Phải làm rõ danh sách lãnh đạo Sơn La có con được nâng điểm thi

Phải làm rõ danh sách lãnh đạo Sơn La có con được nâng điểm thi
HHT - Nhiều ý kiến cho rằng cần xử thật nghiêm minh cả phụ huynh và học sinh gian lận điểm thi ở Sơn La, Hòa Bình. Không thể để "con quan rồi lại làm quan" nhờ gian lận.

Tối 17/4, cộng đồng mạng chia sẻ danh sách đăng trên báo Tuổi Trẻ về thí sinh gian lận điểm thi được cho là con quan chức ở Sơn La. Theo danh sách này, 21 thí sinh được nâng từ 3 đến 25 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Những em này được cho là con lãnh đạo UBND thành phố, UBND huyện, sở GD&ĐT, cục trưởng, công an, giáo viên và nhiều cán bộ ở lĩnh vực khác tại Sơn La.

Phải làm rõ danh sách lãnh đạo Sơn La có con được nâng điểm thi ảnh 1
Danh sách con cán bộ ở Sơn La được nâng điểm thi đại học xuất hiện trên mạng tối 17/4.

Trong đó, thí sinh được nâng 25 điểm được cho là có bố công tác ở công an tỉnh Sơn La, mẹ làm cán bộ một trường tiểu học và THCS ở địa phương.

Thí sinh khác có 5 môn được sửa nâng điểm (tổng điểm chênh lệch giữa hai lần chấm là 23,35), có bố là cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, mẹ là trưởng phòng của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật.

Đáng chú ý, trong các trường hợp là con em công chức, đảng viên ở tỉnh Sơn La, ít nhất ba thí sinh là con cán bộ chủ chốt Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Đó là phó giám đốc sở, Chánh Thanh tra sở và Trưởng phòng giáo dục trung học.

Không thể để con quan rồi lại làm... to nhờ gian lận

Ngay lập tức, cộng đồng mạng sôi sục, thể hiện sự bức xúc trước bản danh sách "con quan rồi lại làm to" nhờ gian lận. Nhiều người đặt câu hỏi, "con các đồng chí này", giả sử qua được cửa ải thi THPT quốc gia, sẽ có chỗ "ngon" làm việc, sau khi tốt nghiệp vì "cơ" của bố mẹ.

Bạn Thúy Hằng chia sẻ danh sách này không hề có phụ huynh là nông dân, công nhân.

Theo "mạch chạy" trên, những học sinh được nâng điểm không khó thành cán bộ nguồn của tỉnh nhà. Đất nước sẽ ra sao khi một thế hệ giữ các vị trí nghề nghiệp quan trọng, thậm chí lãnh đạo địa phương trong tương lai, lại là người gian dối.

Thầy Trần Trung Hiếu - giáo viên Lịch sử trường THPT Phan Bội Châu, Nghệ An - khẳng định tội phạm cần được điểm danh.

Xét về hình thức, đây là vụ gian lận thi cử, nhưng bản chất có thể là “tham nhũng" điểm, đưa và nhận hối lộ.

Bạn Chi Lê nêu vấn đề nếu không xử lý nghiêm những người gian lận điểm thi, đặc biệt là phụ huynh quyền chức ở Hòa Bình, Sơn La, ai dám tin tưởng giao con cho ngành giáo dục nữa.

"Con ông, cháu cha" càng phải xử nghiêm

Trong một lần trao đổi với PV về chủ đề gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng GD&ĐT - nhấn mạnh không chỉ công khai thí sinh học trường nào, được nâng bao nhiêu điểm, cơ quan chịu trách nhiệm xử lý vụ gian lận tuyển sinh ở Sơn La, Hòa Bình cần làm rõ những người được can thiệp điểm là con ai, có bao nhiêu con quan chức dính líu bê bối này.

Phải làm rõ phụ huynh đã đưa bao nhiêu tiền để nâng điểm cho con. Những người này cần bị xử lý bởi tham nhũng, đưa hối lộ đều là hành vi trái pháp luật.

Phải làm rõ danh sách lãnh đạo Sơn La có con được nâng điểm thi ảnh 2
Ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La - trả lời báo chí trước và sau khi gian lận thi cử bị phát hiện. Tuy nhiên, sau khi cơ quan công an điều tra và kết luật, con số thí sinh Sơn La liên quan gian lận lên đến 44 người. Đồ họa: P.N.

Cùng quan điểm, TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT, cho rằng cần công khai trong số những thí sinh được can thiệp điểm, có ai là “con ông cháu cha” không.

Các quan chức phải gương mẫu, trước hết, là trung thực, thực hiện đúng pháp luật. Quan chức mà tiếp tay cho gian lận thi cử thì phải bị xử lý dứt khoát. Việc lợi dụng chức quyền để làm sai lệch điểm thi là tham nhũng.

“Chúng ta cần làm nghiêm để răn đe và tạo ý thức tôn trọng pháp luật, sự công bằng. Ngoài ra, cơ quan chức năng nên khẩn trương xử lý vụ Hòa Bình, Sơn La. Dù là con quan chức hay ai, cần mang ra ánh sáng càng sớm càng tốt, tránh để dân mất niềm tin vào giáo dục”, TS Vinh nhấn mạnh.

Cần cho ra khỏi ngành cán bộ chạy điểm cho con

Ông Vinh cũng cho rằng có thể không công bố thông tin về thí sinh liên quan gian lận nhưng phải công bố danh tính những người đứng đằng sau chỉ đạo nâng điểm thi cho con, cháu mình.

Không công bố những phụ huynh tham gia gian lận điểm là đi ngược chủ trương về chống tham nhũng hiện nay. Bất kỳ ai đã tham gia trái phép vào việc này đều vi phạm luật hình sự, dùng ảnh hưởng của mình làm sai lệch kết quả thi, để trục lợi.

Vì vậy, việc công bố danh tính phụ huynh sai phạm là phải làm, cũng như phải xử lý hình sự để giữ được kỷ cương phép nước.

TS Hoàng Ngọc Vinh đặt câu hỏi: “Tại sao phải ngại công bố danh tính người tham gia một khi đã điều tra, kết luận được kẻ nhận và đưa hối lộ; trừ khi chưa làm rõ thì điều tra tiếp. Nếu đó là quan chức, cán bộ đứng đầu các ban, ngành tại địa phương, việc công khai càng cần thiết”.

Cơ quan điều tra phải công bố danh tính những người này càng sớm càng tốt, loại bỏ cán bộ không giữ được phẩm chất trong sạch. Chỉ một việc thi cử như vậy đã không giữ được bản thân thì hỏi sao đảm đương các trọng trách mà Đảng và nhân dân giao cho.

Nếu những người vi phạm làm trong ngành giáo dục, Bộ GD&ĐT cần có thái độ dứt khoát, chỉ đạo UBND các tỉnh và sở GD&ĐT cho ra khỏi ngành và xử theo luật pháp, vì tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn, làm trái pháp luật.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

HHT - Trong trận đấu ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á, đội tuyển Qatar đã ghi một bàn thắng mà cả các bình luận viên lẫn khán giả xem truyền hình đều tin mười mươi là không hợp lệ. Tuy nhiên, các trọng tài lại không nghĩ vậy nên ĐT Ấn Độ phải dừng chân, khiến các fan vô cùng ấm ức.
464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Theo báo cáo của T.Ư Đoàn, tổng hợp kết quả 9 tỉnh đã có 464 đội Thanh niên tình nguyện được thành lập với 5.500 đoàn viên thanh niên tham gia. Các tình nguyện viên đã hỗ trợ tháo dỡ 66 ngôi nhà, 29 chuồng trại và vật dụng kiến trúc, phát quang hơn 6.600 cây xanh, hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3.