Poké (đọc là poh-kay), là món ăn có nguồn gốc từ Hawaii. Nó được coi là đặc sản của vùng đảo này, khi mà mọi nguyên liệu bắt nguồn từ vùng biển. Trong tiếng của người bản địa Hawaii, poké nghĩa là “từng phần, từng cục, từng viên nhỏ.” Poké còn được xem là một loại “biến thể” khác của sushi. Thay vì cá sống được cuộn với cơm dưới miếng lớp rong biển như sushi, thì poké lại trộn tất cả nguyên liệu với nhau trong tô.
Poké không chỉ đơn giản là một món salad hay cơm trộn cùng hoa quả mà là bản giao hoà của tầng tầng lớp lớp nguyên liệu tươi sống. Sau những bữa tiệc tùng, món tây món âu đậm vị thì tại sao bạn không tìm đến sự tươi ngon tự nhiên của món ăn đang được lòng của các tín đồ “ăn khoẻ sống đẹp” này.
Thông thường, một tô poké có bốn phần. Phần thứ nhất là protein, bao gồm cá sống (thường là cá hồi, cá ngừ ahi, cá albacore) và các loại hải sản (như mực, sò điệp hay bạch tuộc), được cắt thành từng phần vuông vức. Phần thứ hai là “base;” bạn có thể lựa chọn ăn chung với cơm, salad, hay các loại chip khác nhau. Có những nơi còn chia ra nhiều loại cơm, như cơm trắng hay cơm gạo lức; các loại salad như spring mix hay kale mix. Phần thứ ba là nước sốt. Có rất nhiều loại nước sốt để ăn kèm với poké, đa phần được dựa trên các loại gia vị của người Nhật như wasabi, nước tương ponzu, tương teriyaki. Nước sốt được rưới và trộn đều trong tô, để phần protein và phần base thấm đều. Phần cuối cùng của một tô poké chính là phần “topping”. Bạn có thể lựa chọn bỏ vào tô poké của mình dưa leo, trái bơ, bắp, rong biển, hành tây, wasabi, trứng cá masago, thịt cua, gừng chua của Nhật, hạt mè, tỏi rang và nhiều thứ khác. Và như vậy, bạn có một tô poké đúng điệu.
Điều thú vị ở poké là không có một món poké cố định nào từ nhà hàng, mà thực khách chính là người tự chọn cho mình. Từ phần base, phần protein, phần topping cho đến nước sốt, bạn có thể thêm bớt tùy theo ý thích của mình. Mỗi tô poké là của riêng bạn.
Sự kết hợp của các thành phần tạo ra một hương vị ngọt thanh và thơm ngon. Tươi mát là cảm giác mà poké mang đến cho thực khách. Vị cá thấm đậm đượm trong vị sốt đặc trưng, hòa quyện với những hạt cơm mềm dẻo làm vấn vương khẩu vị. Vị ngọt của bắp, vị chua dịu của trái cà chua, đậu hà lan thì tiếp vị béo hay giòn giòn tươi tươi của bắp cải, dưa leo. Rồi sao có thể bỏ qua những lát cá mềm ngọt thoảng vị biển tươi, trứng cá hồi nhai vui miệng,… mỗi thứ một chút, kết hợp ăn ý trong món ăn.
Một tô poké to bự chứa đựng đầy đủ những gam màu rực rỡ nhất và ai nhìn thấy cũng chẳng nỡ dùng muỗng phá đi vẻ đẹp ấy. Có lẽ bởi vậy, nên các quán bán poké cũng nổi lên rất nhanh tại Việt Nam bởi không chỉ yếu tố dinh dưỡng một tô poké mang lại, mà còn bởi sự "ăn ảnh" cho các tấm hình check-in của giới trẻ.