Nữ sinh được nhận vào ĐH Harvard nhường học bổng cho người khác, khiến ai cũng xúc động

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nữ sinh trung học được nhận vào ĐH Harvard (Mỹ) kèm theo khoản học bổng mỗi năm, nhưng cô bạn này đã quyết định nhường học bổng cho người khác. Thầy hiệu trưởng nói rằng, thầy chưa từng thấy một học sinh nào làm như vậy.

Học sinh nào nhận được học bổng cũng rất vui mừng vì mình đỡ được một phần gánh nặng học phí. Tuy nhiên, một nữ sinh lại nghĩ khác.

Trong bài phát biểu tốt nghiệp THPT, nữ sinh Verda Tetteh ở trường Fitchburgh (Massachusetts, Mỹ), đã nói về sự kiên cường: “Nếu chúng ta trung thực với bản thân, thì một số trong chúng ta sinh ra đã phải đối mặt với những khó khăn chồng chất”. Cô bạn này đã bật khóc khi nói: “Gửi tới tất cả những người con trong các gia đình nhập cư, hãy nhớ rằng các bạn có thể thành công”.

Nữ sinh được nhận vào ĐH Harvard nhường học bổng cho người khác, khiến ai cũng xúc động ảnh 1

Verda Tetteh phát biểu trong lễ tốt nghiệp. Ảnh: LISA YANG.

Với những nỗ lực trong suốt nhiều năm học, Tetteh đã được nhận vào ĐH Harvard và còn nhận được giải thưởng “Học sinh xuất sắc”, là giải thưởng vinh dự nhất của trường Fitchburgh, với học bổng 40.000 đôla (gần 920 triệu đồng), chia đều cho 4 năm đại học.

Tuy nhiên, đến cuối buổi lễ tốt nghiệp, Tetteh bỗng trở lại sân khấu một lần nữa, để thực hiện một việc nằm ngoài “kịch bản”: Tetteh muốn nhường học bổng của mình cho người khác.

Tetteh nói: “Tôi rất biết ơn vì học bổng này, nhưng tôi cũng biết rằng tôi không phải là người cần nó nhất”.

Tất cả học sinh đứng dậy vỗ tay vì Tetteh - lần thứ hai trong buổi lễ hôm ấy.

Nữ sinh được nhận vào ĐH Harvard nhường học bổng cho người khác, khiến ai cũng xúc động ảnh 2

Verda Tetteh. Ảnh: WBZ-TV.

“Tôi chưa từng thấy điều gì như vậy” - thầy hiệu trưởng Jeremy Roche nói với tờ Bưu điện Washington. Thầy nói rằng, khi Tetteh bỗng nhiên quay lại sân khấu, thầy còn tưởng đó là một trò đùa của học sinh.

Khi trò chuyện với tờ Boston Globe, Tetteh cho biết, bạn ấy đã có các học bổng khác để hỗ trợ việc học đại học. Còn học bổng đi kèm với giải thưởng của nhà trường thì bạn ấy muốn dùng nó để giúp một người bạn nào đó khác.

Thầy Roche nói, nhà trường sẽ làm theo ý muốn của Tetteh. Thầy chưa kịp nói chuyện trực tiếp với Tetteh vì bạn ấy còn bận làm thêm ở cửa hàng bán rau quả.

Nữ sinh được nhận vào ĐH Harvard nhường học bổng cho người khác, khiến ai cũng xúc động ảnh 3

Năm tới, Tetteh sẽ là sinh viên của ĐH Harvard. Ảnh: Charles Krupa/ AP.

Về nhà trường, Tetteh nói rằng bạn ấy rất ấn tượng bởi sự đa dạng quốc tịch tại đây. Trên sân trường có treo cờ của nhiều quốc gia như Mexico, Cameroon, Việt Nam…, khiến học sinh đến từ những đất nước đó cảm thấy được chào đón.

Mẹ của Tetteh, cô Rosemary Annan, người vẫn chật vật làm thêm ca đêm ngoài một công việc chính, nói với kênh CNN rằng dù gia đình còn khó khăn nhưng cô vẫn rất tự hào vì quyết định của con gái 17 tuổi của mình.

Nữ sinh được nhận vào ĐH Harvard nhường học bổng cho người khác, khiến ai cũng xúc động ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
HHT - Không chỉ gây sốt với loạt ảnh chụp cùng dàn sao quốc tế đình đám tại buổi hòa nhạc "Le Gala des Pièces Jaunes", BLACKPINK còn khiến dân mạng trầm trồ khi chung khung hình với Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Pháp. Mới nhất, fan lại thích thú với bức ảnh hé lộ hậu trường chụp ảnh của "phó nháy" Lisa chụp cho Jisoo.

Có thể bạn quan tâm

Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Vừa tròn 18 tuổi cũng là lúc bạn Đào Minh Phương (Hà Nội) ghi được một dấu ấn đặc biệt ở cột mốc trưởng thành của mình: Phương giành được suất học bổng cao nhất của trường Đại học Bond (Úc). Đây là học bổng 50% học phí toàn khóa học, trị giá 64.800 đôla Úc, tương đương hơn 1 tỷ đồng Việt Nam.
Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống

HHT - Đó là đề tài đạt giải Nhất và Nhì trong số 19 nghiên cứu tham gia vòng Chung kết của chương trình “Sáng kiến Khoa học và Kỹ thuật Liên ngành”. Với nhiều ý tưởng nghiên cứu đầy sáng tạo và thực tế, sân chơi mới này đã góp phần “thắp sáng” tinh thần say mê tìm tòi, học hỏi ở các bạn teen.