Những sự thật về chứng mộng du ẩn chứa nhiều nguy hiểm

Những sự thật về chứng mộng du ẩn chứa nhiều nguy hiểm
HHT - Mộng du là một trong những hiện tượng sinh lý hết sức độc đáo, và cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Mộng du có tên tiếng Anh là Somnambulism. Từ trước đến nay, những hiểu biết xung quanh bệnh mộng du đều là những lời đồn thổi và tất cả những gì liên quan đến căn bệnh này đều bí ẩn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra được một số sự thật về hiện tượng này. 

Người bị mộng du làm được rất nhiều thứ

Những sự thật về chứng mộng du ẩn chứa nhiều nguy hiểm ảnh 1
Ảnh minh họa.

Khi bị mộng du, người đó có thể thực hiện rất nhiều hành động hơn chúng ta nghĩ. Hệ thống chăm sóc sức khỏe công của Chính phủ Anh (NHS: National Health Service) cho biết, người mộng du có thể đi lại, mặc/cởi quần áo. Thậm chí, có người còn ăn trong khi ngủ và có thể lái xe nữa. 

Những sự thật về chứng mộng du ẩn chứa nhiều nguy hiểm ảnh 2

Mộng du chủ yếu xảy ra trong một giai đoạn của chu kỳ ngủ

Giấc ngủ được chia thành 5 giai đoạn. Với mỗi giai đoạn, cơ thể sẽ có phản ứng khác nhau.

Hiện tượng mộng du thường xuất hiện ở giai đoạn ba là giai đoạn ngủ rất sâu. Trong giai đoạn này, bộ não của chúng ta tạo ra nhiều sóng delta (sóng não biên độ cao), khiến giấc ngủ chìm sâu hơn.

Mộng du có thể di truyền

Những sự thật về chứng mộng du ẩn chứa nhiều nguy hiểm ảnh 3
Các nhà khoa học cũng cho biết mộng du thường gặp ở trẻ em hơn, nhưng chưa có cơ sở chứng minh điều này.

Có bằng chứng cho thấy rằng mộng du có khả năng di truyền trong một gia đình. Năm 2014, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã tiến hành xem xét dữ liệu thói quen ngủ của 1.940 trẻ em sinh trong giai đoạn từ năm 1997 đến 1998.

Theo đó, 30% số trẻ em trong nghiên cứu này gặp mộng du. Và nếu cha hoặc mẹ đã từng bị mộng du, đứa trẻ ấy có khả năng bị di truyền lại hiện tượng này với tỉ lệ cao gấp 3 lần bình thường. Và nếu một đứa trẻ có cả cha lẫn mẹ đều bị, tỉ lệ sẽ cao hơn gấp 7 lần.

Đánh thức một người bị mộng du sẽ không gây tổn hại cho họ

Những sự thật về chứng mộng du ẩn chứa nhiều nguy hiểm ảnh 4

Nhiều người luôn tin rằng nếu đánh thức người đang bị mộng du, họ có thể gặp nguy hiểm. Tuy nhiên theo Michael Salemi, giám đốc Trung tâm Rối loạn giấc ngủ California khẳng định: "Đúng là bạn có thể khiến người bị mộng du giật mình. Khi bị đánh thức, họ có thể mất phương hướng và trở nên lẫn lộn, đâm ra có những phản ứng có phần bạo lực. Nhưng tôi chưa từng thấy trường hợp nào được chứng minh là có người chết vì bị đánh thức khi mộng du".

Dù vậy, Salemi cũng cho rằng bạn nên nhẹ nhàng đưa họ trở lại giường, thay vì đánh thức bằng cách to tiếng hay đánh vào người họ.

Chưa có phương pháp điều trị

Những sự thật về chứng mộng du ẩn chứa nhiều nguy hiểm ảnh 5
Đây là sự thật hoàn toàn. Bởi lẽ, mộng du thường không có dấu hiệu đặc trưng gì để điều trị.

Bạn có thể sử dụng thuốc an thần để hạn chế một phần hiện tượng mộng du xảy ra. Tuy nhiên, việc bản thân thay đổi lối sống có thể sẽ là biện pháp hữu ích hơn. Chẳng hạn, hãy đảm bảo giấc ngủ được đầy đủ hơn, tránh xa đồ uống có caffein vào buổi tối, và thư giãn trước khi ngủ.

Nếu không may mắc phải chứng mộng du, bạn nên tìm cách cải thiện giấc ngủ một cách hợp lý nhất. Sẽ gặp nhiều rắc rối và nguy hiểm nếu bạn mắc phải chứng bệnh này. Vì thế, việc cần làm là thực hiện đúng thời gian biểu đi ngủ hàng ngày và ngủ đủ giấc. Đảm bảo môi trường thoải mái khi ngủ, kiểm soát và loại bỏ căng thẳng trước khi ngủ.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Tiểu Vy đọ sắc “bất phân thắng bại” cùng Hoa hậu Trái Đất 2015 và Hoa hậu Toàn cầu 2019
Hoa hậu Tiểu Vy đọ sắc “bất phân thắng bại” cùng Hoa hậu Trái Đất 2015 và Hoa hậu Toàn cầu 2019
HHT - Tối 27/5, NTK Tuyết Lê “chơi lớn" khi giới thiệu BST “Rose Secret" hoành tráng, quy tụ loạt Hoa hậu đình đám: Hoa hậu Tiểu Vy, siêu mẫu - Á hậu Võ Hoàng Yến, Hoa hậu Toàn cầu 2019 Karolína Kokešová, Hoa hậu Trái đất 2015 Angelia Gabrena Ong… cùng các cặp đôi “hot" nhất nhì showbiz Việt: Kiện tướng Khánh Thi - Phan Hiển, diễn viên Bình An - Á hậu Phương Nga, diễn viên Quốc Trường - Hoa hậu Diễm Hương.

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.