Phó chủ tịch Hà Giang Trần Đức Quý khai gì ở vụ gian lận thi cử?

Phó chủ tịch Hà Giang Trần Đức Quý khai gì ở vụ gian lận thi cử?
HHT - Ông Trần Đức Quý khai trước kỳ thi, ông đã nhờ bị cáo Hoài xem điểm thi cho cháu gái nhưng kết quả thí sinh này lại được nâng điểm.

Sáng 17/10, phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang sang ngày làm việc thứ 4.

Sau khi tập trung xét hỏi hàng chục người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến dự tòa, HĐXX đã công bố lời khai của những người vắng mặt, trong đó có ông Trần Đức Quý (Phó chủ tịch tỉnh) và em gái của ông Triệu Tài Vinh (nguyên Bí thư tỉnh Hà Giang).

Phó chủ tịch Hà Giang Trần Đức Quý khai gì ở vụ gian lận thi cử? ảnh 1
Hai bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (đi trước) và Vũ Trọng Lương tại phiên tòa sáng 17/10. Ảnh: Việt Hùng.

Trước đó ở phần thủ tục, trong số những người được triệu tập, bà Triệu Thị Giang, Phó phòng Kinh tế đối ngoại thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư và bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Hà Giang có đơn xin vắng mặt.

Giang là em gái ông Triệu Tài Vinh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy. Còn bà là vợ ông này. Ngoài ra, ông Quý cũng không đến dự tòa.

Theo chủ tọa Vương Thị Thu Hà, tại cơ quan điều tra, ông Trần Đức Quý (Phó chủ tịch Hà Giang, bác của thí sinh Lê Ngọc Ngân) khai trước khi kỳ thi diễn ra, ông đã nhờ bị cáo Hoài xem điểm cho thí sinh này nhưng kết quả lại được nâng điểm.

Còn lời khai của bà Nguyễn Thị Châm (mẹ thí sinh Lê Ngọc Ngân) nhờ bác của cháu là ông Trần Đức Quý "xem xét giúp đỡ".

Trả lời Báo hồi tháng 7/2018 về việc UBND tỉnh sẽ xử lý ra sao nếu phát hiện sai phạm của cán bộ trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Trần Đức Quý khẳng định sai đến đâu xử lý nghiêm túc đến đó, kể cả vấn đề hình sự cũng phải làm, không có “vùng cấm” hay chuyện bao che.

Tiếp tục công bố lời khai, chủ tọa phiên tòa cho biết bà Triệu Thị Giang (cô của thí sinh Triệu Ngọc Mai - con gái ông Vinh) khai bản thân không hề nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang) nâng điểm cho bất cứ ai trong kỳ thi năm 2018.

"Chỉ có duy nhất một lần có nói về mấy đứa cháu để giúp thôi, không nói rõ gì thêm", nữ thẩm phán nêu.

Tại tòa, chủ tọa cũng đọc lời khai của bà Chúng Thị Chiên. Nữ Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang khai đã nhắn tin nhờ bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT) xem điểm cho con gái Lưu Thủy Tiên. Kết quả thí sinh này không được nâng điểm.

Buổi sáng cùng ngày, HĐXX đã lần lượt xét hỏi hàng chục người liên quan có mặt tại tòa. Nhiều người trong số họ khai quen biết các bị cáo nên nhờ xem hoặc nâng điểm.

Tuy nhiên, những người này phủ nhận đã đưa tiền hoặc vật chất để nhờ vả các bị cáo. Họ khai mục đích nhờ chủ yếu do quan hệ bạn bè, đồng nghiệp.

Phó chủ tịch Hà Giang Trần Đức Quý khai gì ở vụ gian lận thi cử? ảnh 2
Bị cáo Triệu Thị Chính trong giờ nghỉ giải lao sáng 17/10. Ảnh: Việt Hùng.

Trước đó, sau khi bê bối thi cử ở Hà Giang lộ diện, ông Triệu Tài Vinh đã lên tiếng về vụ việc khi con gái ông nằm trong số các thí sinh được nâng điểm.

Cụ thể, tháng 7/2018, ông Vinh cho biết con gái ông học ở trường chuyên của tỉnh Hà Giang và "cháu học như thế nào thì trường biết, lớp biết và mọi người biết cả".

"Nếu cháu nó học kém, hoặc tôi phải chạy vạy vào trường chuyên, tôi chịu trách nhiệm. Con gái tôi nằm trong danh sách bị nâng điểm thì tôi không biết thế nào. Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?”, cựu Bí thư tỉnh Hà Giang nói.

Ông Vinh khẳng định con ông thi tốt nghiệp như thế này không phải lỗi của cháu, cũng không phải lỗi của ông.

Từ tháng 7/2019, ông Vinh thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nhiệm kỳ 2015-2020. Ông được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm