Phim hoạt hình "Con Rồng Cháu Tiên" - Cội nguồn văn hóa và những bài học giá trị

Phim hoạt hình "Con Rồng Cháu Tiên" - Cội nguồn văn hóa và những bài học giá trị
HHT - Trong xu hướng hiện đại hóa những câu chuyện dân gian, phim hoạt hình "Con Rồng Cháu Tiên" ra đời với mong muốn thổi làn gió hiện đại vào chuyện xưa tích cũ, làm cầu nối lan tỏa văn hóa dân gian đến thế hệ trẻ.

Con rồng cháu Tiên là dự án phim hoạt hình lịch sử với mục đích là tạo nên niềm đam mê sử Việt cho thiếu nhi. Bộ phim có sự cố vấn của nhà sử học Dương Trung Quốc với bối cảnh kể về nước Việt Nam thời kỳ sơ khai. Ngay khi vừa ra mắt, bộ phim đã nhận được phản hồi tích cực từ khán giả. Rất nhiều bậc phu huynh còn mong muốn sẽ có thêm nhiều sản phẩm mang tính giáo dục như thế này. Lý do phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên ghi điểm trong thời gian qua đến từ việc tạo nên một thế giới hoàn toàn thuần Việt, được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng từ ngoại hình nhân vật, quần áo trang phục cho đến phong cảnh trong phim để người xem có thể cảm được từng thước phim sống động. 

Phim hoạt hình "Con Rồng Cháu Tiên" - Cội nguồn văn hóa và những bài học giá trị ảnh 1

Tạo hình trống đồng trong phim được lấy cảm hứng từ trống đồng Ngọc Lũ - Đông Sơn. Nhà sử học Dương Trung Quốc đã từng chia sẻ: “Lồng ghép những yếu tố truyền thuyết, lịch sử nhưng hãy đưa vào đấy những suy nghĩ sáng tạo của người trẻ, để làm sao người xưa nói, mà người nay nghe vẫn hiểu. Tôi tin rằng khi ấy, không chỉ trẻ con, mà người lớn như chúng tôi cũng rất mong muốn được tiếp cận những tác phẩm do các bạn làm ra”. 

Phim hoạt hình "Con Rồng Cháu Tiên" - Cội nguồn văn hóa và những bài học giá trị ảnh 2

Đây cũng chính là lần đầu tiên một phiên bản Con Rồng Cháu Tiên được kể mới hơn, sáng tạo hơn với tạo hình nhân vật đậm chất Việt Nam và mang tính thẩm mỹ cao. Nhân vật trong phim đều được trau chuốt để đảm bảo việc định hình và xây dựng hình mẫu “tổ tiên” của dân tộc Việt trong trí tưởng tượng của trẻ về Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ

Phim hoạt hình "Con Rồng Cháu Tiên" - Cội nguồn văn hóa và những bài học giá trị ảnh 3

Con Rồng Cháu Tiên là câu chuyện mang nhiều giá trị sâu sắc trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam. Bởi bên cạnh câu chuyện khởi đầu của nguồn cội, đây còn là câu chuyện gói gọn những giá trị văn hóa cốt lõi, những niềm tin lâu đời nhất của cha ông ta từ xưa đến nay.

Phim hoạt hình "Con Rồng Cháu Tiên" - Cội nguồn văn hóa và những bài học giá trị ảnh 4

Đó là lòng tự hào dân tộc - tự hào về nguồn gốc văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Đó là những tinh hoa, những giá trị bền vững được hun đúc, vun đắp trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước. Đó là lòng tri ân, biết ơn cha ông và thế hệ đi trước - những người đã nỗ lực vượt qua mọi gian lao để mở rộng bờ cõi, dựng xây và bảo vệ đất nước.

Phim hoạt hình "Con Rồng Cháu Tiên" - Cội nguồn văn hóa và những bài học giá trị ảnh 5

Ngoài những giá trị cốt lõi, mỗi tình tiết trong phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên cũng được sáng tạo đầy tính nhân văn và giáo dục. Lạc Long Quân sau khi tiêu diệt Ngư Tinh, xác của Ngư Tinh sẽ biến thành tôm cá, mang lại nguồn sống cho con người… Chính những chi tiết tưởng chừng rất nhỏ nhưng đều được ekip sản xuất lồng ghép những bài học giáo dục cho trẻ em một cách gần gũi nhất.

NHƯ LÊ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Hành trình chăm sóc da và tìm kiếm vẻ đẹp tự nhiên luôn đầy thách thức và rủi ro đối với nhiều người. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, khi các thông tin và sản phẩm chăm sóc da tràn lan, việc tìm kiếm giải pháp đúng đắn và an toàn trở thành một vấn đề nan giải. Đây cũng chính là lý do Trần Lâm (With Bimm) - chàng trai với biệt danh "người không ngại thử" đã và đang nỗ lực giúp netizen Việt giải quyết nỗi lo lắng này.
Tại sao cầu thủ Rodri của ĐT Tây Ban Nha không bị thẻ đỏ dù phạm lỗi trong vòng cấm?

Tại sao cầu thủ Rodri của ĐT Tây Ban Nha không bị thẻ đỏ dù phạm lỗi trong vòng cấm?

HHT - Trong trận ĐT Tây Ban Nha - ĐT Croatia tại EURO 2024, có một tình huống mà cầu thủ Rodri của ĐT Tây Ban Nha cản trở cơ hội ghi bàn rõ ràng cầu thủ Bruno Petkovic (ĐT Croatia) ngay trong vòng cấm địa. Tuy nhiên, Rodri không bị phạt thẻ đỏ khiến nhiều bình luận viên cũng bất ngờ. Đây có phải là sai sót của trọng tài không?
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.