Nụ hôn lục sắc trong "Lightyear": Tình yêu không nên bị giới hạn bởi bất kỳ điều gì

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đằng sau một nụ hôn thoáng qua vài giây trong bộ phim "Lightyear" là rất nhiều cố gắng của hãng phim Disney đình đám trong hành trình đưa cộng đồng LGBTQ+ lên màn ảnh.

Phim ảnh đại diện cho tiếng nói của nhà làm phim nói riêng và xã hội nói chung. Và như bao vấn đề xã hội khác, cộng đồng LGBTQ+ cùng những nỗ lực trên hành trình tìm kiếm công bằng và hạnh phúc của chính mình đang dần trở thành một đề tài không hiếm gặp trên màn ảnh rộng.

Từ một nụ hôn nhỏ mang theo tình yêu thuần khiết

Lightyear đánh dấu nụ hôn đồng giới đầu tiên trong một bộ phim của Pixar, giữa chỉ huy lâu năm của Buzz, Alisha Hawthorne (do Uzo Aduba lồng tiếng) và vợ của cô ấy bằng những hình ảnh thoáng qua của cô và người bạn đời tay trong tay và chào nhau bằng một nụ hôn trên môi.

Nụ hôn lục sắc trong "Lightyear": Tình yêu không nên bị giới hạn bởi bất kỳ điều gì ảnh 1

Khung cảnh hạnh phúc của gia đình nhỏ. - Nguồn: Internet.

Ngay cả những nhà sản xuất phim cũng rất hào hứng với phân cảnh đặc biệt này. “Điều quan trọng là phải thể hiện được trên phim tất cả những con người tuyệt vời xung quanh chúng ta và đại diện cho tất cả mọi người, kể cả các cặp đôi đồng tính.”

Susman, nhà sản xuất đã tham gia Pixar từ năm 1990 cũng đồng tình: “Alisha và vợ có một mối quan hệ kéo dài suốt cuộc đời. Chúng tôi không có nhiều bộ phim thể hiện các mối quan hệ kéo dài suốt cuộc đời và đó là cả một khát vọng."

Nụ hôn lục sắc trong "Lightyear": Tình yêu không nên bị giới hạn bởi bất kỳ điều gì ảnh 2
Nữ diễn viên Aduba chia sẻ: “Nụ hôn là một lời chào và một cử chỉ yêu thương dịu dàng. Nhìn thấy một cặp đôi đồng tính nữ yêu thương một cách có ý nghĩa là điều quan trọng đối với tất cả mọi người.”

Đến cả một khát vọng còn nhiều trắc trở

Tuy nhiên, con đường này lại không trải đầy hoa hồng, và chính nụ hôn màn ảnh này cũng có số phận “lênh đênh” không kém. Nụ hôn ban đầu bị cắt khỏi bộ phim, nhưng được phục hồi sau khi các nhân viên thuộc cộng đồng LGBTQ+ tại Pixar lên tiếng vào tháng 3 năm ngoái trong một bức thư ngỏ tuyên bố rằng các giám đốc điều hành công ty Disney đã kiểm duyệt gắt gao đối với những cảnh “tình cảm đồng tính một cách công khai” trong các bộ phim của hãng.

Nụ hôn lục sắc trong "Lightyear": Tình yêu không nên bị giới hạn bởi bất kỳ điều gì ảnh 3

Làn sóng biểu tình ngày càng mạnh mẽ với những cuộc biểu tình phản đối trước Disneyland.

Nằm trong nhóm những cái tên khủng trong làng sản xuất hoạt hình nói riêng và phim ảnh nói chung, Disney luôn được kỳ vọng sẽ cởi mở hơn thông qua các ấn phẩm để ủng hộ cộng đồng LGBTQ+. Tuy nhiên, từ trước đến nay những dấu ấn này vô cùng mập mờ và mơ hồ.

Đôi khi chỉ là ở vài phân cảnh nền có xuất hiện những cặp đôi thuộc cộng đồng này, hoặc một vài nhân vật phụ được ám chỉ mang bản dạng giới khác. Trong đó điển hình như bộ phim Onward (2020), nhân vật nữ sĩ quan cảnh sát Spectre (do Lena Waithe lồng tiếng) chỉ được Pixar ám chỉ là một người đồng tính nữ thông qua các câu thoại thoáng qua như: "Làm cha mẹ thật không dễ dàng - con gái của bạn gái tôi đã khiến tôi phải vò đầu bứt tóc.”

Nụ hôn lục sắc trong "Lightyear": Tình yêu không nên bị giới hạn bởi bất kỳ điều gì ảnh 4

Spectre cũng được xem như nhân vật đồng tính đầu tiên đến từ nhà Chuột Disney Pixar.

Không chỉ vậy, có không ít bộ phim đã không thể lọt qua cửa kiểm duyệt ở nhiều quốc gia, điều này không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu của tác phẩm mà còn cả tương lai để những nhà làm phim xem xét có nên mạnh tay hơn hay không với vấn đề này. Lightyear cũng không phải là ngoại lệ khi Walt Disney không thể công chiếu bộ phim tại 14 quốc gia Trung Đông và châu Á, bao gồm cả Trung Quốc, thị trường điện ảnh lớn nhất thế giới.

Một Disney đang thay đổi

Chưa từng có hành trình nào là dễ dàng. Nhưng khi những trái tim cùng chung một nhịp đập, cảm nhận được những giá trị to lớn và ý nghĩa mà tình yêu mang lại thì tất cả những rào cản đều vô nghĩa. Một thứ tốt đẹp như tình yêu thì không nên bị giới hạn bởi bất kỳ điều gì.

Công bằng mà nói, những nỗ lực và kiên quyết gần đây của Disney khi không nhượng bộ cắt giảm những cảnh phim hay nhân vật đồng tính đã cho thấy những cố gắng và thành công của một hãng phim lớn từng bị cho là hời hợt. Những tiến bộ trong việc ủng hộ cộng đồng LGBTQ+ một cách công khai sau nhiều năm có phầm “im hơi lặng tiếng” của nhà Chuột sẽ là nguồn động viên to lớn cho tất cả những ai đang cố gắng vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Nụ hôn lục sắc trong "Lightyear": Tình yêu không nên bị giới hạn bởi bất kỳ điều gì ảnh 5
Nụ hôn lục sắc trong "Lightyear": Tình yêu không nên bị giới hạn bởi bất kỳ điều gì ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm