Những lý do vô cùng đặc biệt để bạn chọn du học ở Indonesia

Những lý do vô cùng đặc biệt để bạn chọn du học ở Indonesia
HHT - Tại Indonesia, giáo dục tư thục nở rộ đã đơn giản hóa việc sở hữu một tấm bằng chuẩn quốc tế của các trường liên kết tại Úc, Mỹ và châu Âu. Một điều kiện hấp dẫn để các du học sinh chọn học tập tại quốc gia này.

Sinh viên quốc tế: Tưởng không đông nhưng đông không tưởng!

Số lượng sinh viên quốc tế đang theo học tại đây lên đến khoảng 6.000 sinh viên. Tại Indonesia, phân khúc giáo dục tư thục nở rộ đã đơn giản hóa hơn rất nhiều việc sở hữu một tấm bằng chuẩn quốc tế của các trường liên kết tại Úc, New Zealand hay Mỹ và châu Âu. Đây là một trong những điều kiện hấp dẫn nhất để các du học sinh chọn học tập tại quốc gia này. Với nhiều chương trình học khác nhau: Từ trao đổi văn hóa, đại học, thạc sĩ. Tất nhiên là ngôn ngữ để theo học cũng không nhất thiết là tiếng Indonesia mà còn có cả tiếng Anh.

Những lý do vô cùng đặc biệt để bạn chọn du học ở Indonesia ảnh 1

Khối A hay khối C đều hot

Có rất nhiều ngành học đáp ứng cho cả bạn chỉ chuyên các môn Khoa học hay những bạn chỉ “gặm” được những môn Xã hội. Một số ngành học tại Indonesia được đào tạo rất tốt như Du lịch, Khách sạn, Kỹ sư địa chất, Quan hệ Quốc tế, Kỹ thuật…

Như ngành Cơ khí hay Chế tạo máy móc cho Hàng không, bạn có thể học ở Viện Công nghệ Bandung; ngành Địa chất thì có thể theo học tại Đại học Gadjah Mada Yogyakarta. Còn các ngành còn lại thì trường nào cũng có thể đào tạo tốt.

Những lý do vô cùng đặc biệt để bạn chọn du học ở Indonesia ảnh 2

Trường học như… resort

Có gần 3.000 tổ chức giáo dục đại học công lập và tư nhân hoạt động ở Indonesia với bốn loại tổ chức giáo dục đại học bao gồm các trường đại học, các viện, học viện, trường cao đẳng. Nhưng nhìn chung các trường đại học ở Indonesia có diện tích rộng, được xây dựng thoáng đãng, với nhiều khu, thậm chí còn được nhiều sinh viên ví như đang lạc vào khu… resort nào đó.

Như trường đại học rộng lớn và cổ kính nhất Indonesia là Universitas Indonesia được bao quanh bởi một không gian xanh rộng lớn, gần gũi với thiên nhiên với sáu hồ nước lớn hay trường UMM (Malang) thì nằm trên con dốc thoai thoải, với hồ nước nằm trong khuôn viên trường, để giúp sinh viên có thể thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

Những lý do vô cùng đặc biệt để bạn chọn du học ở Indonesia ảnh 3

Giá cả phải chăng

Tùy vào từng thành phố mà chi phí sinh sống học tập tại Indonesia cũng có sự chênh lệch. Thế nhưng, nhìn chung cuộc sống không quá đắt đỏ (mức sống chỉ ngang Việt Nam mình, nhiều nơi còn rẻ hơn). Học phí thường dao động khoảng 4.000 đôla/ năm (hơn 90 triệu đồng) cho các ngành Khoa học xã hội và nhân văn. Khoảng 200 đôla/ tháng (tầm 4,6 triệu đồng), bao gồm cả chi phí di chuyển, thuốc thang, ẩm thực, phòng ốc là bạn đã có thể sống cuộc sống sinh viên thoải mái. Ngoài ra, nếu bạn muốn vi vu khám phá đó đây thì Indonesia là điểm đến lý tưởng.

