Những ứng dụng bảo vệ mắt khi dùng điện thoại, máy tính vào ban đêm

Những ứng dụng bảo vệ mắt khi dùng điện thoại, máy tính vào ban đêm
HHT - Nếu vì công việc hoặc học tập mà bắt buộc phải tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm thì người dùng nên tìm hiểu về những ứng dụng lọc ánh sáng xanh sau đây. 

Các nghiên cứu đã nhiều lần cảnh báo rằng sử dụng các thiết bị vào buổi tối ảnh hưởng đến cả số lượng và chất lượng giấc ngủ.

Nguyên nhân là do ta tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm làm ức chế sự tiết melatonin, một loại hormone được sản xuất vào ban đêm và chuẩn bị cho việc giúp cơ thể chìm vào ngủ. Cụ thể hơn, người dùng tiếp xúc với ánh sáng xanh bước sóng ngắn, thường được tạo ra bởi điện thoại và máy tính bảng, cũng như hầu hết mọi thiết bị có màn hình được chiếu sáng.

Những ứng dụng bảo vệ mắt khi dùng điện thoại, máy tính vào ban đêm ảnh 1

Nhưng nếu vì công việc hoặc học tập mà bắt buộc phải tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm thì người dùng nên tìm hiểu về những ứng dụng lọc ánh sáng xanh sau đây.

Iris

 
Những ứng dụng bảo vệ mắt khi dùng điện thoại, máy tính vào ban đêm ảnh 2

Iris là ứng dụng miễn phí có khả năng thay đổi nhiệt độ màu của màn hình. Ánh sáng tự nhiên màu xanh (blue) hơn, trong khi hầu hết ánh sáng nhân tạo (kể cả nến) đều là màu ánh sáng ấm. Các bóng đèn sợi đốt mà chúng ta quen thuộc hàng ngày sẽ trở nên đỏ hơn nhưng đèn LED và CFL mới thì không - nó có trong ánh sáng backlight của màn hình. Iris cũng thay đổi độ sáng màn hình của bạn theo cách sáng tạo mà không cần đến phương pháp điều xung. Iris Lite là phiên bản miễn phí của Iris dành cho Windows.

SunsetScreen

Những ứng dụng bảo vệ mắt khi dùng điện thoại, máy tính vào ban đêm ảnh 3

SunsetScreen là một ứng dụng miễn phí của Windows (để sử dụng cá nhân) giúp giảm ánh sáng chói mắt từ màn hình của bạn vào buổi tối. Bằng cách làm dịu ánh sáng màu xanh này, người dùng sẽ có một giấc ngủ ngon hơn. Cho dù là một “cú đêm” thì SunsetScreen sẽ cho phép bạn thiết lập thời gian hoàng hôn và bình minh, do đó, người dùng có thể kiểm soát hoàn toàn chu trình ngủ của mình.

Redshift

Những ứng dụng bảo vệ mắt khi dùng điện thoại, máy tính vào ban đêm ảnh 4
 

Redshift là ứng dụng miễn phí dành cho hầu hết các hệ điều hành. Ứng dụng này điều chỉnh nhiệt độ màu theo vị trí của mặt trời. Nhiệt độ màu được đặt vào ban đêm và ban ngày khác nhau. Lúc hoàng hôn và sáng sớm, nhiệt độ màu chuyển đổi từ nhiệt độ ban đêm sang nhiệt độ ban ngày để mắt bạn từ từ thích nghi. Vào ban đêm, nên đặt nhiệt độ màu phù hợp với đèn trong phòng của bạn, thường ở khoảng 3000K-4000K (mặc định là 3700K). Trong ngày, nhiệt độ màu phải phù hợp với ánh sáng từ bên ngoài, thường khoảng 5500K-6500K (mặc định là 5500K). Ánh sáng có nhiệt độ cao hơn trong những ngày u ám.

Twilight

 
Những ứng dụng bảo vệ mắt khi dùng điện thoại, máy tính vào ban đêm ảnh 5

Twilight là ứng dụng lọc ánh sáng màu xanh tốt nhất cho Android. Nó dần dần giảm nhiệt độ màu của màn hình (làm cho nó đỏ hơn) và làm mờ màn hình cho đến khi đạt đến cường độ màu sắc và độ sáng đã chọn.

Sự thay đổi dần dần này có nghĩa là bạn hầu như không nhận thấy điều gì đang xảy ra. Bằng cách sử dụng cảm biến ánh sáng trên điện thoại, Twilight có thể liên tục tự động điều chỉnh các cài đặt để đảm bảo chúng luôn phù hợp với điều kiện ánh sáng xung quanh. Khi hoàn tất các thiết lập ban đầu, người dùng sẽ không bao giờ phải động đến ứng dụng nữa.

Hai tính năng làm cho Twilight đặc biệt hữu ích là người dùng có thể đặt nó tự động vô hiệu hóa khi mở một số ứng dụng nhất định và hoạt động với bóng đèn thông minh Philips HUE, cho phép người dùng làm cho ánh sáng trong nhà trở nên thân thiện với giấc ngủ nhất có thể.

Night Light (KCAL)

 
Những ứng dụng bảo vệ mắt khi dùng điện thoại, máy tính vào ban đêm ảnh 6

Twilight là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết người dùng, nhưng nếu điện thoại đã được root, người dùng sẽ có thể sử dụng một ứng dụng mạnh hơn, tương tự như Night Light.

Là một ứng dụng root, Night Light có thể điều khiển trực tiếp màn hình. Thay vì đặt một lớp phủ màu đỏ trên màn hình để loại bỏ hiệu ứng của ánh sáng xanh, nó thực sự làm giảm lượng ánh sáng xanh mà màn hình phát ra.

Kết quả là người dùng sẽ thấy một hình ảnh có chất lượng cao hơn. Night Light không làm cho tất cả mọi thứ có màu đỏ. Nó cũng không can thiệp vào phần thông báo hoặc các ứng dụng khác.

Người dùng cần root điện thoại để sử dụng Night Light và có thể cần cài đặt kernel tùy chỉnh.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm