"Nói thầy say rượu vỗ mông trò không nghiêm trọng là thiếu hiểu biết"

"Nói thầy say rượu vỗ mông trò không nghiêm trọng là thiếu hiểu biết"
HHT - Theo TS Vũ Thu Hương, nhiều người nghĩ thầy giáo vỗ mông học sinh không nghiêm trọng là rất thiếu hiểu biết.

Trong buổi làm việc do trường Tiểu học Tiên Sơn (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) tổ chức tối 1/3, thầy Dương Trọng Minh (chủ nhiệm lớp 5A, trường Tiểu học Tiên Sơn) thừa nhận hành vi vỗ mông nữ sinh trong lúc say rượu.

Theo VTV, làm việc với phóng viên, lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Việt Yên lại cho rằng sự việc không nghiêm trọng bởi thầy Minh, sau khi uống rượu, chỉ có hành vi cấu véo nữ sinh, chưa có hành động dâm ô. Thầy Minh ký vào biên bản do bị người dân đe dọa. 

Trên mạng xã hội, nhiều người cũng cho rằng việc thầy giáo vỗ mông học sinh là bày tỏ sự thân thiện, không có gì đáng nói. Tuy nhiên, một số chuyên gia tâm lý lại phản đối việc này.

Thiếu hiểu biết

TS Vũ Thu Hương - nguyên giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, người có nhiều năm kinh nghiệm về giáo dục giới tính cho trẻ - cho rằng những người nói thầy giáo say rượu vỗ mông trẻ là bình thường "thật thiếu hiểu biết" và không đứng về phía học sinh.

"Nói thầy say rượu vỗ mông trò không nghiêm trọng là thiếu hiểu biết" ảnh 1
Trường Tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên, Bắc Giang - nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Q.Q.

Trên báo, nhiều độc giả cũng không đồng tình với những người cho rằng hành động của thầy giáo là bình thường. Phần lớn ý kiến khẳng định hành vi của thầy giáo là phản giáo dục, gây bức xúc dư luận. 

Một độc giả viết: “Làm thầy giáo như cha mẹ học sinh mà bây giờ thành kẻ biến thái, uống rượu say. Chẳng lẽ để xảy ra hậu quả đáng tiếc, tổn hại nghiêm trọng đến tinh thần các em mới nghiêm trọng hay sao?".

TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học Giáo dục, ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), thông tin không ít người nghĩ rằng vỗ mông trẻ là chuyện bình thường, đó là thiếu hiểu biết.

Dựa trên các khái niệm, xâm hại tình dục trẻ em sẽ có cảnh báo về động chạm, nhìn, ôm hôn, kể chuyện mang tính chất tục. Nhiều người thường hiểu xâm hại tình dục là khi có xâm nhập vào bộ phận tình dục. Chúng ta cần mở ra một khái niệm cho thấy hành vi xâm hại bao gồm cả sờ soạng phía bên ngoài cơ thể.

Những hành vi này đều vi phạm pháp luật và đều để lại thương tổn tâm lý cho nạn nhân. Trên quan điểm này, phát biểu của lãnh đạo phòng GD&ĐT chưa phù hợp, thể hiện nhận thức chưa đầy đủ.

Cha mẹ cần dạy con tự bảo vệ từ sớm

Trong quá trình làm việc, TS Trần Thành Nam cho biết ông gặp khó khăn khi nhiều người nhận thức sai lệch về xâm hại tình dục trẻ em. Điều này xuất phát từ cách ứng xử từ dân gian xưa, người lớn thường có thói quen động chạm vào vùng nhạy cảm của trẻ để thể hiện sự thân thiện. 

"Nói thầy say rượu vỗ mông trò không nghiêm trọng là thiếu hiểu biết" ảnh 2
Quy tắc vòng tròn cha mẹ nên hướng dẫn con tránh bị xâm hại.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện tại, ý thức về quyền của trẻ em được nâng cao. Trẻ thấy khó chịu, đôi lúc thắc mắc tại sao người thân không đứng ra bảo vệ mình. Thói quen này khiến gia đình chủ quan, không tạo cho trẻ kỹ năng tôn trọng và bảo vệ cơ thể. Khi gặp tình huống, trẻ không biết xử lý ra sao, bối rối.

Trong khi đó, người có hành vi xâm hại thường luôn kèm theo sự đe dọa. Cảm giác bị xâm phạm nhưng không dám nói sẽ gây tiêu cực cho trẻ. Trẻ thay đổi về cảm xúc, trở nên nhạy cảm, cáu gắt, cảnh giác với người xung quanh.

Vì vậy, cha mẹ cần hỗ trợ con rõ ràng về mặt thông tin. Trẻ không có lỗi, cần được bảo vệ. 

TS Vũ Thu Hương nêu quan điểm cha mẹ cần dạy con phòng chống xâm hại tình dục từ 3 tuổi. Thời gian này, phụ huynh nên mặc đồ lót cho con, bảo trẻ khu vực bên trong là bất khả xâm phạm. Bất kể ai động vào khu vực đó mà chưa có sự đồng ý của con thì đều là xấu, dù có là người thân thiết. 

Phụ huynh cần phổ biến cho con về quy tắc vòng tròn, nêu rõ các mức hành vi và mức quan hệ nào được làm với trẻ và hành vi nào không nên làm.

Bố mẹ cần tập luyện cho con dưới tình huống giả thiết các con sẽ làm gì khi gặp kẻ xấu, thay vì dọa dẫm trẻ về nguy cơ xâm hại, với tinh thần để học sinh vui vẻ tập luyện với tâm lý thoải mái.

Thầy Dương Trọng Minh bị tố có hành vi dâm ô như véo mông, véo mũi, sờ vào vùng nhạy cảm của hơn 10 học sinh nữ. Trong cuộc họp báo sáng 6/3, đại diện UBND huyện Việt Yên thông báo kết luận của cơ quan công an cho rằng không có cơ sở kết luận thầy giáo này dâm ô học sinh.

Theo đó, "ông Minh chỉ véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi, một số học sinh của lớp 5A, trường Tiểu học Tiên Sơn. Ngoài ra, ông Minh không có hành động nào khác".

Tuy nhiên, TS Vũ Thu Hương lại cho rằng trong các quy định về vùng nhạy cảm, vùng mông được coi là khu vực kín, thuộc bộ phận nhạy cảm trên cơ thể người. Động chạm vào vùng nhạy cảm của người khác chính là hành vi dâm ô.

Trong nội dung giáo dục giới tính dành cho trẻ em, các chuyên gia khẳng định trẻ cần tuyệt đối cấm không cho bất kể ai được động chạm vào khu vực kín trên cơ thể của mình. Nếu có vấn đề về sức khỏe, cần thăm khám, trẻ em và cha mẹ phải đồng ý, bác sĩ mới được phép can thiệp khu vực nhạy cảm của học sinh.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

HHT - Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Hành trình chăm sóc da và tìm kiếm vẻ đẹp tự nhiên luôn đầy thách thức và rủi ro đối với nhiều người. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, khi các thông tin và sản phẩm chăm sóc da tràn lan, việc tìm kiếm giải pháp đúng đắn và an toàn trở thành một vấn đề nan giải. Đây cũng chính là lý do Trần Lâm (With Bimm) - chàng trai với biệt danh "người không ngại thử" đã và đang nỗ lực giúp netizen Việt giải quyết nỗi lo lắng này.