Hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Những “thủ lĩnh” Gen Z năng nổ sáng tạo hoạt động Đoàn, lan tỏa nhiệt huyết tận hiến

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Làm thế nào để hoạt động Đoàn thiết thực, cuốn hút thanh thiếu niên luôn là trăn trở của những “thủ lĩnh” trẻ. Bằng tài năng, sức sáng tạo cùng nhiệt huyết cống hiến cho cộng đồng, những thủ lĩnh Đoàn trẻ không chỉ tổ chức được những hoạt động thiện nguyện giá trị, tạo ra những sân chơi bổ ích cho thiếu niên, nhi đồng mà còn truyền cảm hứng, dìu dắt các em phát triển bản thân, trui rèn bản lĩnh tiến bước dưới cờ Đoàn.

Gieo những hạt mầm nhân văn từ hoạt động thiện nguyện

Hầu hết các thủ lĩnh Đoàn bắt đầu những ý tưởng, dự án cộng đồng đầu tiên từ hoạt động trong nhà trường. Với Đoàn viên trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Q.6, TP.HCM), các bạn cùng nhau tham gia các hoạt động như chăm sóc, phát quà cho trẻ em cơ nhỡ và người già neo đơn ở chùa Từ Hạnh, tổ chức lớp học tình thương và chúc Tết trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán.

Thanh Ngân (trường THPT Vĩnh Bình, Tiền Giang) cho biết Đoàn viên trường mình thống nhất định kỳ một tháng một lần sẽ dọn vệ sinh tại các kênh rạch ở một số xã thuộc địa bàn huyện Gò Công Tây, trồng hoa trên các tuyến đường của huyện. Bên cạnh đó, Đoàn trường còn chú trọng nâng cao tinh thần tình nguyện cho học sinh tiểu học trên địa bàn như tổ chức “Ngày hội rác thải”. Thông qua ngày hội, các em nhỏ sẽ được phổ biến các kiến thức cơ bản về rác thải, làm sao để tái chế nhựa và cùng nhau thu gom rác trên địa bàn sinh sống.

Những “thủ lĩnh” Gen Z năng nổ sáng tạo hoạt động Đoàn, lan tỏa nhiệt huyết tận hiến ảnh 1
Những “thủ lĩnh” Gen Z năng nổ sáng tạo hoạt động Đoàn, lan tỏa nhiệt huyết tận hiến ảnh 2
Những “thủ lĩnh” Gen Z năng nổ sáng tạo hoạt động Đoàn, lan tỏa nhiệt huyết tận hiến ảnh 3

Các Đoàn trường tại TP.HCM hằng năm đều phát động hai hoạt động lớn là “Xuân tình nguyện” và “Chiến dịch Hoa Phượng Đỏ”. Từng có cơ hội đồng hành với Đoàn khoa Báo chí trong hoạt động Xuân tình nguyện 2022, Trần Nguyễn Phi Vân (sinh viên trường ĐH KHXH&NV) cho biết, đây cũng là lần đầu tiên bạn tự mình gây quỹ. Theo đó, các chiến sĩ trước khi đến địa bàn xã Phú Hòa Đông hỗ trợ các em nhỏ thì phải trải qua giai đoạn gây quỹ bằng nhiều hình thức.

Phi Vân chia sẻ, để có được trọn vẹn hai ngày hoạt động hỗ trợ địa phương mùa Tết, các chiến sĩ Xuân tình nguyện đã phải chuẩn bị trước đó hơn một tháng. Cùng nhau, các bạn học được kỹ năng tự lập, quản lý công việc. Trong quá trình hoạt động tại địa phương, chính phong cách làm việc chuyên nghiệp, thái độ phục vụ tận tâm của các bạn là tấm gương truyền cảm hứng cho các em nhỏ, nhen lên những ngọn lửa thiện nguyện.

Sâu sát để thiết kế dự án cộng đồng phù hợp nhất

Khi đã tích lũy kinh nghiệm và cả những mối quan hệ từ các hoạt động Đoàn tại trường, chính các bạn trẻ tự mình thành lập ra các tổ chức, dự án thiện nguyện. Như trường hợp của bạn Lê Thị Việt Anh (lớp 12A7, trường THPT Thị Xã Quảng Trị) là Trưởng ban tổ chức dự án “Gây quỹ đến trường cùng em”. Bắt nguồn từ nhu cầu học tập cá nhân, Việt Anh đã nảy ra ý tưởng tổ chức dự án hỗ trợ trang thiết bị học tập cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại trường THCS và THPT Đakrông, Quảng Trị bằng cách kêu gọi nhiều bạn trẻ đóng góp máy tính cầm tay Casio, Atlat Địa lí hoặc quà tặng hiện kim.

Những “thủ lĩnh” Gen Z năng nổ sáng tạo hoạt động Đoàn, lan tỏa nhiệt huyết tận hiến ảnh 4
Những “thủ lĩnh” Gen Z năng nổ sáng tạo hoạt động Đoàn, lan tỏa nhiệt huyết tận hiến ảnh 5

Nhận thấy điều kiện khó khăn về kinh tế của thanh thiếu niên địa phương, mỗi lớp học chỉ có 5-7 máy tính cầm tay, nhất là các bạn lớp 12 đang cần chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia, Việt Anh đã mạnh dạn trở thành người kết nối để các bạn trẻ giúp đỡ lẫn nhau. Từ những mối quan hệ bạn bè sẵn có, bạn đã liên hệ bạn bè của mình đăng bài kêu gọi đóng góp nhằm lan toả dự án. Tất cả các máy tính Casio cũ khi nhận về, Việt Anh đều kiểm tra cẩn thận và sửa chữa, làm mới trước trao tận tay đến các bạn học sinh Đakrông. Máy tính và Atlat cũng được đưa vào quỹ chung của nhà trường và sử dụng cho những lứa học trò sau để ai cũng có cơ hội được học tập tốt hơn.

Cũng tự mình tổ chức và thực hiện hoạt động thiện nguyện, nhóm bạn từ dự án Nhã Tự đã cùng nhau sáng tạo bộ thẻ bo góc môn Ngữ Văn để gây quỹ cho các em nhỏ. Bạn Thượng Triều (18 tuổi, đồng sáng lập Nhã Tự) cho biết: “Định hướng ban đầu của chúng mình là dùng con chữ để mang lại hạnh phúc cho các em nhỏ. Tụi mình lên ý tưởng về một buổi gây quỹ từ thiện cho các mái ấm bằng cách bán những sản phẩm do chính nhân lực của Nhã Tự làm ra”.

Những “thủ lĩnh” Gen Z năng nổ sáng tạo hoạt động Đoàn, lan tỏa nhiệt huyết tận hiến ảnh 6

Lấy cảm hứng từ trào lưu sưu tập thẻ ảnh các thần tượng K-Pop, Thượng Triều cùng các bạn trong tổ chức đã tạo nên bộ thẻ có hình là các nhân vật là nhà thơ, nhà văn nổi tiếng trong các tác phẩm văn học thuộc chương trình phổ thông; chọn lọc kiến thức và bỏ chi phí in ấn. Số tiền thu được từ việc bán bộ thẻ được nhóm đóng góp cho Mái ấm Hoa Hồng Nhỏ và Lớp học tình thương Ngọc Việt (TP.HCM).

Thay vì kêu gọi tài trợ thông thường hay gây quỹ bằng các ý tưởng thương mại, các bạn trẻ còn sáng tạo nhiều hình thức gây quỹ mới. Lần đầu tiên tự đứng ra tổ chức đêm nhạc gây quỹ “Vết nứt”, tổ chức phi lợi nhuận POET của các bạn học sinh, sinh viên TP.HCM đã gây quỹ thành công để hỗ trợ các em học sinh trường tiểu học Mỹ Thạnh Bắc (Long An).

