Nước ngọt "zero" có là "bảo bối" cho các bạn thích đồ uống có gas mà khỏi lo tăng cân?

Nước ngọt "zero" có là "bảo bối" cho các bạn thích đồ uống có gas mà khỏi lo tăng cân?
HHT - Được quảng cáo với những “gạch đầu dòng” hút mắt như “ít năng lượng”, “không calories”, “không chất béo”, nước ngọt “zero” đang dần trở thành “bảo bối bỏ túi” cho những tín đồ thèm ngọt. Thế nhưng loại thức uống này có thực sự “thân thiện” với cơ thể?

Nước ngọt zero được dùng để chỉ chung cho tất cả những loại nước ngọt không chứa đường, như một phương châm “chữa cháy” cho những ai mê tít vị “xèo xèo” của gas nước ngọt mà lại sợ “phát phì”. Em í chính là một trong những dòng sản phẩm rơi vào “vùng xám tranh cãi” của rất nhiều nhà khoa học, người tiêu dùng và cả các công ty sản xuất. Hãy theo dõi “cuộc bàn luận” nảy lửa này từ hai phía.

Nước ngọt "zero" có là "bảo bối" cho các bạn thích đồ uống có gas mà khỏi lo tăng cân? ảnh 1

Cuộc chiến phân định: Nước ngọt zero trên bàn cân mức độ nguy hại

Hiệp 1: Chất tạo ngọt - có ngọt ngào cho cơ thể?

Được quảng cáo là “không đường”, thế vì đâu mà có vị ngọt? Và vị-ngọt-không-biết-từ-đâu-tới liệu có phải là một điều “ngọt ngào tốt đẹp”?

Câu trả lời: Các loại nước ngọt zero trên thị trường hầu hết đều sử dụng aspartame (một loại đường nhân tạo) để làm chất tạo ngọt thay cho đường mía bình thường mà chúng mình hay dùng.

Phe “đồng minh”:

Theo Cục quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kì, chất tạo ngọt aspartame là một trong những chất tạo ngọt đã được chứng-nhận-an-toàn bởi cục này, và được đưa vào sử dụng cho những bệnh nhân tiểu đường với một lượng dùng hạn chế. Dù tạo ra được độ ngọt, nhưng aspartame lại hoàn toàn không chứa năng lượng, không chứa calories, giống y như là một chất hữu cơ “rỗng” vậy.

Anh Hoàng Cao (Nghiên cứu sinh Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM) cũng cho biết: “Theo như anh nghiên cứu, chất aspartame hầu như không gây ra tác hại gì cho người bình thường. Những người cần tránh chúng chỉ là những người mắc chứng rối loạn chuyển hóa phenylketo (sản xuất ra chất dẫn truyền thần kinh) mà thôi!”.

Nước ngọt "zero" có là "bảo bối" cho các bạn thích đồ uống có gas mà khỏi lo tăng cân? ảnh 2

Phe “tẩy chay”:

Anh Nguyễn Vĩnh Mạnh (Nghiên cứu sinh Sư phạm hóa ĐH Sư Phạm TP.HCM) thì đã đưa ra những gạch đầu dòng để “nói không” với ngọt ngào nhân tạo:

- Aspartame là chất hữu cơ rỗng: Cơ thể vô cùng khó hấp thụ và tổng hợp, đào thải.

- Em í có tác dụng phụ về thần kinh nên chỉ được dung nạp tối đa 40 mg/kg cơ thể mỗi ngày.

- Ngoài ra, aspartame còn cản trở insuline và leptit, nói nôm na là khiến hệ thống xử lý mỡ của cơ thể bị “náo loạn”, khiến cơ thể phát phì và mập lên không-kiểm-soát, mặc dù được quảng cáo là “không đường, không calories”.

Ngoài ra, Hiệp hội hóa chất châu Âu cũng đã “ban bố” những điều lệnh khá nghiêm ngặt về loại chất tạo ngọt này trong sản xuất. Theo nghiên cứu Ramazzini châu Âu, aspartame có một vài liên kết với nguy cơ gây ung thư.

