Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức?

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức?
HHT - Mỗi năm, cứ đến độ giữa tháng tám, các sạp bán bánh Trung thu được dựng lên, lòng bạn có còn cảm thấy nôn nao bồi hồi? Nhìn những chiếc lồng đèn điện chớp nhạc, bạn có còn nhớ đến những chiếc lồng đèn giấy bóng kính xanh đỏ

“Đặc sản” của ngày Trung thu xưa, có phải chính là bọn trẻ con cùng xóm, ngồi quây quanh cùng nhau “nấu sáp”. Cái lon đựng sáp nóng hổi, cháy đen, đặt trên 2 cục gạch ống, phía dưới là nhúm lửa nhỏ cùng vài ba cọng tim đèn cầy.

Ngày trước, khi chưa có nhiều tiện nghi như bây giờ, Trung thu chính là dịp được trẻ con mong chờ nhất. Còn nhớ trước ngày Tết Trung thu, phải đòi bằng được cha mẹ mua cho cái lồng đèn, để có mà khoe với lũ bạn. Hồi đó, đứa nào cầm cái lồng đèn điện có đèn có nhạc, chắc chắn được coi là đứa “xịn” nhất trong xóm.

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 1

Người lớn cũng cùng nhau ngồi trước nhà, ăn bánh Trung thu, uống trà rồi hòa chung vào nhịp rước đèn của bọn trẻ. Mâm cỗ được dọn sẵn cùng đầy những quà bánh, mỗi đứa một món, góp vào cùng đón trăng.

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 2

Bánh Trung thu ngày trước chỉ đơn giản là những chiếc bánh nướng nhân đậu, sang hơn thì được thưởng thức nhân thập cẩm. Ngày nay, cùng với sự phát triển và hội nhập, bánh Trung thu có rất nhiều “phiên bản” khác nhau. Từ ngọt đến mặn, từ lạ đến quen, muốn thưởng thức bao nhiêu cũng có.

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 3
Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 4

Trung thu không chỉ có rước đèn, phá cỗ, mà trong ký ức ngày bé, Trung thu còn là dịp thứ hai trong năm được xem múa lân. Tiếng cười đùa, hòa cùng nhịp trống tạo nên âm thanh đặc trưng mà chỉ có bọn con nít trong xóm mới làm được.

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 5

Với các em thiếu nhi, ngày Trung thu bây giờ cũng như ngày lễ hay những ngày cuối tuần khác, ngồi trên xe được bố mẹ chở đi dạo phố, tuy náo nhiệt nhưng kẹt xe và đầy khói bụi. Các em không được ngắm trăng mà thay vào đó là những tòa nhà cao tầng nằm san sát.

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 6

Trung thu ngày nay, sự lấp lánh duy nhất không chỉ phát ra từ những chiếc lồng đèn mà còn từ những món đồ chơi đầy màu sắc khác. Trung thu ngày nay dường như chẳng còn là của riêng thiếu nhi, mục đích cũng không còn nhằm phục vụ cho niềm vui con trẻ.

Phải chăng người lớn cũng đang cố gắng tìm lại Trung thu cho chính mình? Còn trẻ con ngày nay đã có quá nhiều những trò chơi giải trí, tiện nghi và hấp dẫn hơn nên chẳng còn mong ngóng ngày Tết dành riêng cho mình?

Phải chăng Trung thu - Ngày Tết thiếu nhi chỉ còn trong ký ức? ảnh 7

Trung thu của ngày xưa ấm áp và dung dị lắm! Còn ngày nay, phải chăng mọi người vẫn đang cố gắng tìm kiếm lại những mùi vị đã cũ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm