Phát hiện con lai cá heo - cá voi ngoài khơi bờ biển Hawaii

Phát hiện con lai cá heo - cá voi ngoài khơi bờ biển Hawaii
HHT - Lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra một con lai cá heo - cá voi tuyệt vời ngoài khơi bờ biển Hawaii. Theo phân tích di truyền mới, bố của nó là cá heo răng nhám và mẹ là cá voi đầu dưa.

Động vật biển có vú này được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2017, bởi các nhà nghiên cứu thuộc Cascadia Research Collective trong chuyến thực địa kéo dài hai tuần do Hải quân Hoa Kỳ tài trợ để ghi lại sinh vật biển quanh khu vực Cơ sở phạm vi Tên lửa Thái Bình Dương trước một khóa đào tạo.

Phát hiện con lai cá heo - cá voi ngoài khơi bờ biển Hawaii ảnh 1

Và nhà sinh học biển Robin Baird cho biết trên The Garden Island: "Chúng tôi đã có những bức ảnh và nghi ngờ nó là một loài lai từ đặc điểm hình thái trung gian giữa các loài".

Nhóm nghiên cứu đã lấy sinh thiết, sử dụng nỏ được trang bị phi tiêu đặc biệt ngăn cản sự xâm nhập sâu và lấy một mẫu da. Từ đó, xác nhận cha mẹ của động vật này - và phát hiện thực sự bất thường, vì nó là lần đầu tiên loài lai con cá heo răng nhám và cá voi đầu dưa được biết đến.

Trong suốt cuộc thám hiểm, các nhà khoa học quan sát thấy cá voi đầu dưa, cũng tương đối hiếm ở vùng biển Hawaii. Có một đoàn lớn, ước tính khoảng từ 200 đến 300 cá thể. Ngoài ra, họ đã nhìn thấy và gắn thẻ cá heo đốm, cũng hiếm gặp ở vùng biển Hawaii.

Nhưng có một điểm dị thường có lẽ lớn hơn. Một con cá voi đầu dưa cũng được phát hiện cạnh với một đoàn cá heo răng nhám. Điều này khiến các nhà nghiên cứu tin rằng, nó có thể là mẹ của con lai, hiện đang sống với gia đình mới của mình.

Bằng cách nào một con cá voi có thể sinh sản thành công với một con cá heo? Thật ra, giống như cá voi sát thủ orcas, cá voi trắng beluga và cá voi hoa tiêu, cá voi đầu dưa là một loài thuộc họ cá heo đại dương hoặc họ delphinidae.

Và, mặc dù hiếm, cũng có các giống lai cá heo khác được biết đến, chẳng hạn như con của cá heo bottlenose và cá voi sát thủ giả (cũng thuộc họ delphinidae), được gọi là wholphin, và con của cá voi beluga và narwhal, được gọi là narluga.

Tuy nhiên, cần hiểu rằng, động vật lai không nhất thiết là một loài mới - thậm chí không thành lập giống lai, chẳng hạn như con la. Điều này là do các giống lai di truyền như vậy thường vô sinh, hoặc sinh sản cực kỳ khó khăn, có nghĩa là chúng không khả thi trong việc sinh sản với chính chúng.

Đôi khi các yếu tố cần thiết để tạo ra một loài mới phụ thuộc vào địa điểm. 

Không biết liệu động vật mới này - các nhà nghiên cứu đặt tên là Steno bredanensis - có thể khả thi trong việc sinh sản, nhưng trong mọi trường hợp, một con lai không tạo ra một loài mới.

Lai tạo cũng có thể cho chúng ta biết điều gì đó thú vị về tương tác động vật. Ví dụ, có lẽ khi con mẹ đang tìm một người bạn đời, nó không thể tìm thấy bạn đời thích hợp trong số các loài của mình.

Mục đích của nghiên cứu thực địa là để xác định cách thức các động vật biển có vú sử dụng khu vực này - những quần thể nào hiện diện và cách chúng giao tiếp như thế nào. Điều này là do các hoạt động hải quân, đặc biệt là những người sử dụng kỹ thuật định vị bằng sóng âm (sonar), có thể phá vỡ cách sống của chúng - và tần số động vật biển có vú được sử dụng một cách phổ biến có thể can thiệp vào sonar.

Nhóm nghiên cứu sẽ được quay trở lại khu vực trong tháng 8 để tiến hành nghiên cứu sâu hơn.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.
TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

HHT - Lợi dụng lòng hảo tâm của người dùng mạng xã hội, một số TikToker lớn tuổi tại Indonesia đã thể hiện sự khổ sở, thiếu thốn của mình trên video livestream và thực hiện những hành động kỳ dị nhằm thu các món quà ảo để đổi ra tiền thật. Việc này được coi là hình thức "ăn xin online", đang khiến công chúng Indonesia vô cùng bức xúc.
Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

HHT - Trong một vụ việc mà nhiều trang tin gọi là “rất sốc”, một gia đình 3 người mang hộ chiếu Bỉ cùng ra sân bay để chuẩn bị lên máy bay, nhưng đứa con nhỏ không có vé. Khi bị nhân viên yêu cầu mua vé cho con, cặp bố mẹ đã có một quyết định mà chắc không ai có thể hiểu được: Bỏ mặc con ở sân bay, còn mình có vé thì cứ đi.
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

HHT - Ronaldo được cho là sẽ làm mưa làm gió tại CLB Al Nassr ở Ả Rập Xê Út và rồi sẽ giải nghệ luôn tại đây. Tuy nhiên, anh mới đá cho CLB được có 2 trận thì huấn luyện viên đã nói những lời "cay đắng" khiến ai nghe cũng cảm thấy rằng tương lai của Ronaldo có lẽ sẽ chẳng như dự định.