Những món ăn tưởng như lành mạnh, hóa ra lại không hề tốt như bạn tưởng

Những món ăn tưởng như lành mạnh, hóa ra lại không hề tốt như bạn tưởng
HHT - Ai cũng biết tinh bột và đường là kẻ thù của sức khỏe. Nhưng bạn có biết chúng thường xuyên "ẩn náu" trong những món tưởng như lành mạnh?

Trà túi lọc

Những món ăn tưởng như lành mạnh, hóa ra lại không hề tốt như bạn tưởng ảnh 1

Trà là một ví dụ tốt về loại đồ uống mà ai cũng nghĩ là tốt, ít ca-lo, rất mát trong mùa Hè, nhưng lại có thể có nhiều đường hơn là bạn biết. Đặc biệt, các loại trà đóng chai hoặc đóng lon sẵn mà có đường (kiểu như trà chanh, trà đào…), thì có thể có tới 59 gam đường chứ không phải là ít. Để cung cấp đủ nước cho cơ thể, tốt nhất là bạn nên uống nước lọc, rồi ăn nhiều trái cây tươi, rau củ nhé!

Sữa chua

Những món ăn tưởng như lành mạnh, hóa ra lại không hề tốt như bạn tưởng ảnh 2

Tất cả mọi nguồn thông tin đều nói rằng sữa chua rất tốt cho bạn, và bạn cứ nhìn ở ngăn lạnh của các siêu thị thì sẽ thấy có nhiều loại sản phẩm này đến mức nào. Tuy nhiên, càng ngày, khi các hãng càng phải nghĩ ra nhiều "vị" cho sữa chua, thì sữa chua lại càng trở nên chẳng tốt hơn một món tráng miệng đầy những đường, bởi lượng đường + chất bảo quản + chất tạo màu, tạo hương vị đã "đẩy" tất cả những điểm tốt của sữa chua đi mất rồi. Bạn tin không: Một hộp sữa chua cỡ lớn có thể có tới 15 gam đường, tức là mấy thìa liền!

Kem thêm vào cà-phê

Những món ăn tưởng như lành mạnh, hóa ra lại không hề tốt như bạn tưởng ảnh 3

Hầu hết chúng ta chẳng để ý đến phần kem pha thêm vào tách cà-phê của mình bởi nó có vẻ rất ít. Nhưng điều chúng ta thường không nhận ra là hầu hết các loại kem thêm vào cà-phê đều chứa các loại dầu bị hyđrô hóa, chính là những chất béo chuyển hóa gây hại cho tim bằng cách làm giảm lượng cholesterol tốt và tăng cholesterol xấu – trong khi lại thêm những ca-lo rỗng vô ích.

Ngũ cốc ăn sáng

Những món ăn tưởng như lành mạnh, hóa ra lại không hề tốt như bạn tưởng ảnh 4

Không phải cứ là ngũ cốc thì đều tạo nên một bữa sáng lành mạnh. Bạn đừng quên nè: Chỉ những loại giàu chất xơ, với lượng đường ít hơn 8g, và lượng chất xơ nhiều hơn 3 g trong mỗi phần ăn (bạn xem trên vỏ hộp nhé), thì mới nên chọn thôi. Bạn cũng nên mua ngũ cốc thô (wholegrain), rồi tự thêm trái cây tươi và các loại hạt vào khi ăn, thì tốt hơn nhiều những loại ngũ cốc in trên bao bì là "sử dụng trái cây tươi" hay "nguyên liệu tự nhiên".

Những thanh ngũ cốc "tăng cường năng lượng" (energy bar)

Những món ăn tưởng như lành mạnh, hóa ra lại không hề tốt như bạn tưởng ảnh 5

Đây là những thanh ngũ cốc kèm trái cây khô và/hoặc các loại hạt, được ghi là giúp bạn tăng năng lượng nhanh chóng (kiểu như nước tăng lực ấy). Chúng được bán rất nhiều trong siêu thị và bạn có thể nghĩ rằng những món này dùng để ăn giữa giờ thì vừa no bụng vừa lành mạnh. Không phải nhé. Những thanh ngũ cốc này thường có nhiều thành phần không tốt kèm rất nhiều đường. Nếu bạn muốn ăn lành mạnh thì những bữa ăn vặt chỉ nên là trái cây (tươi hoặc khô) hoặc sữa chua không đường mà thôi.

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.