Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức?

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức?
HHT - Mỗi năm, cứ đến độ giữa tháng tám, các sạp bán bánh Trung thu được dựng lên, lòng bạn có còn cảm thấy nôn nao bồi hồi? Nhìn những chiếc lồng đèn điện chớp nhạc, bạn có còn nhớ đến những chiếc lồng đèn giấy bóng kính xanh đỏ

“Đặc sản” của ngày Trung thu xưa, có phải chính là bọn trẻ con cùng xóm, ngồi quây quanh cùng nhau “nấu sáp”. Cái lon đựng sáp nóng hổi, cháy đen, đặt trên 2 cục gạch ống, phía dưới là nhúm lửa nhỏ cùng vài ba cọng tim đèn cầy.

Ngày trước, khi chưa có nhiều tiện nghi như bây giờ, Trung thu chính là dịp được trẻ con mong chờ nhất. Còn nhớ trước ngày Tết Trung thu, phải đòi bằng được cha mẹ mua cho cái lồng đèn, để có mà khoe với lũ bạn. Hồi đó, đứa nào cầm cái lồng đèn điện có đèn có nhạc, chắc chắn được coi là đứa “xịn” nhất trong xóm.

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 1

Người lớn cũng cùng nhau ngồi trước nhà, ăn bánh Trung thu, uống trà rồi hòa chung vào nhịp rước đèn của bọn trẻ. Mâm cỗ được dọn sẵn cùng đầy những quà bánh, mỗi đứa một món, góp vào cùng đón trăng.

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 2

Bánh Trung thu ngày trước chỉ đơn giản là những chiếc bánh nướng nhân đậu, sang hơn thì được thưởng thức nhân thập cẩm. Ngày nay, cùng với sự phát triển và hội nhập, bánh Trung thu có rất nhiều “phiên bản” khác nhau. Từ ngọt đến mặn, từ lạ đến quen, muốn thưởng thức bao nhiêu cũng có.

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 3
Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 4

Trung thu không chỉ có rước đèn, phá cỗ, mà trong ký ức ngày bé, Trung thu còn là dịp thứ hai trong năm được xem múa lân. Tiếng cười đùa, hòa cùng nhịp trống tạo nên âm thanh đặc trưng mà chỉ có bọn con nít trong xóm mới làm được.

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 5

Với các em thiếu nhi, ngày Trung thu bây giờ cũng như ngày lễ hay những ngày cuối tuần khác, ngồi trên xe được bố mẹ chở đi dạo phố, tuy náo nhiệt nhưng kẹt xe và đầy khói bụi. Các em không được ngắm trăng mà thay vào đó là những tòa nhà cao tầng nằm san sát.

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 6

Trung thu ngày nay, sự lấp lánh duy nhất không chỉ phát ra từ những chiếc lồng đèn mà còn từ những món đồ chơi đầy màu sắc khác. Trung thu ngày nay dường như chẳng còn là của riêng thiếu nhi, mục đích cũng không còn nhằm phục vụ cho niềm vui con trẻ.

Phải chăng người lớn cũng đang cố gắng tìm lại Trung thu cho chính mình? Còn trẻ con ngày nay đã có quá nhiều những trò chơi giải trí, tiện nghi và hấp dẫn hơn nên chẳng còn mong ngóng ngày Tết dành riêng cho mình?

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 7

Trung thu của ngày xưa ấm áp và dung dị lắm! Còn ngày nay, phải chăng mọi người vẫn đang cố gắng tìm kiếm lại những mùi vị đã cũ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

HHT - Trong hình ảnh mới nhất mà Công nương Kate Middleton chụp chồng mình cùng 3 con, cả Hoàng tử William và các Hoàng tử, Công chúa nhỏ đều quay lưng lại ống kính. Đây là hình ảnh rất khác biệt so với bất kỳ lần xuất hiện nào của họ, dù trên ảnh hay ngoài đời thực. Vậy hình ảnh này mà Kate chụp có ý nghĩa gì?
Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Hành trình chăm sóc da và tìm kiếm vẻ đẹp tự nhiên luôn đầy thách thức và rủi ro đối với nhiều người. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, khi các thông tin và sản phẩm chăm sóc da tràn lan, việc tìm kiếm giải pháp đúng đắn và an toàn trở thành một vấn đề nan giải. Đây cũng chính là lý do Trần Lâm (With Bimm) - chàng trai với biệt danh "người không ngại thử" đã và đang nỗ lực giúp netizen Việt giải quyết nỗi lo lắng này.
Tại sao cầu thủ Rodri của ĐT Tây Ban Nha không bị thẻ đỏ dù phạm lỗi trong vòng cấm?

Tại sao cầu thủ Rodri của ĐT Tây Ban Nha không bị thẻ đỏ dù phạm lỗi trong vòng cấm?

HHT - Trong trận ĐT Tây Ban Nha - ĐT Croatia tại EURO 2024, có một tình huống mà cầu thủ Rodri của ĐT Tây Ban Nha cản trở cơ hội ghi bàn rõ ràng cầu thủ Bruno Petkovic (ĐT Croatia) ngay trong vòng cấm địa. Tuy nhiên, Rodri không bị phạt thẻ đỏ khiến nhiều bình luận viên cũng bất ngờ. Đây có phải là sai sót của trọng tài không?
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.