Những người có 9 đặc điểm này thì không thực sự là bạn của bạn đâu!

Những người có 9 đặc điểm này thì không thực sự là bạn của bạn đâu!
HHT - Ông bà mình bảo “chọn bạn mà chơi” là có lý do cả đấy!

Khi bạn "điểm mặt" danh sách này thì khả năng lớn là có những người bạn tốt cũng mắc một hoặc hai lỗi trong đó, bởi chẳng ai là hoàn hảo cả. Nhưng nếu bạn thấy một người "bạn" nào đó mà xuất hiện nhiều lần trong "danh sách đen" này, thì có lẽ bạn phải xem lại, bởi đó có thể không phải là một người bạn thực sự tốt cho bạn đâu.

1. Họ chẳng bao giờ muốn đi chơi cùng bạn

Bạn bè tốt luôn MUỐN đi chơi cùng nhau. Nếu việc thuyết phục họ dành thời gian cho bạn khó ngang bằng việc… chữa đau răng, thì có vẻ như họ không trân trọng sự đồng hành của bạn. Đúng, đôi khi bạn bè cũng rất bận, nhưng nếu họ là một người bạn thực sự, thì thỉnh thoảng họ cũng sẽ dành thời gian cho bạn.

Những người bạn thực sự luôn muốn dành thời gian cho nhau.

2. Họ liên lạc với bạn… chỉ khi họ cần gì đó

Nếu bạn để ý thấy "người bạn" thường xuyên từ chối những lời rủ của mình, rồi lại liên lạc khi tình cờ họ cần gì đó ở bạn, thì có lẽ là họ đang lợi dụng bạn thôi.

3. Họ chỉ thích nói về bản thân

Nếu bạn thấy một "người bạn" liên tục nói về các vấn đề của họ, những khó khăn của họ…, nhưng lại chẳng bao giờ lắng nghe những chia sẻ tương tự của bạn, thì đó là dấu hiệu cho thấy họ không coi trọng lợi ích của bạn, hoặc họ thực sự chỉ coi mình là trung tâm. Cả hai điều này đều dẫn đến một kết luận: họ không phải là một người bạn tốt.

Bạn bè nên lắng nghe lẫn nhau chứ không phải lúc nào cũng chỉ nói về bản thân mình.

4. Họ hay "bật mí" các bí mật của bạn cho người khác

Việc chẳng may lỡ miệng mà nói ra một bí mật của người khác cũng là hiểu được, và nó cũng chỉ nên xảy ra một lần, đến hai lần là cùng. Nhưng nếu "người bạn" nào đó thường xuyên phải… xin lỗi vì "chẳng may" tiết lộ những bí mật mà bạn đã chia sẻ với họ, thì họ là người không đáng tin cậy.

5. Họ nói xấu đủ mọi người với bạn

Nếu phần lớn những cuộc trò chuyện của bạn với một "người bạn" nào đó đều là nói xấu sau lưng người khác, thì khả năng lớn là họ cũng sẽ buôn chuyện và nói xấu bạn với mọi người.

Những người bạn luôn tiết lộ bí mật của bạn rõ ràng là không đáng tin cậy.

6. Họ phán xét bạn

Người bạn trung thực và nói thẳng nói thật với bạn, thậm chí góp ý cho bạn tốt hơn là một chuyện. Nhưng nếu bạn rất ngại nói với "người bạn" đó về những vấn đề nhất định bởi họ sẽ phán xét, sẽ đánh giá, chê bai bạn, sẽ khiến bạn cảm thấy rất tệ về những lựa chọn của mình, thì họ không phải là người bạn tốt.

Điều mà chúng ta ít cần nhất ở một người bạn chính là sự phán xét và chê bai liên tục.

7. Họ hay hạ thấp bạn trước mặt những người bạn khác

Nếu họ hay xúc phạm bạn ("Ối trời, cậu hâm à mà mặc cái váy này?"), hoặc ngắt lời bạn ("Thôi, để tớ nói đã…") trước mặt người khác, thì như thế là thô lỗ và ích kỷ. Bạn bè nên nâng đỡ nhau và làm cho nhau cảm thấy dễ chịu hơn, chứ không phải nên vùi dập nhau và khiến cho nhau cảm thấy thê thảm.

8. Họ chẳng bao giờ vui mừng cùng bạn

Những người bạn tốt nhất cũng nên là "người hâm mộ" của nhau. Vậy nếu "người bạn" nào đó chẳng bao giờ có lời nào tử tế để nói mỗi khi bạn đạt được một thành công, hay tệ hơn, họ thường cố gắng để lấn át bạn thay vì chúc mừng bạn, thì họ không thực sự là bạn tốt. Tất nhiên, đôi khi bạn bè có thể theo đuổi cùng một mục tiêu, và cũng cạnh tranh với nhau một chút, nhưng tình bạn không nên là một cuộc cạnh tranh dài hạn.

Bạn bè tốt luôn tôn trọng nhau và vui mừng vì những thành công của nhau.

9. Họ lấy bạn ra làm trò cười – và luôn luôn như thế

Bạn bè có thể trêu chọc nhau, nhưng nếu bạn thấy "người bạn" của mình đi hơi quá xa, quá thường xuyên, thì có lẽ nguyên nhân không phải do bạn "quá nhạy cảm" đâu. Hãy nói cho họ biết rằng họ khiến bạn cảm thấy thế nào, và nếu họ gạt phăng đi, chẳng để ý đến những lời nói của bạn, thì chứng tỏ họ cũng chẳng quan tâm đến cảm xúc của bạn đâu.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm