bông, thậm chí có thể có cả một đĩa kẹo. Tất nhiên, thường, thì họ cũng sẽ có nhiều hơn một cái ghế, hoặc ít ra có vài miếng thảm để trải xuống đất cho bạn bè tới chơi có chỗ ngồi.

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm