Những trường ĐH trong nước phù hợp cho du học sinh chuyển tiếp: Đại học Fulbright

HHT - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều du học sinh quyết định chuyển hẳn về học trong nước, nhiều teen 12 có dự định du học cũng tạm thời gác lại, chọn học trong nước rồi tìm cơ hội chuyển tiếp ra nước ngoài sau này. HHTO sẽ đưa ra các gợi ý về những trường đại học trong nước đáp ứng được các tiêu chí đối với du học sinh chuyển tiếp. Kỳ đầu tiên, mời bạn Đại học Fulbright (Q.7, TP.HCM) với mô hình Giáo dục khai phóng (Liberal Arts) "chuẩn" Mỹ tại Việt Nam. 

Đặt tại TP.HCM, Đại học Fulbright đang định nghĩa lại giáo dục đại học - cho sinh viên, cho Việt Nam và cho tương lai. Chương trình đại học của trường được thiết kế nhằm chuẩn bị cho sinh viên nền tảng vững vàng để thích ứng với những yêu cầu công việc và thế giới mà họ sẽ đối mặt trong thế kỷ 21. 

Những trường ĐH trong nước phù hợp cho du học sinh chuyển tiếp: Đại học Fulbright ảnh 1
Kì tuyển sinh đặc biệt - bạn có đồng ý “cưới” trường?

Tại Fulbright, các thầy cô thường ví von rằng kì tuyển sinh của trường giống như một mối quan hệ đang đi đến hôn nhân vậy. Đó không phải là cuộc tìm hiểu đơn phương, cũng không giống như việc phô bày những điều tốt đẹp nhất của mình bất chấp nhu cầu của đối phương. Trong kì tuyển sinh của Fulbright, các bạn sẽ trải qua ba vòng, từ tìm hiểu đến ra quyết định “trọng đại” với trường.

Vòng đơn: Có thể ví như “thuở ban đầu” khi bạn bắt đầu để ý đến crush và tìm kiếm mọi thông tin về trường cũng như thành thật với trường về chính con người bạn. Cũng giống như “hồ sơ hẹn hò”, những câu hỏi của trường trong đơn không chỉ mong chờ khám phá những điều bóng bẩy từ bạn, mà còn là những điều chân thật nhất, được bạn nghiệm ra từ quá trình nghiêm túc “soi chiếu” lại bản thân. “Bài học lớn nhất trong cuộc đời bạn là gì?”, “Đâu là thành quả khiến bạn tự hào nhất? Sản phẩm thể hiện được gì ở con người bạn?”... Hiểu thông tin sơ bộ về trường, hiểu rõ về bản thân, chính là bước đầu để xây dựng mối quan hệ lành mạnh với nhau!

Những trường ĐH trong nước phù hợp cho du học sinh chuyển tiếp: Đại học Fulbright ảnh 2
Vòng phỏng vấn cá nhân: Buổi hẹn đầu tiên qua Skype! Đây là lúc bạn có cơ hội để chia sẻ thêm với trường về bản thân mình, về những câu chuyện chưa được đề cập trong hồ sơ, về những phân tích sâu hơn về con người, niềm tin của bạn. Đặc biệt, đây cũng là lúc bạn có cơ hội hỏi thêm những thông tin của trường từ chính anh chị cán bộ tuyển sinh để xem liệu trường có thể đáp ứng được những điều bạn đang hướng đến. Phỏng vấn là quá trình hỏi han tìm hiểu, vậy nên không chỉ là một bài kiểm tra kiểu trường hỏi bạn phải trả lời xuất sắc, mà chính là cơ hội để tìm kiếm cảm giác phù hợp từ phía đối phương!

Vòng phỏng vấn nhóm: Cơ hội “thử yêu”. Bạn sẽ đến campus của Fulbright, tự mình trải nghiệm những lớp học thử từ chính các khóa học đang diễn ra tại trường, thực hiện thử thách nhóm với những chủ đề mà các sinh viên vẫn luôn bàn luận hằng ngày, và quyết định xem liệu đây có phải là “một nửa” lý tưởng của bản thân. Điều quan trọng nhất mà trường muốn thấy trong ngày này chẳng phải là những màn thuyết trình hay sản phẩm lung linh của bạn, mà chính là cách bạn tương tác với những người xung quanh và thể hiện bản thân mình!