Những “thủ lĩnh” Gen Z năng nổ sáng tạo hoạt động Đoàn, lan tỏa nhiệt huyết tận hiến ảnh 7
Những “thủ lĩnh” Gen Z năng nổ sáng tạo hoạt động Đoàn, lan tỏa nhiệt huyết tận hiến ảnh 8

Bạn Thanh Uyên (ĐH Huflit, Trưởng ban điều hành tổ chức POET) cho biết, trước đó POET là một tổ chức văn học với mục đích chia sẻ các kiến thức Ngữ Văn cho bạn đọc. Nhưng bắt đầu từ năm nay, nhóm đã chính thức chuyển sang tổ chức thiện nguyện và hoạt động vì cộng đồng. Uyên chia sẻ: “Vừa chuyển sang hoạt động thiện nguyện nên các hoạt động, công tác chuẩn bị đều mới mẻ và dễ mắc sai lầm. Nhưng nghĩ đến sứ mệnh giúp các em nhỏ có cơ hội tiếp cận giáo dục tốt hơn thì mọi mệt mỏi, khó khăn của chúng mình đều tan biến!”.

Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra trong tháng 10 vừa qua, anh Ngô Minh Hải, Phó bí thư Thường trực Thành đoàn TP.HCM chỉ ra đối tượng chính của hoạt động Đoàn sắp tới có cả thanh niên Gen Y, Gen Z và thiếu nhi Gen Alpha. Các thế hệ sau tư duy ngày càng cởi mở, năng động, dám nghĩ dám làm, do đó, vai trò dẫn dắt của các thủ lĩnh Đoàn càng lúc càng quan trọng. Những hoạt động Đoàn, dự án thiện nguyện ngoài mục tiêu mang đến các giá trị cộng đồng còn cần được gắn thêm mục đích đào tạo, truyền cảm hứng để dìu dắt chính những thanh thiếu niên thụ hưởng trở thành thế hệ Đoàn viên xung kích kế tiếp, tự hào và bản lĩnh tiến bước dưới cờ Đoàn.

Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII được tổ chức từ ngày 14 - 16/12, tại Thủ đô Hà Nội với khẩu hiệu hành động "Tuổi trẻ Việt Nam Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo". Ngay sau Đại hội, tại 67/67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc tổ chức đồng loạt Ngày Thanh niên cùng hành động với các hoạt động: Chạy bộ gây quỹ các hoạt động tình nguyện, ra quân các tổ chuyển đổi số công cộng, phối hợp hỗ trợ người dân được cấp mã định danh, đăng ký căn cước công dân và hộ chiếu, trồng cây xanh...
Bên cạnh đó, triển khai đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”. Trong đó, T.Ư Đoàn tổ chức điểm tại 11 Tỉnh, Thành Đoàn (gồm Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Gia Lai, TP.HCM, An Giang, Đồng Tháp) và một điểm ở ngoài nước là CHDCND Lào.
Những “thủ lĩnh” Gen Z năng nổ sáng tạo hoạt động Đoàn, lan tỏa nhiệt huyết tận hiến ảnh 12
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.
TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

HHT - Lợi dụng lòng hảo tâm của người dùng mạng xã hội, một số TikToker lớn tuổi tại Indonesia đã thể hiện sự khổ sở, thiếu thốn của mình trên video livestream và thực hiện những hành động kỳ dị nhằm thu các món quà ảo để đổi ra tiền thật. Việc này được coi là hình thức "ăn xin online", đang khiến công chúng Indonesia vô cùng bức xúc.
Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

HHT - Trong một vụ việc mà nhiều trang tin gọi là “rất sốc”, một gia đình 3 người mang hộ chiếu Bỉ cùng ra sân bay để chuẩn bị lên máy bay, nhưng đứa con nhỏ không có vé. Khi bị nhân viên yêu cầu mua vé cho con, cặp bố mẹ đã có một quyết định mà chắc không ai có thể hiểu được: Bỏ mặc con ở sân bay, còn mình có vé thì cứ đi.