Những hình ảnh trước và sau cho thấy mức độ tàn phá của động đất kỷ lục ở Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tàn phá nhiều tỉnh thành. Những hình ảnh chụp trước và sau động đất ở một số địa điểm có thể khiến chúng ta hình dung được phần nào (dù chỉ là một phần rất nhỏ thôi) về thảm họa kinh hoàng này.

Sáng sớm ngày 6/2, một trận động đất 7,8 độ Richter đã xảy ra, san phẳng nhiều khu vực ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Chỉ vài phút sau đó, dư chấn 6,7 độ Richter tiếp tục phá hủy nhiều tòa nhà. Trong ngày đã xảy ra 40 dư chấn, và rồi đến chiều muộn cùng ngày, một trận động đất 7,5 độ Richter lại làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa.

Ít nhất 2.100 người đã được xác nhận là thiệt mạng do động đất, tính đến tối ngày 6/2, theo The New York Times. Ít nhất 6.000 người bị thương và gần 3.000 tòa nhà đã sập, trong đó có nhiều công trình cổ, có ý nghĩa lịch sử, ngoài ra còn nhiều tòa chung cư, tòa nhà văn phòng…

Những hình ảnh trái ngược, chụp một số địa điểm trước và sau động đất, có thể cho thấy thảm họa này có quy mô phá hủy đáng sợ đến mức nào.

Nhà thờ Hồi giáo Yeni ở thành phố Malatya, là một công trình có tính lịch sử, trước động đất (trên) và phủ đầy tuyết, bị hư hại nặng nề sau động đất (dưới):

Những hình ảnh trước và sau cho thấy mức độ tàn phá của động đất kỷ lục ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Ảnh: Shutterstock; Anadolu Agency via Getty.

Một nhà thờ ở Iskenderun, một thành phố mang tính lịch sử, trước động đất (trên) và bị phá hủy nghiêm trọng sau động đất (dưới):

Những hình ảnh trước và sau cho thấy mức độ tàn phá của động đất kỷ lục ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2

Ảnh: Dosseman; Anadolu Agency via Getty.

Những tòa nhà dân cư ở quận Cukurova (Adana) trước động đất (trên) và một đội cứu hộ đang tìm trong đống đổ nát của một trong các tòa nhà sau động đất (dưới):

Những hình ảnh trước và sau cho thấy mức độ tàn phá của động đất kỷ lục ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 3

Ảnh: Mail Online; Anadolu Agency via Getty.

Khách sạn Ontur và các tòa nhà dân cư ở Iskenderun khi còn nguyên vẹn (trên) và khi những tòa nhà ở giữa bị san phẳng, trừ khách sạn, sau động đất (dưới):

Những hình ảnh trước và sau cho thấy mức độ tàn phá của động đất kỷ lục ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 4

Ảnh: Mail Online; Anadolu Agency via Getty.

Những tòa chung cư cao tầng ở thành phố Gaziantep trước động đất (trên) và bị bao quanh bởi gạch vụn sau động đất (dưới):

Những hình ảnh trước và sau cho thấy mức độ tàn phá của động đất kỷ lục ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 5

Mail Online; Anadolu Agency via Getty.

Một tòa nhà dân cư ở thành phố Gaziantep trước động đất (trên) và bị san phẳng sau động đất (dưới):

Những hình ảnh trước và sau cho thấy mức độ tàn phá của động đất kỷ lục ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 6

Mail Online; Anadolu Agency via Getty.

Lâu đài Hittite ở Gaziantep, được xây dựng vào thế kỷ thứ hai, trước động đất (trên) và bị tàn phá nặng nề sau động đất (dưới):

Những hình ảnh trước và sau cho thấy mức độ tàn phá của động đất kỷ lục ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 7

Ảnh: Shutterstock; Anadolu Agency via Getty.

Hiện nhiều nước châu Âu, bao gồm Pháp, Hà Lan, Croatia… đã huy động các đội tìm kiếm và cứu hộ tới Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ.

Những hình ảnh trước và sau cho thấy mức độ tàn phá của động đất kỷ lục ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 11
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Ngỡ ngàng với cung đường tuyệt đẹp ở Lai Châu
Tiền Phong Marathon 2023: Ngỡ ngàng với cung đường tuyệt đẹp ở Lai Châu
HHT - Sáng 26/3, hơn 4.000 vận động viên tham dự giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã sải bước trên những cung đường tuyệt đẹp của tỉnh Lai Châu. Như nhà vô địch 9 lần liên tiếp Đỗ Quốc Luật chia sẻ, đó là khung cảnh quá tuyệt vời để làm nên một ngày không thể nào quên.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.