Những “tiểu xảo” giúp bạn mở rộng được giới hạn “nỗi sợ hãi” của chính mình

Những “tiểu xảo” giúp bạn mở rộng được giới hạn “nỗi sợ hãi” của chính mình
HHT - Bạn thường lo sợ đến run tay trước khi đi thi hoặc sợ việc đi máy bay? Bí quyết không phải là “đừng sợ nữa”, mà thừa nhận những gì khiến bạn lo sợ. Sau đó, bạn có thể mở rộng những giới hạn của mình. “Tiểu xảo” là đây:

Tự kể một câu chuyện

Nếu có điều gì đó khiến bạn lo sợ, hãy thử nói hoặc nghĩ về nó mà không kèm theo cảm xúc, như kiểu bạn đang miêu tả một bức ảnh bình thường vậy: “Máy bay chuẩn bị cất cánh. Đai an toàn của cô gái đó đã được thắt chặt. Cô ấy đang cầm một cuốn sách”.

Những “tiểu xảo” giúp bạn mở rộng được giới hạn “nỗi sợ hãi” của chính mình ảnh 1

Trong một nghiên cứu ở ĐH Columbia, khi mọi người được cho xem những bức ảnh đáng sợ, rồi sau đó kể về chúng như một người quan sát không liên quan (như thể đang đọc lời thoại cho một câu chuyện), thì vùng não nơi “khởi đầu” những nỗi sợ hãi lại yên lặng, không hoạt động, trong khi những vùng não có liên quan tới khả năng tự kiểm soát lại được khuấy động.

Thở từ bụng

Việc này được gọi là thở từ cơ hoành. Nó rất dễ mà lại rất hiệu quả: Bạn chỉ cần hít thở chậm từ vùng bụng dưới và thầm đếm đến 4, ngừng lại trong khi đếm đến 4 nữa, rồi từ từ thở ra trong khi thầm đếm tiếp đến 4. Lặp lại trong vài phút.

Bài tập này khiến bạn tập trung vào cơ thể thay vì vào cái đầu của mình, khiến bạn sao lãng khỏi những suy nghĩ lo sợ và hướng sự chú ý của bạn vào hiện tại. Ngoài ra, như vậy thì máu cũng sẽ chảy đến các cơ nhiều hơn, giúp cơ thể bạn sẵn sàng đối diện với bất kỳ điều gì trước mắt.

Những “tiểu xảo” giúp bạn mở rộng được giới hạn “nỗi sợ hãi” của chính mình ảnh 2

Siết chặt và thả ra

Bạn có thể chuyển từ trạng thái căng thẳng sang bình tĩnh bằng cách tập thư giãn cơ: Làm căng và thả lỏng từng nhóm cơ một. Hãy bắt đầu với bàn chân của bạn và dịch chuyển dần lên phía trên, kết thúc bằng nhóm cơ ở mắt. Như vậy, bạn sẽ thả lỏng được các cơ, đồng thời cũng xoa dịu được đầu óc mình. Và bạn có thể thấy rằng điều tưởng chừng như một cuộc khủng hoảng tồi tệ có thể chỉ là một cái ổ gà trong cuộc sống mà thôi!

Thừa nhận nỗi lo sợ

Nói ra nỗi lo sợ của bạn sẽ giúp kích hoạt vùng não dành cho nhiều lý trí và ít cảm xúc hơn – một nghiên cứu ở ĐH California (Los Angeles) đã khẳng định như vậy. Khi các tình nguyện viên được cho xem những bức ảnh đáng sợ, thì việc quét não cho thấy vùng não khởi động nỗi sợ hãi bắt đầu hoạt động. Nhưng khi các chủ thể này miêu tả bằng lời nói to, rõ ràng về các cảm xúc của họ khi xem những hình ảnh đó (ví dụ: “Xem bức ảnh các bệnh nhân bị tai nạn khiến tôi rất sợ và mệt mỏi”), thì những vùng não điều khiển lý trí logic trong não lại tăng cường hoạt động, khiến các chủ thể cảm thấy bình tĩnh hơn.

Những “tiểu xảo” giúp bạn mở rộng được giới hạn “nỗi sợ hãi” của chính mình ảnh 3

“Bẻ ngoặt” cả suy nghĩ lẫn từ vựng của bạn

Dù điều khiến bạn lo sợ là gì, thì nếu bạn có thể nhìn nó theo cách khác, nghĩ về nó như một thử thách lý thú thay vì một chuyện kinh khủng, thì bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và có thể đương đầu được tốt hơn.

Ví dụ, một bài kiểm tra điểm thấp có thể là cơ hội cho bạn ôn tập lại kỹ hơn phần kiến thức chưa hiểu, khiến bạn nắm vững hơn cho kỳ thi cuối năm; hay một lần trái tim tan vỡ có thể là một cơ hội để bạn sống độc lập hơn và sau này gặp một người phù hợp với bạn hơn… Sao cũng được, chỉ cần nghĩ khác đi là bạn đã thấy cuộc sống khác đi rồi!

TEAMIRI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

HHT - Là thế hệ Gen Z, có lẽ bạn sẽ thấy còn quá sớm để nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tương lai hay quỹ nghỉ hưu. Nhưng nếu muốn nhanh chóng giàu có và tự do tài chính, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ bây giờ. Cùng bỏ túi những bí quyết tài chính căn bản này nhé!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!