Những thư viện di động độc đáo vòng quanh thế giới

Không giống như các thư viện truyền thống đặt tại một địa điểm cố định, những thư viện di động độc đáo di chuyển khắp nơi. Chúng được sáng tạo từ xe tải, xe buýt, thậm chí lạc đà.
Những thư viện di động độc đáo vòng quanh thế giới ảnh 1

Thư viện xe tăng: Ý tưởng này là của chàng nghệ sĩ Raul Lemeoff phối hợp cùng một công ty nước giải khát nhân ngày Sách thế giới năm 2015. Thư viện di động độc đáo được làm từ một chiếc Ford Falcon 1979, thiết kế thành chiếc xe tăng với khoang trên và súng đại bác.

Những thư viện di động độc đáo vòng quanh thế giới ảnh 2

Bên trong thư viện xe tăng có không gian chứa khoảng 900 cuốn sách văn học, thể loại đa dạng từ thơ cho đến tiểu thuyết. Lemeoff lái chiếc "xe tăng" mới này quanh các trung tâm mua sắm, đô thị đông đúc và cả những vùng nông thôn ở Argentina nhằm phát sách cho người đi bộ.

Những thư viện di động độc đáo vòng quanh thế giới ảnh 3

Mọi người trên đường có thể lấy bất kỳ cuốn sách nào miễn phí với lời hứa sẽ đọc chúng. "Nhiệm vụ của tôi rất nguy hiểm", nghệ sĩ này tinh nghịch nói, "tôi sẽ "tấn công" mọi người một cách vui vẻ bằng những cuốn sách".

Những thư viện di động độc đáo vòng quanh thế giới ảnh 4

Lemeoff cho biết mục tiêu chính của anh là khuyến khích độc giả trẻ sử dụng trí tưởng tượng của mình để cuộc sống thêm màu sắc. Đây là thư viện di động trên xe hơi đầu tiên tại Mỹ.

Những thư viện di động độc đáo vòng quanh thế giới ảnh 5

Thư viện trên lưng lừa - Biblioburro: Ý tưởng này đến từ một thầy giáo người Colombia - anh Luis Soriano (50 tuổi). Anh sử dụng lừa để chở những cuốn sách đến với các ngôi làng nghèo khổ ở tỉnh Magdalena, Colombia. Soriano gọi đây là “những khu vực bị bỏ rơi” bởi điều kiện vật chất khó khăn và thiệt thòi của nó.

Những thư viện di động độc đáo vòng quanh thế giới ảnh 6

"Tôi đã đến thăm từng ngôi nhà và nhận ra rằng nơi này rất thiếu những cuốn sách", Soriano nói với Al Jazeera. "Vì vậy, một ngày nọ, tôi quyết định ghé thăm cùng với vài cuốn sách trên tay. Vì nó quá xa giữa những ngôi nhà nên tôi đi bằng lừa". Soriano đã thực hiện ý tưởng này trong suốt gần 30 năm, kể từ những năm 1990. Ngay cả khi bị cướp bóc và phải cắt cụt một chân vào năm 2012, Soriano vẫn không từ bỏ.

Những thư viện di động độc đáo vòng quanh thế giới ảnh 7

Mỗi con lừa được thiết kế với hai túi hai bên, tổng số sách chứa được mỗi lần di chuyển là 150 cuốn. Trong những năm qua, Soriano đã phát triển một mạng lưới các thư viện lừa, bao gồm khoảng 20 người tham gia bên cạnh một thư viện truyền thống ở La Gloria - quê hương của Soriano. "Anh đã tạo ra niềm tin cho những đứa trẻ ở vùng nghèo khó này bằng các cuốn sách mà mình mang đến cho chúng", New York Times ca ngợi việc làm của người thầy này.

Những thư viện di động độc đáo vòng quanh thế giới ảnh 8

"Khi tôi bắt đầu, tôi không bao giờ có thể tưởng tượng rằng 20 năm sẽ trôi qua nhanh như vậy, nhưng được làm việc mình thích, bạn sẽ chẳng bao giờ đếm thời gian hay nghĩ rằng khi nào nó kết thúc", Soriano chia sẻ.

Những thư viện di động độc đáo vòng quanh thế giới ảnh 9

Thư viện phát nhạc - Bibliomotocarro: Antonio La Cava, một giáo viên người Italy đã nghỉ hưu, đã quyết định sau 42 năm giảng dạy, rằng mình phải làm điều gì đó để truyền bá tình yêu, niềm vui thích đọc sách cho trẻ em. Xuất phát từ điều đó, năm 2003, ông mua một chiếc xe Ape cũ và sửa nó thành thư viện di động phát nhạc mang tên Bibliomotocarro, chứa được tới 700 cuốn sách. Rong ruổi trên chiếc thư viện di động màu xanh da trời bắt mắt, ông Antonio La Cava đi vòng quanh và phân phát sách đến cho thiếu nhi.

Những thư viện di động độc đáo vòng quanh thế giới ảnh 10

Hàng tuần, ông đi đến các ngôi làng ở miền nam Basilicata (Italy). Mỗi khi chiếc thư viện di động ghé qua, âm thanh vui nhộn sẽ báo hiệu cho lũ trẻ biết. Ngay lập tức, chúng kéo đến vây quanh tủ sách độc đáo, háo hức như quây quanh chiếc xe bán kem hoặc món đồ ngọt yêu thích.

Những thư viện di động độc đáo vòng quanh thế giới ảnh 11

Ông Antonio La Cava đã mang sách cho trẻ em và người lớn tại 8 trạm dừng ở nhiều ngôi làng khác nhau trong khu vực phía nam Basilicata.

Những thư viện di động độc đáo vòng quanh thế giới ảnh 12

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2013, ông La Cava chia sẻ rằng kinh nghiệm của bản thân cho thấy những năm tháng dạy ở trường đã giúp ông có thêm cách để giúp trẻ em yêu thích sách và việc đọc sách. Do đó, ông muốn biến nó thành niềm vui chứ không phải là một nghĩa vụ.

Theo Theo ZINGNEWS
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm