Quần áo có thể cứu mạng người mặc: vải đổi màu khi phát hiện khí độc

Quần áo có thể cứu mạng người mặc: vải đổi màu khi phát hiện khí độc
HHT - Việc tránh các loại khí nguy hiểm có thể sẽ dễ như trở bàn tay, nhờ có một loại vải mới.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Tufts (bang Massachusetts, Mỹ) mới cho biết rằng, họ đã tạo ra một loại vải nhuộm đặc biệt có thể cảnh báo cho người mặc rằng xung quanh họ đang có các loại khí độc như a-mô-ni-ắc hoặc hydrogen chloride.

Đó là nhờ khả năng thay đổi màu rất nhanh của vải mỗi khi phát hiện ra khí độc, do loại hóa chất nhuộm độc đáo. Nhờ vậy mà người mặc có thể căn cứ vào màu (đậm hay nhạt) trên quần áo của mình để biết là mức độ khí độc xung quanh có nhiều không.

Loại vải này có thể dò được nhiều loại khí độc, như a-mô-ni-ắc, carbon monoxide…, và trước hết, người ta dự định dùng nó để may trang phục cho những người làm việc trong ngành công nghiệp dầu khí, rất dễ gặp những vụ nổ lớn.

Loại sợi đổi màu mới được tạo ra.

“Các loại thuốc nhuộm mà chúng tôi sử dụng hoạt động theo nhiều cách khác nhau, nên có thể dò được các loại khí độc với công thức hóa học khác nhau” - Sameer Sonkusale, giảng viên khoa kỹ thuật điện và vi tính, thuộc Trường Kỹ thuật của Đại học Tufts, cho biết.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, mặc dù công nghệ mới này của họ - được gọi là “sợi thông minh” – sẽ không phải là biện pháp thay thế cho những máy dò hoặc cảm biến điện tử, nhưng nó cũng sẽ giúp giảm nhiều rủi ro.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch (CDC), thì ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 50.000 người phải đi cấp cứu do ngộ độc khí carbon monoxide, và khoảng 430 người chết. Do đó, loại vải có khả năng cứu mạng người này cũng sẽ rất hữu ích khi sử dụng trong các hộ gia đình, nhằm phát hiện khi có khí độc bị rò rỉ.

Người sử dụng cũng có thể biết được chính xác hơn về tên những loại khí độc và nồng độ, nếu sử dụng điện thoại thông minh.

Không khí được phân tích trên máy.

Dù loại vải này có vẻ là đồ công nghệ cao, nhưng các nhà nghiên cứu nói, họ cũng rất quan tâm đến việc phải làm sao để tăng cả độ bền của vải.

Bằng cách đưa thuốc nhuộm vào bên trong sợi vải, và “hàn kín” nó bằng một loại polymer, thì quần áo làm bằng vải này cũng có thể được giặt và tái sử dụng như quần áo bình thường mà không hề giảm chất lượng.

Đây thực sự là một phát minh quá hữu ích cho con người!

Theo DAILY MAIL
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm