Những sai lầm khiến tóc bạn “rụng như lá mùa thu”

Những sai lầm khiến tóc bạn “rụng như lá mùa thu”
HHT - Một vài thói quen mà bạn không hề nghĩ tới lại là nguyên nhân khiến tóc bạn gãy rụng triền miên.

Đây là những lưu ý để bạn điều chỉnh và cải thiện tình trạng tóc của mình, trước khi tìm đến các phương pháp tốn kém hơn như đến phòng khám hoặc salon chăm sóc tóc. Trên hết, bạn cần phải hiểu mái tóc mình, có chế độ ăn uống hợp lý cũng như sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp và đúng cách.

Những sai lầm khiến tóc bạn “rụng như lá mùa thu” ảnh 1

Để tóc quá dài

Có nhiều bạn gái vì tiếc công sức và thời gian để nuôi tóc đến một độ dài nào đó mà rất ngại việc cắt ngắn. Nhưng điều này vô tình khiến mái tóc trở nên yếu và dễ gãy rụng. Bởi khi càng dài, phần đuôi tóc có xu hướng bị khô xơ, chẻ ngọn nếu không được cắt tỉa định kì. Hơn nữa, các sợi tóc càng dễ bị gãy khi nằm hay khi tập luyện.

Thế nên, cho dù sở hữu mái tóc dài hay ngắn, các bạn cũng nên cắt tỉa phần ngọn tóc định kì khoảng 1-2 tháng/lần. Điều này phụ thuộc vào tốc độ dài của tóc, hoặc bất cứ khi nào bạn thấy tóc mình có dấu hiệu hư tổn, rụng quá nhiều hay mỏng đi.

Không chải đầu trước khi gội

Tóc thường dễ rụng khi bị ướt. Bởi thế, nếu để đầu rối bù xù mà vào phòng tắm rồi thoa dầu gội lên, lượng tóc rụng của bạn sau đó sẽ nhiều không đếm nổi, còn da đầu thì sẽ bị đau.

Bạn hãy tập cho mình thói quen dùng lược răng thưa chải đầu nhẹ nhàng khi tóc vẫn hoàn toàn khô ráo trước khi gội. Khi tóc đã hết rối, việc làm sạch tóc bằng dầu gội hay các sản phẩm chuyên dụng cũng trở nên nhẹ nhàng hơn, ngoài ra da đầu cũng không bị tổn thương quá nhiều.

Những sai lầm khiến tóc bạn “rụng như lá mùa thu” ảnh 2

Quá lo lắng về chuyện rụng tóc

Chu kỳ phát triển của tóc gồm 3 giai đoạn: giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn dừng tăng trưởng và giai đoạn rụng. Khi bạn thường xuyên căng thẳng, chu kỳ phát triển của tóc sẽ bị rối loạn khiến tóc bị đẩy nhanh vào giai đoạn rụng

Khi bạn luôn trong tình trạng căng thẳng và lo lắng kéo dài sẽ khiến bạn rơi vào vòng luẩn quẩn: rụng tóc nhiều bạn lại càng lo lắng và khi bạn căng thẳng tóc càng rụng nhiều hơn.

Những sai lầm khiến tóc bạn “rụng như lá mùa thu” ảnh 3

Không buộc tóc gọn gàng khi tập thể thao

Mồ hôi và mái tóc bết dầu luôn là nỗi kinh hoàng chúng ta. Việc buộc tóc gọn gàng khi tập thể thao không chỉ giúp bạn đỡ vướng víu hay che khuất tầm nhìn mà còn giúp tóc bạn không dính quá nhiều mồ hôi. Ngoài ra, một chiếc băng đô luôn cần thiết với các nàng, kể cả những nàng tóc ngắn. Chiếc băng đô sẽ giúp hạn chế lượng mồ hôi và dầu dính bết vào phần tóc trước trán, giảm nguy cơ bị mụn chân tóc - vốn là một loại mụn cứng đầu.

Gội đầu mỗi ngày

Thói quen sạch sẽ này sẽ phá vỡ cấu trúc tự nhiên của mái tóc. Tóc mất đi lớp dầu tự nhiên nuôi dưỡng, ảnh hưởng đến lớp biểu bì của tóc khiến tóc yếu hơn và dễ gẫy rụng. Bạn chỉ nên gội 2-3 lần/tuần. Đặc biệt, bạn nên đội mũ tóc, buộc tóc gọn gàng khi rửa mặt và tắm mỗi ngày để tóc không bị ẩm ướt. Làm cho tóc ướt cũng có hại giống như bạn đang gội đầu mà không dùng dầu gội vậy.

Những sai lầm khiến tóc bạn “rụng như lá mùa thu” ảnh 4

Lạm dụng dầu gội khô và kem ủ tóc

Dầu gội khô là một phát minh thần thánh cho các nàng có mái tóc dầu. Chỉ cần xịt và massage nhẹ nhàng, mái tóc bết dầu đã trở nên khô ráo một cách kỳ lạ.

Tuy vậy, việc lạm dụng dầu gội khô có thể khiến đầu bạn bị gàu và tóc trở nên khô xơ, thiếu sức sống. Vài vậy, hãy hạn chế sử dụng dầu gội khô. Nếu thực sự cần thì chỉ nên ở phần tóc mái  -  nơi dễ bị bết dầu nhất.

Kem ủ tóc có thể giúp mái tóc suôn mượt, khỏe khoắn. Nhưng nó không thể thay thế dầu xả. Bởi kem ủ tóc hay mặt nạ cho tóc chứa khá nhiều dưỡng chất và khi sử dụng quá nhiều lần trong một thời gian dài, chân tóc sẽ bị bít tắc gây rụng. Tốt nhất, chúng ta chỉ nên dùng kem ủ tóc tối đa 2-3 lần một tuần. 

MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm