“No-poo” - Gội đầu kiểu bà ngoại, bạn biết tuyệt chiêu dưỡng tóc thần thánh này chưa?

HHT - Các phương pháp chăm sóc da, rửa mặt bằng các chất liệu tự nhiên không còn xa lạ với chúng ta, thì nay đến mái tóc cũng bắt đầu nói “không” với các loại sản phẩm chăm sóc nhân tạo có chứa hóa chất. Sử dụng các chất liệu tự nhiên cũng chính là cách mà các bà các dì ngày xưa của chúng ta gội đầu đó!

Trào lưu “no-poo” là gì?

“No-poo” - Gội đầu kiểu bà ngoại, bạn biết tuyệt chiêu dưỡng tóc thần thánh này chưa? ảnh 1Trào lưu “no-poo” là hình thức gội đầu mà không sử dụng dầu gội hay dầu xả có hóa chất mà chỉ sử dụng các loại dầu gội đầu D-I-Y như bồ kết, bưởi… 

Trào lưu “no-poo” là hình thức gội đầu mà không sử dụng dầu gội hay dầu xả được buôn bán bên ngoài thị trường, mà chỉ sử dụng các loại dầu gội đầu D-I-Y như bồ kết, bưởi… Trào lưu “No-poo” được khởi nguồn từ một số ngôi sao Hollywood như Jessica Simpson, Gwyneth Paltrow, Adele, Robert Pattinson,... khi họ nhận ra những tác dụng phụ không mong muốn của dầu gội và dầu xả lên da đầu.

Chúng ta đều biết da đầu luôn sản sinh ra dầu để bảo vệ da và làm cho tóc trong mượt mà hơn. Nhưng dầu gội và dầu xả làm mất đi lượng dầu đó, làm cho da phải sản sinh nhiều hơn bình thường và chu kỳ này sẽ lặp lại mỗi ngày. Vì thế bạn luôn cảm thấy tóc rất khô, và trông có vẻ xơ khi mới gội đầu xong, nhưng qua một ngày chúng lại trông bết dính vào nhau.

Và cách để khắc phục điều này chính là hạn chế sử dụng dầu gội đầu, dầu xả có chứa hóa chất, mà thay bằng các chất liệu tự nhiên.

Các phương pháp sử dụng “no-poo” thời đại mới

Ngay từ thời xa xưa, khi dầu gội đầu hóa học chưa xuất hiện, thì con người ta đã biết sử dụng những chất liệu đến từ thiên nhiên để gội đầu như: Bồ kết, hoa bưởi… Ngày nay, những phương pháp cho trào lưu “no-poo” ngày càng đa dạng hơn.

Nước

“No-poo” - Gội đầu kiểu bà ngoại, bạn biết tuyệt chiêu dưỡng tóc thần thánh này chưa? ảnh 2

Bạn có thể dùng nước ấm và sạch để gội đầu

Bạn có thể dùng nước ấm và sạch để gội đầu. Tuy nhiên, da đầu bạn sẽ mất một khoảng thời gian để điều chỉnh lượng dầu tiết ra cho phù hợp, thế nên những lần đầu mới gội tóc sẽ mau bị bết dầu hơn. Sau một khoảng thời gian, khi da đầu đã cân bằng được lượng dầu tiết ra thì bạn sẽ có một mái tóc ưng ý. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp cho da đầu bình thường, không quá nhờn cũng không quá khô.

Bột baking soda

“No-poo” - Gội đầu kiểu bà ngoại, bạn biết tuyệt chiêu dưỡng tóc thần thánh này chưa? ảnh 3

Bột baking soda có khả năng làm sạch tốt những chất bả nhờn và tẩy mùi hôi khó chịu trên tóc. 

Bột baking soda có khả năng làm sạch tốt những chất bả nhờn và tẩy mùi hôi khó chịu trên tóc. Bạn chỉ cần cho 1 - 2 muỗng bột baking soda vào cốc nước rồi dùng nó để gội đầu (giống như dùng dầu gội). Sau đó, xả sạch với nước. Bột baking soda vừa có khả năng gội sạch tóc, vừa như dầu xả giúp cân bằng độ ẩm cho da đầu, giúp bạn có mái tóc mềm mượt hơn.

Rượu giấm táo

“No-poo” - Gội đầu kiểu bà ngoại, bạn biết tuyệt chiêu dưỡng tóc thần thánh này chưa? ảnh 4

Rượu giấm táo cũng là một trong những cách gội đầu hiệu quả.

Rượu giấm táo cũng là một trong những cách gội đầu hiệu quả. Acid trong giấm có thể giúp tóc sạch hơn và còn để lại mùi hương dễ chịu. Bạn lấy một ít giấm pha cùng với nước rồi gội đầu như thông thường. Ngoài ra bạn còn có thể dùng rượu giấm táo sau khi đã gội bằng bột baking soda vì giấm táo sẽ giúp tóc bạn óng ả và mềm mượt hơn.

Dầu gội thảo dược

Ngoài các cách trên, bạn cũng có thể gội đầu bằng các loại thảo dược, cây cỏ, như bồ kết, vỏ bưởi, chanh, gừng, nha đam… Các loại thảo mộc này chủ yếu sử dụng bằng cách đun với nước cho đến khi sôi. Sau đó bạn lấy nước đã đun chung với cây cỏ đó để gội đầu.

“No-poo” có thể thay thế hoàn toàn dầu gội không?

“No-poo” - Gội đầu kiểu bà ngoại, bạn biết tuyệt chiêu dưỡng tóc thần thánh này chưa? ảnh 5 Thật ra việc sử dụng dầu gội đầu hóa học cũng không phải là nguyên nhân lớn nhất gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mà lý do còn là vì da đầu không được vệ sinh cẩn thận dẫn đến nhiều căn bệnh về da

Mặc dù chúng ta biết được rất nhiều công dụng tích cực của phương pháp “no-poo” nhưng nó vẫn không thể thay thế hoàn toàn dầu gội thông thường. Bạn chỉ có giảm thiểu số lần dùng dầu gội đầu hóa học thông thường và thay nó bằng “no-poo” thôi.

Thật ra việc sử dụng dầu gội đầu hóa học cũng không phải là nguyên nhân lớn nhất gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mà lý do còn là vì da đầu không được vệ sinh cẩn thận dẫn đến nhiều căn bệnh về da. Da đầu chúng ta rất dễ bị nhiễm nấm, bởi vì chúng thường xuyên tiết ra dầu, mà một da đầu bị bệnh sẽ làm cho tóc suy yếu, dễ gãy rụng và kém suông mượt.

Tuy phương pháp “no-poo” có thể làm đẹp tóc, nhưng mà bản chất những loại chất trên không có các thành phần chuyên dụng để làm sạch mái tóc. Thêm nữa, các chất có nhiều axit như giấm hay chanh có thể làm thay đổi màu tóc, đặc biệt là các loại tóc nhuộm.

Vì vậy, các bạn nên cân nhắc kỹ để sử dụng hợp lý giữa “no-poo” và dầu gội đầu thông thường để chúng ta có một mái tóc đẹp mà mọi người đều phải ngoái nhìn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.