Với Fulbright, trường chọn sinh viên chỉ là một vế. Quan trọng không kém là sau khi hiểu rõ về trường, sinh viên có cảm thấy phù hợp và giữ quyết định chọn trường hay không.

Những trường ĐH trong nước phù hợp cho du học sinh chuyển tiếp: Đại học Fulbright ảnh 3

Trách nhiệm với tương lai của chính mình

Theo đuổi nền giáo dục khai phóng, bạn sẽ không phải gấp gáp việc chọn ngành trong hai năm đầu. Thay vào đó, đây sẽ là lúc bạn trải nghiệm những khóa học ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tự nhiên đến xã hội, nghệ thuật đến máy tính, và có thể chọn những khóa sâu hơn về lĩnh vực đó nếu có hứng thú. Việc học dàn trải này cũng giống như cách nếm thử các món ăn trước khi quyết định món nào ngon nhất vậy, phải thử hết mới biết đâu là mảnh ghép phù hợp nhất với mình!

Một nhà báo có kiến thức sâu về kinh tế thị trường, hay một nhà kinh doanh có kiến thức về hành vi con người sẽ là sản phẩm của cách đào tạo này, và đây cũng chính là cách giáo dục khai phóng thúc đẩy tiềm năng của mỗi người chúng ta đi xa hơn và bao quát hơn. Vì sao phải lựa chọn ngay khi bạn chưa chắc chắn, hay chưa biết nghề nào phù hợp với mình, thậm chí khả năng mình phù hợp nhất với một công việc hiện-chưa-có-tên. Chính bạn sẽ là người viết nên nghề nghiệp trong mơ của mình!

Lớp học được đặt... khắp mọi nơi!

Ở Fulbright, giảng đường không giới hạn trong campus, giữa bốn bức tường, mà nhà trường tin rằng, việc học có thể diễn ra ở bất kì lúc nào và bất cứ nơi đâu!

Những trường ĐH trong nước phù hợp cho du học sinh chuyển tiếp: Đại học Fulbright ảnh 4

Điểm số được góp nhặt trên “đường phố”

Khi học về lịch sử trong lớp Việt Nam Học, sinh viên đến Huế để thăm cố đô, thăm những di tích mà vốn vẫn chỉ luôn nhìn thấy qua những trang bài đọc; đến Bến Tre để học cách nhìn nhận của người dân về những vị anh hùng xuất thân từ vùng đất này. Hay khi học về TP.HCM, sinh viên lê la từ quận 3 đến quận 1, tìm hiểu những vấn đề người dân đang gặp phải và đề xuất cách giải quyết. Sinh viên không chỉ học qua con chữ trên giấy, chúng mình học và tin vào những điều tụi mình đã thấy, đã nghe từ những người từng trải, và tự bản thân trải nghiệm điều đó.

Sống chung - Không chỉ là bạn học, mà là cộng đồng

Fulbright có lẽ là ngôi trường duy nhất bắt buộc tất cả sinh viên phải ở trong kí túc xá của trường, vì trường tin rằng tương tác trong cuộc sống hằng ngày chính là cách nhanh nhất để các bạn học từ nhau, cùng nhau phát triển, và xây dựng một cộng đồng bền chặt. Cùng nhau đi bộ đến trường, học nhóm tại nhà ai đó sau giờ học trên trường, hay những giấc tản bộ thất thường buổi khuya, tất cả đều có thể khi nhà các bạn chỉ cách nhau vài bước chân.

Những trường ĐH trong nước phù hợp cho du học sinh chuyển tiếp: Đại học Fulbright ảnh 5

Rồi đến lúc bạn sẽ cảm thấy được thử thách của việc cố gắng hòa hợp những khác biệt vùng miền, những mâu thuẫn trong việc... dọn nhà, nấu cơm, tôn trọng sự riêng tư trong một không gian chung... và đây chính là bước đầu để bạn chuẩn bị cho sự trưởng thành của mình!

Bạn có sẵn sàng “đánh cược” cho sự không chắc chắn?

Fulbright chỉ mới thành lập và hiện đã tuyển lứa sinh viên thứ hai, điều này có nghĩa rằng mọi thứ ở trường đều rất mới mẻ và đều trong giai đoạn thử nghiệm. Vậy nên các bạn sinh viên thường đùa nhau rằng, “Ở đây có cái gì chắc chắn đâu?”. Lịch thay đổi sát ngày, nội dung môn học thay đổi thường xuyên, những sự kiện bất ngờ và những sự “chuyển mình” không báo trước. Mỗi sinh viên tại Fulbright đều mang trong mình tinh thần đồng kiến tạo, các bạn muốn như nào, trường sẽ nhẹ nhàng chuyển mình như thế ấy, và bạn là người chia sẻ trách nhiệm về nền giáo dục mình nhận được.

Những “gạch đầu dòng” cho các ứng viên

Những trường ĐH trong nước phù hợp cho du học sinh chuyển tiếp: Đại học Fulbright ảnh 6

 Chuyên ngành đào tạo: Hai năm đầu tại Fulbright sẽ là cơ hội cho bạn trải nghiệm tất cả các lĩnh vực, đến cuối năm hai, học sinh sẽ được hướng vào một trong những chuyên ngành gồm Khoa học Kỹ thuật, Toán học và Khoa học Máy tính, Nhân văn, Khoa học Xã hội, Khoa học Tự nhiên, Nghệ thuật.

Học phí: Chi phí một năm học tại Fulbright bao gồm cả tiền ăn ở là 23.000 USD (hơn 537 triệu VNĐ).

Hỗ trợ tài chính: Dù chi phí có phần “nặng đô” nhưng khoản hỗ trợ tài chính của trường sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc gỡ bớt gánh nặng này. Mức hỗ trợ tài chính không được xét dựa trên khả năng học vấn của bạn và hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh. Mức phí hỗ trợ sẽ được xét dựa trên mức cao nhất mà gia đình bạn có thể đóng được, khác nhau dựa trên hoàn cảnh, mức sống của mỗi cá nhân, gia đình.

Cơ hội học tại Fulbright dành cho bất cứ ai! Câu chuyện của Khang A Tủa có đoạn kết (mở) vô cùng có hậu khi chàng trai Mông được nhận vào ngôi trường Fulbright danh giá dù phải Google Translate nguyên bài luận và nhờ… đối thủ phiên dịch trong vòng phỏng vấn với ban tuyển sinh đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ.
Những trường ĐH trong nước phù hợp cho du học sinh chuyển tiếp: Đại học Fulbright ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm sàn xét tuyển một số trường đại học phía Nam: Nhiều ngành lên đến 24 điểm

Điểm sàn xét tuyển một số trường đại học phía Nam: Nhiều ngành lên đến 24 điểm

HHT - Mới đây, một số trường đại học phía Nam gồm: Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Trường Đại học Luật TP.HCM, Trường Đại học Y dược TP.HCM, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã công bố điểm sàn đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Ảnh: Văn Tùng

Một số trường thuộc khối Đại học Quốc Gia TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển

HHT - Mới đây, một số trường thuộc khối Đại học Quốc gia TP.HCM bao gồm: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Công nghệ thông tin lần lượt công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2024. 
Hà Nội: Ngoài Ams, quận Cầu Giấy còn có các trường THPT "đỉnh nóc, kịch trần" nào?

Hà Nội: Ngoài Ams, quận Cầu Giấy còn có các trường THPT "đỉnh nóc, kịch trần" nào?

HHT - Là nơi tọa lạc của nhiều trường chuyên, đào tạo hàng trăm học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi trong nước lẫn quốc tế, không ngoa khi gọi quận Cầu Giấy là khu vực tuyển sinh "hot hit" bậc nhất của Hà Nội. Các trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Ngoại ngữ, Chuyên Đại học Sư phạm và THPT Yên Hòa luôn được xếp vào top "đỉnh nóc" từ giáo dục tới hoạt động ngoại khóa.