Muốn học miễn phí thì cứ “săn” học bổng

Chính phủ Indonesia hiện nay thường có những chương trình học bổng ngắn và dài hạn, tùy vào từng thời điểm khác nhau. Thế nhưng, có 2 học bổng của chính phủ Indonesia đã có lâu và uy tín là:

Những lý do vô cùng đặc biệt để bạn chọn du học ở Indonesia ảnh 4

Học bổng Darmasiswa: Loại học bổng này là kiểu chương trình trao đổi văn hóa trong vòng 1 năm. Dành cho sinh viên quốc tế ham thích tìm hiểu về Âm nhạc và Nghề thủ công truyền thống Indonesia, Múa, Ngôn ngữ bản địa mà cụ thể là ngôn ngữ Bahasa. Chương trình này thì khá nhẹ nhàng, mỗi năm Việt Nam thường có khoảng 20 bạn tham gia. Bạn sẽ được cấp hoàn toàn tiền học, sinh hoạt phí (trừ tiền vé máy bay khứ hồi bạn phải tự lo).

Học bổng thường mở vào khoảng tháng 11, 12 và công bố kết quả vào khoảng tháng 3, 4 của năm sau.

Có thể đăng kí nộp hồ sơ trực tuyến qua trang web:

http://apply.darmasiswa.kemdikbud.go.id/

Những lý do vô cùng đặc biệt để bạn chọn du học ở Indonesia ảnh 5

Học bổng KNB (Kemitraan Negara Berkembang): Là học bổng của Bộ Nghiên cứu, Công nghệ và Giáo dục Đại học Indonesia triển khai. Học bổng dành cho các quốc gia đang phát triển là đối tác của Indonesia như Thái Lan, Việt Nam, Myanmar, Lào, Cambodia, Hàn, Nhật, Pakistan... Chương trình đã thu hút hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Thời gian tối đa của học bổng là 3 năm (36 tháng), trong đó 1 năm cho Khóa học tiếng Bahasa Indonesia và chương trình dự bị Thạc sĩ, 2 năm cho Chương trình Thạc sĩ. Học bổng này bắt buộc phải học hoàn toàn bằng tiếng Bahasa Indonesia. Hấp dẫn là học bổng bao gồm trọn gói, từ  tiền vé máy bay quốc tế khứ hồi, trợ cấp ở, trợ cấp hàng tháng, trợ cấp nghiên cứu, trợ cấp sách và bảo hiểm sức khỏe.

Thời hạn kết thúc đăng kí học bổng là trung tuần tháng 5 và công bố sau đó hơn 1 tháng.

Có thể đăng kí nộp hồ sơ trực tuyến qua trang web:

http://www.knb.ristekdikti.go.id/

Những lý do vô cùng đặc biệt để bạn chọn du học ở Indonesia ảnh 6

Ngoài ra, Dự án JICA - Nhật Bản, hàng năm dự án hỗ trợ chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ cho cán bộ giảng dạy và sinh viên tốt nghiệp xuất sắc tại các trường thành viên trong mạng lưới các trường kỹ thuật hàng đầu Đông Nam Á (gọi tắt AUN/SEED-Net) cũng có những ngành được học tại Indonesia. Để biết rõ về học bổng, bạn có thể truy cập tại website: http://www.seed-net.org/ của mạng AUN/SEED-Net, hoặc liên hệ trực tiếp theo địa chỉ e-mail: grad-sn@eng.chula.ac.th.

Còn có gì không biết cứ tra… hai địa chỉ này nhé! 

Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội: Số 50 Ngô Quyền, Hà Nội.

Lãnh sự quán Indonesia tại TP.Hồ Chí Minh: 18 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, TP.HCM.

HUỲNH LÊ ĐỨC HỢP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...