Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức?

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức?
HHT - Mỗi năm, cứ đến độ giữa tháng tám, các sạp bán bánh Trung thu được dựng lên, lòng bạn có còn cảm thấy nôn nao bồi hồi? Nhìn những chiếc lồng đèn điện chớp nhạc, bạn có còn nhớ đến những chiếc lồng đèn giấy bóng kính xanh đỏ

“Đặc sản” của ngày Trung thu xưa, có phải chính là bọn trẻ con cùng xóm, ngồi quây quanh cùng nhau “nấu sáp”. Cái lon đựng sáp nóng hổi, cháy đen, đặt trên 2 cục gạch ống, phía dưới là nhúm lửa nhỏ cùng vài ba cọng tim đèn cầy.

Ngày trước, khi chưa có nhiều tiện nghi như bây giờ, Trung thu chính là dịp được trẻ con mong chờ nhất. Còn nhớ trước ngày Tết Trung thu, phải đòi bằng được cha mẹ mua cho cái lồng đèn, để có mà khoe với lũ bạn. Hồi đó, đứa nào cầm cái lồng đèn điện có đèn có nhạc, chắc chắn được coi là đứa “xịn” nhất trong xóm.

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 1

Người lớn cũng cùng nhau ngồi trước nhà, ăn bánh Trung thu, uống trà rồi hòa chung vào nhịp rước đèn của bọn trẻ. Mâm cỗ được dọn sẵn cùng đầy những quà bánh, mỗi đứa một món, góp vào cùng đón trăng.

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 2

Bánh Trung thu ngày trước chỉ đơn giản là những chiếc bánh nướng nhân đậu, sang hơn thì được thưởng thức nhân thập cẩm. Ngày nay, cùng với sự phát triển và hội nhập, bánh Trung thu có rất nhiều “phiên bản” khác nhau. Từ ngọt đến mặn, từ lạ đến quen, muốn thưởng thức bao nhiêu cũng có.

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 3

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 4

Trung thu không chỉ có rước đèn, phá cỗ, mà trong ký ức ngày bé, Trung thu còn là dịp thứ hai trong năm được xem múa lân. Tiếng cười đùa, hòa cùng nhịp trống tạo nên âm thanh đặc trưng mà chỉ có bọn con nít trong xóm mới làm được.

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 5

Với các em thiếu nhi, ngày Trung thu bây giờ cũng như ngày lễ hay những ngày cuối tuần khác, ngồi trên xe được bố mẹ chở đi dạo phố, tuy náo nhiệt nhưng kẹt xe và đầy khói bụi. Các em không được ngắm trăng mà thay vào đó là những tòa nhà cao tầng nằm san sát.

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 6

Trung thu ngày nay, sự lấp lánh duy nhất không chỉ phát ra từ những chiếc lồng đèn mà còn từ những món đồ chơi đầy màu sắc khác. Trung thu ngày nay dường như chẳng còn là của riêng thiếu nhi, mục đích cũng không còn nhằm phục vụ cho niềm vui con trẻ.

Phải chăng người lớn cũng đang cố gắng tìm lại Trung thu cho chính mình? Còn trẻ con ngày nay đã có quá nhiều những trò chơi giải trí, tiện nghi và hấp dẫn hơn nên chẳng còn mong ngóng ngày Tết dành riêng cho mình?

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 7

Trung thu của ngày xưa ấm áp và dung dị lắm! Còn ngày nay, phải chăng mọi người vẫn đang cố gắng tìm kiếm lại những mùi vị đã cũ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.