Hiệp 2: Công và tội của Caffeine

Đường là nguyên liệu số một để kích thích hệ thần kinh. Vì vậy, những loại nước ngọt zero sẽ không để khiến bạn tràn đầy năng lượng và có cảm giác “sung sức” như khi uống nước ngọt thông thường. Đây cũng chính là lý do tại sao những nhà sản xuất nước ngọt zero đang “ngấm ngầm” bổ sung vào dòng zero rất nhiều caffeine.

Nước ngọt "zero" có là "bảo bối" cho các bạn thích đồ uống có gas mà khỏi lo tăng cân? ảnh 3

Phe “đồng minh”:

- Caffeine là “liệu pháp” giúp bạn cười “rớt hàm”, kích thích niềm vui và trạng thái hưng phấn trong công việc của bạn.

- Cũng chính vì vậy mà mỗi lúc mệt mỏi, một lon nước ngọt zero cũng như một ly cà phê, sẽ là lựa chọn hàng đầu để bạn có thể tỉnh táo “chiến đấu” với bài tập mà không sợ cơn buồn ngủ ghé thăm.

Phe “tẩy chay”:

- Caffeine gây mất ngủ.

- Caffeine sẽ tạo ra những triệu chứng tim đập nhanh và “say” nếu “nốc ừng ực” một lúc.

- Và caffeine sẽ khiến chúng mình bắt đầu cảm thấy “nghiện” dung nạp chất này để có thể tỉnh táo, nếu không sẽ uể oải, mệt mỏi, thiếu năng lượng làm việc.

Hiệp 3: Được gì từ nước ngọt zero?

Thế nhưng, nhìn chung, với nước ngọt zero, bạn sẽ chẳng-hấp-thụ bất kỳ một dưỡng chất, một vitamin hay thậm chí là 0 calories vào cơ thể. Vì vậy, bạn hoàn toàn dễ rơi vào trạng thái “no giả”, cảm giác “bụng đầy”, nhưng chỉ là “đầy nước” và khiến bạn chẳng muốn ăn uống gì nữa.

Thậm chí, “nước” này còn làm tăng tính “háo nước” của cơ thể, khiến bạn mất nước nhưng lại… chẳng buồn uống nước. Vì vậy khi dung nạp nước ngọt zero, hãy nhớ để ý đến việc ăn uống như bình thường và đầy đủ chất của bạn!

Nước ngọt "zero" có là "bảo bối" cho các bạn thích đồ uống có gas mà khỏi lo tăng cân? ảnh 4

Sự thật sau một tiếng “xâm lược”

Sau khi bạn nạp nước ngọt zero vào cơ thể, loại thực phẩm “ực ực” này sẽ bắt đầu tiến trình như sau:

10 phút: “Lừa” vị giác và tấn công răng: aspartame dù không phải đường nhưng sẽ khiến bạn nghĩ bạn vừa được trải nghiệm một thức uống ngọt lịm. Tất nhiên, chúng cũng khiến bạn sâu răng không thua gì những viên kẹo đâu nhé!

20 phút: Caffeine bắt đầu làm tăng nhịp tim của bạn và aspartame bắt đầu khiến cơ thể bạn “bật” chế độ trữ mỡ. Uống nước ngọt zero cùng đồ ăn xem ra lại “có hại” hơn gấp trăm lần!

1 tiếng: Nước ngọt zero tại thời điểm này sẽ khiến bạn thèm ngọt hơn! Vậy là bí quyết zero to hero của “hội mũm mĩm” đã phản tác dụng rồi.

Khi ngành công nghiệp quảng cáo “lên ngôi”, tất cả sản phẩm trên thị trường đều được khoác một “vỏ bọc” tốt đẹp. Thế nên hãy tập thói quen đọc các thành phần ghi trên nhãn sản phẩm và “hỏi thăm bác Gúc” nhé!

NHO KHOA

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm