Những lý do để bạn không bao giờ nên “ảo tưởng” về những thực đơn ăn kiêng

HHT - Rất nhiều bạn ảo tưởng về những thực đơn ăn kiêng mà không hề biết rằng, chúng chỉ là cái bẫy “kiếm tiền” của những sản xuất ra chúng.

Rất nhiều thực đơn ăn kiêng không hề mang lại hiệu quả

Bạn biết rằng thực đơn thường bắt tất tật ai sử dụng nó phải làm theo một “công thức” ăn kiêng nhất định, mà không cần quan tâm bạn là ai, bạn thích ăn gì, không thích ăn gì, hay bạn có bị dị ứng đặc biệt với nhóm thực phẩm nào không,… Đó chính là l‎ý do mà hầu hết các thực đơn ăn kiêng đều không mang lại hiệu quả. Nó có thể chỉ có tác dụng rất tạm thời trong khoảng thời gian ngắn, nhưng rồi sẽ khiến bạn chán và từ bỏ chúng rất nhanh và quay lại với chế độ ăn như cũ.

T.L (Hà Nội) là cô bạn có thân hình khá tròn trịa, xinh xắn nhưng lúc nào cũng muốn giảm cân. Hết lần này đến lần khác, cô nàng cứ tìm được một thực đơn ăn kiêng là lại lao đầu theo, nhưng chỉ khoảng 1 tháng sau là không thể chịu được và lại trở về ăn uống bình thường, sau đó lại lao đi tìm thực đơn ăn kiêng khác. Kết quả là hầu như lúc nào T.L cũng ở cân nặng cố định, chẳng hề giảm cân tí nào mà ăn uống thỉnh thoảng lại rõ là khổ sở.

Những lý do để bạn không bao giờ nên “ảo tưởng” về những thực đơn ăn kiêng ảnh 1

Rất nhiều thực đơn ăn kiêng không hề tốt cho sức khoẻ

Vì rõ ràng việc cắt giảm lượng đồ ăn cho dù thuộc nhóm đồ ăn nào cũng sẽ gây thiếu hụt vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đặc biệt, các thực đơn ăn kiêng thường cắt giảm tối đa chất béo và calo trong bữa ăn.

Nhưng thực tế, theo các nhà khoa học, việc cắt giảm như vậy không hề tốt tí nào. Khi cơ thể bạn không được cung cấp đủ calo và chất béo, nó sẽ tận dụng rối đa lượng chất béo dự trữ, đồng thời “rút cạn” năng lượng dự trữ trong cơ thể, chắc chắn bạn sẽ rất mệt mỏi, thậm chí suy kiệt nếu cứ ăn uống theo cách “hà khắc” như vậy.

Hãy nhớ là bất kỳ hoạt động gì của cơ thể cũng cần phải được cung cấp năng lượng, kể cả quá trình giảm cân. Thế nên, thay vì cắt giảm đồ ăn, hãy cắt giảm thời gian rảnh rỗi và tập thể thao đều đặn hơn nhé!

Rất nhiều thực đơn ăn kiêng phi thực tế

Chúng đòi hỏi bạn phải tính được chính xác lượng calo nạp vào cơ thể, rồi lại đòi hỏi phải chế biến món ăn theo cách nọ, cách kia, vừa mất thời gian, vừa gây chán nản. Vì đâu phải ai ngày nào cũng rảnh rỗi mà có thể ngồi tính toán kỹ càng từng món như vậy, đúng không?

Trên thực tế, chỉ cần bạn chọn đồ ăn ít calo theo cách rất đơn giản như kiểu một quả táo thay vì một gói đậu phộng, và tập thể thao đúng lịch là bạn đã có thể giảm cân một chút rồi.

Những lý do để bạn không bao giờ nên “ảo tưởng” về những thực đơn ăn kiêng ảnh 2

Thực đơn ăn kiêng chỉ khiến chúng mình thêm khổ sở

Đặc biệt là với những bạn rất thích ăn một món nào đó, nhưng phải theo thực đơn ăn kiêng mà phải từ bỏ. Nó sẽ khiến cho bạn thèm món đó nhiều hơn và khổ sở hơn với việc ăn uống.

Ăn uống nên là một thú vui trong cuộc sống và cần được tận hưởng chứ không phải bị loại bỏ. Bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn thích, miễn là không ăn quá nhiều và không ăn quá “vô tổ chức”. Và sức khoẻ của bạn cũng không phải tự nhiên mà có được, nếu bạn muốn có một thân hình khoẻ đẹp, không có cách nào khác ngoài việc phải tập thể thao đều đặn.

Những lý do để bạn không bao giờ nên “ảo tưởng” về những thực đơn ăn kiêng ảnh 3
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.